วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองปราบฯซิวลูกจ้างกรมขนส่ง ตั้งแก๊งปลอมคู่มือ-ทะเบียนรถ ครบวงจร

เครดิตภาพจาก : ตำรวจกองปราบฯ

ตำรวจกองปราบฯ รวบลูกจ้างประจำของกรมการขนส่งทางบก เขตจตุจักร ตั้งแก๊งปลอมป้ายทะเบียนรถยนต์ ยึดของกลางแผ่นป้ายวงกลมแสดงเสียภาษี พร้อมเอกสารสมุดคู่มือรถปลอม

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง รรท.ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1บก.ป. พ.ต.ท.วศิษฐ์ พลบม่วง พ.ต.ท.รัชภูมิ กุสุมาลย์ รอง ผกก.1 บก.ป. และพ.ต.ท.กิตติเมศร์ โชติปิติเจริญรัฐ สว.กก.1บก.ป. จับกุมนายธนิก พลศึก อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 226/173 ซอยแจ้งวัฒนะ 6 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ ลูกจ้างประจำกรมขนส่งทางบก (จตุจักร) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1920/2559 ลงวันที่ 2 ตุลาคม 2559 ในข้อหา ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม และนายธีระพล งามขำ อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 16/4 หมู่3 ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1989/2559 ข้อหาเดียวกัน พร้อมของกลาง แผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีประจำปี (แผ่นป้ายวงกลม) ของรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า หมายเลขทะเบียน สสน 885 กรุงเทพมหานคร เลขตัวถังรถ 4DO500 จำนวน 1 แผ่น และสำเนาสมุดคู่มือจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า หมายเลขทะเบียน สสน 885 กรุงเทพมหานคร เลขตัวรถ 4DO500 เลขเครื่อง 4D-270157 จำนวน 2 แผ่น

การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีคนปลอมแปลงเอกสารทะเบียนรถยนต์ ภายในกรมขนส่งทางบก เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่สืบสวนกระทั่งทราบว่า ผู้ก่อเหตุ คือนายธนิก ลูกจ้างประจำของกรมการขนส่งทางบก จตุจักร กรุงเทพมหานคร ต่อมาจึงให้สายลับ แจ้งข้อมูลรถยนต์คันที่ต้องการครอบครอง พร้อมทั้งชื่อและนามสกุล และข้อมูลส่วนตัวและโอนเงินค่าดำเนินการให้กับนายธนิก ก่อนที่จะมีการนัดหมายให้มารับ แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์, สมุดคู่มือจดทะเบียนรถยนต์ และแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีประจำปี (แผ่นป้ายวงกลม) ที่กรมการขนส่งทางบก (จตุจักร) เมื่อได้หลักฐานมาแล้วตำรวจจึงตรวจสอบกับผู้เป็นเจ้าของที่แท้จริง พบว่าเอกสารของจริงทั้งหมดอยู่ที่รถและเจ้าของที่แท้จริง ส่วนเอกสารทั้งหมดที่สายลับได้มาเป็นของปลอม พนักงานสอบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอาญากระทั่งศาลออกหมายจับ นายธนิก จนสามารถจับกุมไว้ได้ในเวลาต่อมา

จากการสอบสวนนายธนิก รับสารภาพว่า ก่อเหตุดังกล่าวจริงโดยคิดค่าจ้างทำเล่มอย่างเดียว 12,000 บาท ป้ายทะเบียน 5,000 บาท ป้ายแสดงการเสียภาษี 3,000 บาท หลังจากรับงานมาจากลูกค้า จะส่งงานต่อให้นายธีระพล ช่วยจัดทำให้ พนักงานสอบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับนายธีระพล ก่อนจะสามารถจับกุมได้ที่หมู่บ้านการเคหะแห่งชาติบ้านเอื้ออาทรนนทบุรี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี สอบสวนนายธีระพล ให้การภาคเสธ อ้างว่า ไม่ได้เป็นคนทำ เป็นเพียงคนส่งงานต่อไปให้กับหญิงสาวอีกคนหนึ่ง ซึ่งอยู่ระหว่างขยายผลการสืบสวนจับกุมต่อไป เบื้องต้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก1.บก.ป. เพื่อดำเนินคดีต่อไป.

ตำรวจกองปราบฯ รวบลูกจ้างประจำของกรมการขนส่งทางบก เขตจตุจักร ตั้งแก๊งปลอมป้ายทะเบียนรถยนต์ ยึดของกลางแผ่นป้ายวงกลมแสดงเสียภาษี พร้อมเอกสารสมุดคู่มือรถปลอม 18 พ.ย. 2559 16:14 18 พ.ย. 2559 18:07 ไทยรัฐ