วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิ่มเมนูข้าวเสิร์ฟบนเครื่อง


“พาณิชย์”ผนึกกำลังการบินไทยเปิดพื้นที่ช่วยชาวนา

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) และสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงาน บริษัทการบินไทย จำกัด ได้แสดงความต้องการช่วยเหลือชาวนา โดยจะซื้อข้าวโดยตรงจากชาวนาผ่านองค์การคลังสินค้า (อคส.) แล้วนำไปกระจายและจำหน่ายต่อในหลายช่องทาง ทั้งการขายผ่านสหกรณ์และร้านค้าของการบินไทย โดยเบื้องต้นคาดว่า จะมีปริมาณการสั่งซื้อหลายตัน และพร้อมที่จะซื้อเพิ่มขึ้น หากมีความต้องการเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นยังได้กล่าวว่า ข้าวหอมมะลิของไทยยังได้รับรางวัลสุดยอดข้าวยอดเยี่ยมของโลก หรือเวิลด์เบสต์ไรซ์อวอร์ด ปี 2016 ในงานการประชุมข้าวโลก ที่ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 16-18 พ.ย.ที่ผ่านมา อันดับ 2 คือข้าวหอมมะลิของกัมพูชา และอันดับ 3 คือข้าวหอมมะลิจากสหรัฐอเมริกา

ด้านเรืออากาศเอกกนก ทองเผือก ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงาน บริษัทการบินไทย จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันสหกรณ์ออมทรัพย์ฯมีสมาชิกกว่า 20,000 คน เบื้องต้นได้สอบถามสมาชิกสหกรณ์แล้วว่ามีความสนใจสั่งซื้อข้าวจากชาวนามากน้อยเพียงใด ซึ่งพบว่าสนใจมาก จึงมีแผนที่จะสั่งซื้อข้าวโดยตรงจากชาวนาผ่าน อคส.มาจำหน่ายในร้านค้าสหกรณ์ในราคาตลาด เพื่อเป็นอีกช่องทางการจำหน่ายข้าวช่วยชาวนา

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมเปิดพื้นที่ฟรีให้ชาวนานำข้าวมาจำหน่ายโดยตรงกับผู้ซื้อและพนักงานการบินไทย ทั้งการบินไทย สำนักงานใหญ่ สำนักงานหลานหลวง สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง และสำนักงานในต่างจังหวัดคาดว่าจะเริ่มช่วงต้นสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ ครัวการบินไทยมีแผนนำข้าวชนิดใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มเติมในเมนูที่ให้บริการผู้โดยสาร ทั้งข้าวสังข์หยด ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวก่ำ และข้าวเสาไห้ จากปัจจุบันครัวการบินไทยมีเมนูข้าวที่ให้บริการบนเครื่องถึง 70-80% หรือประมาณวันละ 2 ตัน และส่วนใหญ่เป็นข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) และสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงาน บริษัทการบินไทย จำกัด ได้แสดงความต้องการช่วยเหลือชาวนาโดยจะซื้อข้าวโดยตรงจากชาวนาผ่านองค์การคลังสินค้า (อคส.) แล้วนำไปกระจาย 18 พ.ย. 2559 23:45 18 พ.ย. 2559 23:45 ไทยรัฐ