วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดเจ๋ง นวัตกรรมบ้านทุ่ง ชาวนายโสฯ ใช้เครื่องตัดหญ้ามาเกี่ยวข้าว

สุดเจ๋ง นวัตกรรมบ้านทุ่ง ชาวนายโสฯ ใช้เครื่องตัดหญ้ามาเกี่ยวข้าว

  • Share:

ชาวนา จ.ยโสธร ดัดแปลงเครื่องตัดหญ้าที่มีอยู่ มาใช้เกี่ยวข้าวในแปลงนา ลดต้นทุนการผลิตได้ถึงไร่ละ 300-400 บาท เผยเห็นตัวอย่างในโซเชียล เลยจ้างช่างมาทำให้ เสียเงินไปไม่ถึง 500 บาท เตรียมส่งเสริมใช้ทั้งจังหวัด...
 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 พ.ย. ที่แปลงนาบ้านโคกโก่ย หมู่ 9 ต.กู่จาน อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร น.ส.เพ็ญศรี เจริญสุทธิพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เป็นประธานเปิดงานวันสาธิตลดต้นทุนการเก็บเกี่ยวข้าวโดยเครื่องตัดหญ้าดัดแปลง โดยมีนายสมศักดิ์ บุญทำนุก นายอำเภอคำเขื่อนแก้ว นายนวนิตย์ พลเคน หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรรักษาราชการแทนเกษตรจังหวัดยโสธร หัวหน้าส่วนราชการ ให้การต้อนรับและเกษตรกรตำบลกู่จาน กว่า 100 คนเข้าร่วม

นายนวนิตย์ กล่าวว่า ยโสธรมีพื้นที่ปลูกข้าวทั้งหมด 1,422,846 ไร่ ผลผลิตรวมประมาณ 627,183 ตัน รายได้หลักของเกษตรกรจึงมาจากการทำนา ในสภาวะปัจจุบันที่ผลผลิตข้าวมีมากเกินไป ต้นทุนการผลิสูงเกษตรกรจำหน่ายข้าวในราคาต่ำ ทำให้เกิดการขาดทุนไม่คุ้มค่า โดยจังหวัดยโสธรมีต้นทุนการผลิตข้าวอยู่ระหว่าง 3,650-3,950 บาทต่อไร่ ซึ่งต้นทุนการผลิตนี้ เป็นค่าเก็บเกี่ยวข้าวประมาณ 600-700 บาทต่อไร่ ดังนั้นการที่จะทำให้ชาวนามีต้นทุนการผลิตต่ำลง จึงต้องมีการประยุกต์และหานวัตกรรมใหม่ๆ มาช่วยชาวนา

"ทางจังหวัดยโสธรทราบว่าเกษตรกรสามารถดัดแปลงเครื่องตัดหญ้าแบบสะพายไหล่ มาเป็นเครื่องเกี่ยวข้าวได้ด้วยต้นทุนต่ำเพียง 340 บาท ดังนั้น หากเราสามารถรณรงค์เผยแพร่ประชาสัมพันธ์นวัตกรรมนี้แก่ชาวนา จะทำให้ชาวนาลดต้นทุนการผลิตข้าวได้ถึงไร่ละ 300-400 บาท"

ด้าน น.ส.เพ็ญศรี รอง ผวจ.ยโสธร กล่าวว่า ยโสธรเป็นแหล่งปลูกข้าวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศ โดยเฉพาะข้าวอินทรีย์ ข้าวหอมมะลิ ในแต่ละปีมีผลผลิตออกสู่ตลาดกว่า 627,183 ตัน มูลค่าประมาณ 7,500 ล้านบาท และผลิตข้าวที่มีราคาสูงที่สุดของจังหวัดยโสธรคือ ข้าวอินทรีย์ ดังนั้นทางจังหวัดจึงส่งเสริมให้เกษตรกรลด ละ เลิก การใช้สารเคมี หันมาเพาะปลูกแบบอินทรีย์ ตามวิสัยทัศน์จังหวัดที่ว่า ยโสธรเมืองเกษตรอินทรีย์ เมืองแห่งวิถีอีสาน มีเป้าหมาย 100,000 ไร่ ในปี 2561  

"การลดค่าใช้จ่ายด้านต้นทุนการผลิตข้าวแบบง่ายๆ โดยเฉพาะค่าจ้างแรงงานเก็บเกี่ยวข้าวที่มีราคาแพง เป็นการนำภูมิปัญญาของชาวนามาพัฒนาเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ในการลดต้นทุน เช่น การดัดแปลงเครื่องตัดหญ้ามาเป็นเครื่องเก็บเกี่ยวข้าวที่สาธิตในวันนี้ ซึ่งเกษตรกรใช้ต้นทุนเพียง 340 บาท สามารถลดต้นทุนการผลิตข้าวได้ 300-400 บาทต่อไร่ หากมีการรณรงค์ใช้อย่างแพร่หลาย จะทำให้ทั้งจังหวัดลดต้นทุนการทำนาได้ประมาณ 490 ล้านบาท จึงขอให้เกษตรกรทุนท่านได้นำไปปรับใช้ต่อไป" น.ส.เพ็ญศรี กล่าว

ด้านนายเนาว์ พันธ์เดช อายุ 56 ปี เจ้าของแปลงนา กล่าวว่า ตนได้เห็นการดัดแปลงเครื่องตัดหญ้ามาเกี่ยวข้าวในโซเชียลมีเดีย จึงจ้างช่างมาดัดแปลง เสียเงินไปไม่เกิน 500 บาท นำมาใช้เกี่ยวข้าวในแปลงนา ตนเองก็รู้สึกว่าสะดวกรวดเร็ว ประหยัดเงินในการจ้างรถเกี่ยวข้าวที่ค่าจ้างแพง

ขณะที่ นายไชยยงค์ พันเดช อายุ 50 ปี อาชีพทำนา อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 1 ต.กู่จาน อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร กล่าวว่า วันนี้มาดูการสาธิตใช้เครื่องตัดหญ้าดัดแปลงมาเกี่ยวข้าว ทำให้ตนอยากจะได้เครื่องแบบนี้ไปใช้ในที่นาของตนบ้าง เพราะทำให้ลดต้นทุน และสะดวกต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้