วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ แจงมติ นบข. ช่วยข้าวเหนียวเท่าหอมมะลิ บอกเวียนหัวแสลงคำ 'จำนำ'

บิ๊กตู่ แจงมติ นบข. ช่วยข้าวเหนียวเท่าหอมมะลิ บอกเวียนหัวแสลงคำ 'จำนำ'

  • Share:

นายกฯ แจงมติ นบข.ให้ ธ.ก.ส.ให้สินเชื่อรับซื้อข้าวเหนียวเท่าหอมมะลิ ตันละ 13,000 บาท บอกเวียนหัวแสลงหู "จำนำ" ให้เรียกชื่อใหม่ เพราะไม่ได้รับซื้อทุกเมล็ดเหมือนจำนำข้าว...

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ว่า ได้เอาเกณฑ์ราคาข้าวเหนียวในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งได้ข้อสรุป ธ.ก.ส.จะให้สินเชื่อรับซื้อโดยเฉลี่ยตันละ 9,500 บาท เท่ากับราคาข้าวหอมมะลิ บวกกับค่าขึ้นยุ้งกับค่าช่วยเหลือเก็บเกี่ยว รวมเกษตรกรได้เงินตันละ 13,000 บาท โดยรัฐบาลหวังว่า ราคาจะไม่ตกไปกว่านี้ ซึ่งวิธีนี้เรียกว่าการดูดทรัพย์ออกมาข้างนอก โดยที่รัฐบาลไม่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งจะมีการเก็บในยุ้งฉางตัวเอง ถ้าไม่มีทาง ธ.ก.ส.จะดำเนินการจัดเก็บตามกลไกที่มีอยู่ ไม่ต้องไปจ้างเก็บหรือรับซื้อแบบคราวที่แล้ว ถือเป็นมาตรการชะลอการขาย โดยเก็บไว้ในยุ้งฉาง

“อย่าไปเรียกว่า จำนำยุ้งฉาง เพราะเดี๋ยวจะเหมือนกันอีก มันเหมือนที่ไหน อย่าไปเรียกให้เหมือนกัน มันเวียนหัว เพราะรัฐบาลไม่ได้จำนำ เพราะรัฐบาลไม่ได้ซื้อมาเก็บไว้เองทุกเมล็ด โดย 3 เดือนให้มาไถ่ถอน ถ้าไม่มาไถ่ถอน ธ.ก.ส.ก็ขาย ปัญหาวันนี้ข้าวยังขายไม่ได้หมด ข้าวใหม่มาอีกแล้ว เห็นใจรัฐบาลบ้าง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้