วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหกรณ์การบินไทย ซื้อข้าวช่วยชาวนา พร้อมเปิดพื้นที่ให้นำข้าวมาขายฟรี

พาณิชย์ จับมือสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานการบินไทย ซื้อข้าวชาวนาขายผ่านสหกรณ์ พร้อมเปิดพื้นที่การบินไทย ให้ชาวนานำข้าวมาขาย คาดเริ่มได้สัปดาห์หน้า ขณะที่ ครัวการบินไทยเตรียมซื้อข้าวชนิดใหม่ เสิร์ฟผู้โดยสาร ...

วันที่ 18 พ.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงาน บริษัท การบินไทย จำกัด ได้แสดงความต้องการช่วยเหลือชาวนา โดยจะซื้อข้าวโดยตรงจากชาวนาผ่านองค์การคลังสินค้า (อคส.) แล้วนำไปกระจายและจำหน่ายต่อในหลายช่องทาง ทั้งการขายผ่านสหกรณ์และร้านค้าของการบินไทย โดยเบื้องต้น คาดว่า จะมีปริมาณการสั่งซื้อหลายตัน และพร้อมที่จะซื้อเพิ่มขึ้น หากมีความต้องการเพิ่มขึ้น

ด้าน เรืออากาศเอกกนก ทองเผือก ประธานกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานบริษัท การบินไทย จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันสหกรณ์ออมทรัพย์ฯ มีสมาชิกกว่า 20,000 คน เบื้องต้นได้สอบถามสมาชิกสหกรณ์แล้วว่า มีความสนใจสั่งซื้อข้าวจากชาวนามากน้อยเพียงใด ซึ่งพบว่า มีความสนใจมาก จึงมีแผนที่จะสั่งซื้อข้าวโดยตรงจากชาวนาผ่าน อคส. มาจำหน่ายในร้านค้าสหกรณ์ในราคาตลาด เพื่อเป็นอีกช่องทางการจำหน่ายข้าวช่วยชาวนา นอกจากนี้ ยังได้เตรียมเปิดพื้นที่ฟรี ให้ชาวนานำข้าวมาจำหน่ายโดยตรงกับผู้ซื้อและพนักงานการบินไทย ทั้งในการบินไทยสำนักงานใหญ่ สำนักงานหลานหลวง สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง และสำนักงานในต่างจังหวัด

“ที่ผ่านมา ได้มีการนำข้าวจากชาวนามาขายในสหกรณ์บ้างเป็นบางครั้ง แต่ครั้งนี้จะนำข้าวมาขายในร้านค้าสหกรณ์อย่างถาวร ซึ่งจะมีทั้งในส่วนที่สหกรณ์รับซื้อข้าวจากชาวนามาแพ็กขายเอง และส่วนที่สหกรณ์เป็นตัวประสานเปิดพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวมาวางขาย คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ทันทีในช่วงต้นสัปดาห์หน้านี้”

นอกจากนี้ ครัวการบินไทยมีแผนนำข้าวชนิดใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มเติมในเมนูที่ให้บริการผู้โดยสาร ทั้งข้าวสังข์หยด ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวก่ำ และข้าวเสาไห้ จากปัจจุบันครัวการบินไทยมีเมนูข้าวที่ให้บริการบนเครื่องถึง 70-80% หรือประมาณวันละ 2 ตัน และส่วนใหญ่เป็นข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ

พาณิชย์ จับมือสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานการบินไทย ซื้อข้าวชาวนาขายผ่านสหกรณ์ พร้อมเปิดพื้นที่การบินไทย ให้ชาวนานำข้าวมาขาย คาดเริ่มได้สัปดาห์หน้า ขณะที่ ครัวการบินไทยเตรียมซื้อข้าวชนิดใหม่ เสิร์ฟผู้โดยสาร ... 18 พ.ย. 2559 16:50 18 พ.ย. 2559 18:40 ไทยรัฐ