วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภาค7 เปิดพื้นที่ขายข้าวช่วยชาวนาไม่ผ่านคนกลาง ปชช.แห่ซื้อเพียบ

จนท.ตำรวจภูธรภาค 7 พร้อมด้วยผู้อำนวยการ ธ.ก.ส.จังหวัดนครปฐม เปิดโครงการรวมพลังขายข้าวเพื่อชาวนาไทย บรรดาชาวนา ผู้ค้าข้าวจาก 10 ชุมชน 10 ราย นำเข้ามาขายในพื้นที่ ที่ได้จัดเตรียมไว้ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ปชช. มากมายร่วมอุดหนุน

เมื่อเวลา 15.00 น. ของวันที่ 18 พ.ย.59 ที่หน้า สภ.เมืองนครปฐม พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช. ภาค 7 พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ. ไพฑูรย์ พิทักษ์ธรรม ผกก. สภ.เมืองนครปฐม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 7 นางวันดี ภู่ขจร ผู้อำนวยการ ธ.ก.ส.จังหวัดนครปฐม พร้อมด้วยชาวนาที่นำข้าวมาขาย ร่วมกันเปิดโครงการรวมพลังขายข้าวเพื่อชาวนาไทย จัดพื้นที่ขายข้าวเพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวนาผู้ปลูกข้าวในพื้นที่จังหวัดนครปฐม

ทั้งนี้ได้มีบรรดาชาวนา ผู้ค้าข้าวจาก 10 ชุมชน 10 ราย ในเขตพื้นที่จังหวัดนครปฐม ประกอบด้วยตำบลหินมูล อำเภอบางเลน ตำบลนราภิรมย์ อำเภอบางเลน ตำบลวังตะกู อำเภอเมืองนครปฐม อำเภอดอนตูม และอำเภอพุทธมณฑล โดยมีข้าวสารหลากหลายชนิดในท้องถิ่นทั้งข้าวหอมปทุมในจังหวัดนครปฐม ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวลืมกินแกง ข้าวจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ที่รับซื้อจากชาวนาเพื่อเป็นการช่วยเหลือและพยุงให้ราคาข้าวหอมสูงขึ้นมีประชาชนและตำรวจมาซื้อกันเป็นจำนวนมาก

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.ภาค 7 ได้เผยว่า ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติและรัฐบาลได้มีนโยบายช่วยเหลือชาวนาไทยสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดย พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้สั่งการให้จัดทำโครงการขึ้นเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวนา ให้เป็นไปด้วยความยั่งยืน อีกทั้งปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบันส่งผลให้ราคาข้าวในท้องตลาดราคาตกต่ำ ด้วยปัจจัยต่างๆไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิต สภาพแวดล้อม สภาพอากาศ ตลอดจนกลไกการตลาดจากการถูกกดราคา

"เหตุนี้เองจึงเกิดเป็นปัญหาต่อราคาข้าวของเกษตรกรซึ่งหากมีโครงการที่ดี ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อข้าวจากเกษตรกรโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ก็จะทำให้เกษตรกรขายข้าวได้ในราคาที่สูงขึ้น สำหรับโครงการที่จัดขึ้นนี้ชาวนาสามารถนำข้าวมาขายได้อย่างต่อเนื่อง เพราะจะเปิดให้จำหน่ายที่หน้า สภ.เมืองนครปฐม เป็นเวลา 1 เดือน" พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวทิ้งท้าย 

จนท.ตำรวจภูธรภาค 7 พร้อมด้วยผู้อำนวยการ ธ.ก.ส.จังหวัดนครปฐม เปิดโครงการรวมพลังขายข้าวเพื่อชาวนาไทย บรรดาชาวนา ผู้ค้าข้าวจาก 10 ชุมชน 10 ราย นำเข้ามาขายในพื้นที่ ที่ได้จัดเตรียมไว้ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ปชช. มากมายร่วมอุดหนุน 18 พ.ย. 2559 16:44 18 พ.ย. 2559 18:42 ไทยรัฐ