วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ควายที่กบินทร์ฯตายแล้ว 21 ตัว เร่งล้อมคอกคัดแยก คาดติดเชื้อจากสระแก้ว

กระบือคอกใหญ่ที่กบินทร์บุรี ตายเพิ่มอีก 2 ตัว จากที่ตายไปแล้ว 19 ตัว คาดเป็นเชื้อที่ข้ามเขตมาจากสระแก้ว ผวจ.สั่งทุกอำเภอดูแลเข้มงวด ล้อมคอกให้อยู่ในพื้นที่ ห้ามเคลื่อนย้าย เร่งฉีดยาปฏิชีวนะ ส่วนผลตรวจเชื้อ ต้องรออีก 2-3 วัน

จากกรณีที่เกิดโรคระบาดกระบือของนายสุทัศน์ สมทอง อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 245 หมู่ 9 ตำบลย่านรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ที่เลี้ยงกระบือ จำนวน 47 ตัว ได้เกิดโรคระบาดทำให้กระบือล้มตายไป 19 ตัว 

วันที่ 18 พ.ย. 59 จากการลงพื้นที่ พบว่า มีกระบือของนายสุทัศน์ ได้ตายเพิ่มอีก 2 ตัว ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์ พร้อมสัตวแพทย์ ได้ทำการฝังกลบ พร้อมทำการฉีดพ่นยา ใส่ปูนขาวก้นหลุม เพื่อป้องกันระบาดเพิ่มขึ้น ส่วนการดูแลกระบือที่ยังรอด จำนวน 26 ตัว ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้นำคอก มาทำการคัดแยก กระบือที่มีอาการหนัก 7 ตัว และอาการไม่หนัก 19 ตัว ออกจากกัน พร้อมฉีดยารักษา ขณะที่เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ปราจีนบุรี กองสารวัตรและกักกันสัตว์ ได้ตั้งจุดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่บริเวณทางเข้าออก เนื่องจากในพื้นที่ที่เกิดเหตุ มีชาวบ้านที่เลี้ยงโค 1 ราย จำนวน 8 ตัว และเลี้ยงกระบือ 4 ราย จำนวน 88 ตัว

ทางด้าน นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผวจ.ปราจีนบุรี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ วางมาตรการเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด โดย ผวจ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า ทางศูนย์ควบคุมโรคภาคตะวันออกชลบุรีได้นำชิ้นเนื้อไปวิเคราะห์ คาดว่า 2-3 วันจะทราบผล เบื้องต้นจังหวัดได้แจ้งไปทุกอำเภอให้นายอำเภอแจ้งเกษตรกรดูแล วัว ควาย ของตนเองที่อยู่ในพื้นที่ ส่วนพื้นที่เกิดเหตุได้มีการล้อมคอกควายให้อยู่ในวงจำกัด เพื่อป้องกันควายออกนอกพื้นที่ สถานการณ์ เชื่อว่าน่าจะสามารถควบคุมได้

นายสัตวแพทย์พชร ศรีประสาท ปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า ช่วงนี้ได้ฉีดยาปฏิชีวนะ Hemorrhagic Septiccmia ส่วนผลตรวจ จากการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อส่งไปตรวจ ต้องรอการยืนยันจากศูนย์ควบคุมโรคภาคตะวันออก ชลบุรี ว่าเป็นโรคเดียวกับที่จังหวัดสระแก้วหรือไม่

ขณะที่ นายสาโรจน์ วงษ์เจริญสมบัติ ปศุสัตว์อำเภอกบินทร์บุรี กล่าวว่า ได้นำกรงมากักขังสัตว์ให้สัตว์ตัวที่ดีและตัวไม่ดี แยกออกจากกันเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค โดยมีศูนย์วิจัยทดสอบกักขังสัตว์ สนับสนุนหญ้าแห้งนำสัตว์มาให้กิน สำนักงานปศุสัตว์เขต 2 ฉะเชิงเทรา สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรี โดยกรมปศุสัตว์สนับสนุนยามารักษาโรค ใช้เวลา 5-7 วันต่อเนื่อง เพราะยาจะหมดฤทธิ์ในเวลา 24 ชั่วโมง ทำซ้ำๆ ไปและมั่นใจว่าจะควบคุมโรคได้ ไม่รุนแรงไปกว่านี้ พร้อมได้ประชาสัมพันธ์และตั้งจุดตรวจควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์เข้า-ออก ส่วนเรื่องการติดเชื้อน่าจะมาจากพ่อค้าที่มาจาก จ.สระแก้ว ที่เข้ามาติดต่อซื้อกระบือ

ส่วนนายสุทัศน์ สมทอง เจ้าของกระบือ กล่าวว่า หลังจากกระบือเริ่มตายจึงได้ประสานไปยังปศุสัตว์อำเภอให้เข้ามาดูและตรวจสอบพร้อมนำยามาฉีด ซึ่งตนเองมีอาชีพเลี้ยงกระบือรวมทั้งสิ้น 47 ตัว ตายไปแล้ว 21 ตัว คิดเป็นมูลค่า 4-5 แสนบาท ในส่วนตัวต้องการให้ทางการมาช่วยเหลือ.

กระบือคอกใหญ่ที่กบินทร์บุรี ตายเพิ่มอีก 2 ตัว จากที่ตายไปแล้ว 19 ตัว คาดเป็นเชื้อที่ข้ามเขตมาจากสระแก้ว ผวจ.สั่งทุกอำเภอดูแลเข้มงวด ล้อมคอกให้อยู่ในพื้นที่ ห้ามเคลื่อนย้าย เร่งฉีดยาปฏิชีวนะ ส่วนผลตรวจเชื้อ ต้องรออีก 2-3 วัน 18 พ.ย. 2559 18:16 18 พ.ย. 2559 20:28 ไทยรัฐ