วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอบามาคุยเอเปกนัดสั่งลา กดดันจีนบีบโสมแดง

เมื่อ 17 พ.ย. นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางถึงกรุงลิมาของเปรูแล้วเพื่อร่วมประชุมกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ระหว่างวันที่ 17-20 พ.ย. ซึ่งใน 2 วันสุดท้ายจะเป็นเวทีประชุมสุดยอดระดับผู้นำเอเปก ในฐานะหัวหอกผลักดันสู้โลกร้อนและความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี)

การร่วมประชุมเอเปกของแคร์รีและประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ มีขึ้นขณะบทบาทของสหรัฐฯ ในสองเรื่องสำคัญดังกล่าวเริ่มไม่ชัดเจนหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้แทนพรรครีพับลิกันวัย 70 ปี ซึ่งแสดงท่าทีชัดเจนไม่สานต่อนโยบายเก่าทั้งสองเรื่องของรัฐบาลนายโอบามา ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้านนางเมอร์เซเดส อะราออซ รองประธานาธิบดีคนที่ 2 ของเปรูและประธานกรรมาธิการเรื่องเอเปกของเปรู หวังว่าเวทีเอเปกจะสร้างประโยชน์ให้ทุกชุมชนโดยเฉพาะกลุ่มเอเปกในช่วงที่กระแสปกป้องการค้าและต่อต้านโลกาภิวัตน์กำลังเบ่งบานในปัจจุบัน

ด้านความคืบหน้าของนายโอบามา คาดว่าจะใช้การหารือครั้งสุดท้ายก่อนหมดวาระกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนใน 19 พ.ย. กดดันจีนให้เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือมากขึ้นเพื่อให้ยกเลิกโครงการนิวเคลียร์นอกเหนือจากพูดคุยเรื่องการจัดการดูแลบริษัทต่างๆของสหรัฐฯในจีนโดยเฉพาะบริษัทด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ.

ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ ร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกครั้งสุดท้ายของเขาที่เปรู ก่อนก้าวลงจากตำแหน่ง โดยคาดว่าโอบามาจะพยายามกดดันจีนให้คว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ให้ยกเลิกโครงการนิวเคลียร์... 19 พ.ย. 2559 00:05 19 พ.ย. 2559 01:41 ไทยรัฐ