วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ้น หัวหน้าสมิต-สมิต มานัสฤดี คนหนังสือพิมพ์3ยุค จากข่าวภาพ-ไทยรัฐ

สิ้น หัวหน้าสมิต-สมิต มานัสฤดี คนหนังสือพิมพ์3ยุค จากข่าวภาพ-ไทยรัฐ

  • Share:

‘สมิต มานัสฤดี’ หน.คณะบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เสียชีวิตด้วยวัย 84 ปีที่รพ.จุฬาฯ หลังทำงานเป็นคนหนังสือพิมพ์ ผ่านยุคหัวหนังสือ ข่าวภาพ เสียงอ่างทอง จนถึงไทยรัฐ เจ้าของคำพูด..อาชีพนักข่าว เปรียบเหมือนกับรถเมล์ที่ไม่มีวันหยุด

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ห้องพักศพ อาคารพยาธิวิทยา รพ.จุฬาลงกรณ์ ได้มีพิธีรดน้ำศพนายสมิต มานัสฤดี หัวหน้าคณะบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่ถึงแก่กรรมลงในวัย 84 ปี หลังจากเข้ารักษาตัวที่ห้อง ICU ตึกภูมิสิริมังคลานุสรณ์ รพ.จุฬาลงกรณ์ ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา ด้วยอาการปอดติดเชื้อ และได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลา 06.27 น. วันที่ 18 พ.ย.โดยมีนายมานิจ สุขสมจิตร กรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐ นายธงชัย ณ นคร หัวหน้าข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คณะกองบรรณาธิการ นางพรทิพย์ ควรคิด หัวหน้าพยาบาล รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย คณะพยาบาล ญาติพี่น้องและสมาชิกในครอบครัวเข้าร่วมพิธี ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า

สำหรับกำหนดสวดพระอภิธรรมศพมีขึ้นในเวลา 18.30 น.วันเดียวกัน ณ ศาลา 1 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร และจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมตั้งแต่วันที่ 19 ถึง 24 พ.ย. เวลา 19.00 น. กำหนดทำพิธีฌาปนกิจทางเจ้าภาพจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

นายสมิต มานัสฤดี เกิดวันที่ 6 ธันวาคม 2475 ที่กรุงเทพฯ เป็นบัณฑิตนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ รุ่นแรก เคยดำรงตำแหน่ง บรรณาธิการอาวุโส หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เข้าสู่วงการ เมื่อปี พ.ศ. 2493 ที่หนังสือพิมพ์สยามนิกร ในฝ่ายกองจัดการ ทำอยู่ประมาณ 2 ปี และราวปี พ.ศ. 2495 ก็ย้ายไปทำงานฝ่ายกองบรรณาธิการ ของหนังสือพิมพ์สยามนิกร เริ่มตั้งแต่ระดับเป็นช่างภาพ เป็นเด็กประจำห้องมืด ล้างภาพ ตามรถตระเวนโรงพัก ทำข่าวกีฬา จนในที่สุดได้ย้ายมาทำงานที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ตั้งแต่สมัยที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยังใช้ชื่อ "หนังสือพิมพ์ข่าวภาพ"

ในส่วนงานด้านข่าว ได้เป็นหัวหน้าข่าวต่างประเทศ (อายุ 30 ปี) จนเปลี่ยนหัวหนังสือมาเป็น หนังสือพิมพ์เสียงอ่างทอง เนื่องจากหนังสือพิมพ์ข่าวภาพถูกสั่งปิด โดยคณะรัฐประหาร ที่นำโดย จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ราวปี พ.ศ. 2500 สมิต นั่งเป็นหัวหน้าข่าวต่างประเทศ ก่อนจะมาเป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการ หลังจากที่เปลี่ยนหัวหนังสือพิมพ์มาเป็น ไทยรัฐ  

