วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิพิฏฐ์ งง! ทำเรื่องง่ายให้ยาก วอนอย่าขัดแย้งก.ม.ลูก ปม คุณสมบัติ กกต.

นิพิฏฐ์ งง! ทำเรื่องง่ายให้ยาก วอนอย่าขัดแย้งก.ม.ลูก ปม คุณสมบัติ กกต.

  • Share:

"นิพิฏฐ์" แปลกใจบ้านเรา ชอบทำเรื่องง่ายให้ยาก ขออย่าขัดเเย้งเรื่องกฎหมายลูก แนะแก้วุ่นวาย เขียนในบทเฉพาะกาล ให้ผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระเดิมตามรัฐธรรมนูญเก่า อยู่ต่อไปจนครบวาระ...


เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความเห็นต่างระหว่าง กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กับ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องการกำหนดคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.ว่า ตนเห็นด้วยกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เรื่องหลักการเขียนกฎหมายลูก ต้องเป็นไปตามที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ประชาชนผ่านประชามติมาให้ จะขัดกับฉบับแม่ไม่ได้ แต่ใจตนอยากให้เขียนในบทเฉพาะกาลไว้ว่า ผู้ดำรงตำแหน่งใดๆ ในองค์กรอิสระเดิมตามรัฐธรรมนูญเก่า ให้อยู่ต่อไปจนครบวาระ

"พอคนเก่าพ้นตำแหน่ง ค่อยหาคนมาใหม่แทนตามรัฐธรรมนูญใหม่ หากปล่อยไป อาจเกิดความเห็นต่าง ไม่ตรงกันเรื่องคนเก่าจะอยู่ต่อ หรือคนใหม่จะมาแทน จะต้องมีหน่วยงานมาตัดสิน ซึ่งในการตัดสินก็มีศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้อาจมีคนส่งไปตีความว่าขัดหรือไม่ ทีนี้ต้องไปดูในบทเฉพาะกาลวุ่นวายอีก แต่ฝ่ายผู้ร่างกฎหมายลูก อย่าไปขัดแย้งกันเลย เป็นธรรมดาที่การกำหนดกติกาใหม่ๆ จะไปก้าวล่วงการทำงานแต่ละฝ่ายที่มีอยู่เดิม พอเขาได้รับผลกระทบ ก็อยากให้มีข้อยกเว้น ถ้าทำอย่างที่แนะนำได้ จะไม่ขัดแย้ง ยกเว้นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยากให้วุ่นวาย"

พร้อมย้ำว่า กฎหมายลูกเขียนง่ายมาก มีเค้าโครงหลักในร่างแม่อยู่ แค่เหล่มองร่างหลักไปด้วย เขียนกฎหมายลูกไปด้วยออกมาเสร็จไล่เลี่ยกันยังได้ แต่บ้านเราก็แปลกกลับทำตรงกันข้าม ชอบทำของง่ายให้ยาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้