สมิต เคยเล่าว่า หนังสือพิมพ์ป็นธุรกิจที่ไม่มั่นคง คนทำงานหนังสือพิมพ์จะไม่มีหลักประกันว่าจะสามารถยึดถือเป็นอาชีพเลี้ยงตัว ครอบครัวได้ซึ่งตอนที่เริ่มทำงาน ก็ไม่ได้คิดว่าจะยึดการทำงานที่หนังสือพิมพ์เป็นอาชีพเลี้ยงตัว ครอบครัว ให้กินดีอยู่ดีได้ เพราะด้วยยอดจำหน่ายน้อย รายได้จากโฆษณามีน้อย ชื่อหนังสือไม่โด่งดัง และเมื่อเทียบกับราชการ เงินเดือนของนักหนังสือพิมพ์ก็ยังน้อยกว่าราชการเสียอีก ดังนั้นคนที่จะอยู่กับอาชีพนี้ได้ก็เพราะใจรักจริงๆ หรือ เพราะตัวเองได้ถลำเข้ามานานแล้วจนถอนตัวไม่ได้แล้ว โดยความรู้สึกส่วนตัวอาจเป็นเพราะทำมานาน แล้วจึงเกิดความรักในอาชีพ

คนที่เหมาะกับการทำงานหนังสือพิมพ์จะต้องมีคุณสมบัติ 3 ประการคือ 1. ต้องเป็นคนที่มีความคิด ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีอิสระ แต่อยู่ในกรอบ และกฎระเบียบ 2. มีวิญญาณบางอย่างที่เหมาะกับการทำงานหนังสือพิมพ์ คือ เป็นคนที่รักการต่อสู้ แข่งขัน เพราะอาชีพหนังสือพิมพ์ก็ต้องมีการแข่งขัน ทั้งเรื่องของเวลา ที่ต้องปิดข่าวให้ทันเวลา และต้องแข่งขันกับ หนังสือพิมพ์หัวอื่นๆ เพราะหนังสือพิมพ์จะอยู่ได้ ด้วยยอดจำหน่าย ดังนั้นการทำข่าวด้วยกันก็ต้องทำให้ดีกว่า ให้ได้ข่าวเด่นกว่า ได้ภาพข่าวที่ดีกว่า

ดังนั้น คนที่ทำงานแบบเช้าชาม เย็นชาม หรือ ทำงานไปเรื่อยๆ ก็ไม่เหมาะที่จะทำงานหนังสือพิมพ์ และ 3. ต้องมีความรับผิดชอบ เพราะอาชีพนักข่าวเป็นอาชีพที่ต้องเกี่ยวข้องกับประชาชน เกี่ยวข้องกับสาธารณะทั่วไป

พื้นฐานแรกเริ่มของการเป็นนักข่าวที่ดี สำคัญจะต้องมีความรู้ทางทฤษฎี และความชำนาญด้านปฏิบัติ และนักข่าวทุกคนจะต้องมีการหาความรู้เพิ่มเติม เพราะการทำงานหนังสือพิมพ์จะต้องอาศัยฐานความรู้กว้างๆ หลายๆ ด้าน นอกจากนั้นแล้วจะต้องมีความกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา คนที่จะเข้ามาทำงานหนังสือพิมพ์สมัยนี้เรียกได้ว่าได้เปรียบกว่าคนรุ่นก่อนๆ มาก เพราะสมัยก่อนจะต้องใช้ความพยายามและความอดทน ต่อสู้อย่างหนักกว่าที่จะเลื่อนตำแหน่งแต่ละขั้นได้

สมิต เปรียบเทียบว่า อาชีพนักข่าว เปรียบเหมือนกับรถเมล์ ที่ไม่มีวันหยุด หากหยุดแล้วคงไม่มีอะไรที่จะขับเคลื่อนต่อไปได้ อาชีพนักข่าว ถือว่างานสำคัญกว่าอย่างอื่นทั้งหมด อาจจะไม่ค่อยมีเวลาสำหรับครอบครัวมากเท่าไหร่ ต้องอุทิศเวลาให้กับงานมากกว่าอย่างอื่น

บนเส้นทางนักหนังสือพิมพ์ของ สมิต มานัสฤดี ผู้ที่มีชื่อเรียกติดปากชาวไทยรัฐว่า "หัวหน้าสมิต" จึงเป็นห้วงเวลาแห่งการทำงานในสิ่งที่ตนเองรักอย่างแท้จริง .

(ขอบคุณข้อมูล จากสมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย) 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้