วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลายฝนต้นหนาว นทท.แห่ชมความงดงาม 'น้ำตกสายรุ้ง' เมืองสุโขทัย

นักท่องเที่ยวแห่ชมความงามของ "น้ำตกสายรุ้ง" เมืองสุโขทัย โดยการเดินเท้าจากหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เข้าไปประมาณ 50 เมตร สัมผัสธรรมชาติสวยงาม น้ำไหลผ่านหน้าผาสูง ละอองสีขาว กระทบแสงแดดยามเช้า เกิดประกายเป็นสายรุ้ง งดงาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่น้ำตกสายรุ้ง ซึ่งมีชื่อเสียงและสวยงามมากที่สุดของ จ.สุโขทัย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเทือกเขาหลวง ในเขตอุทยานแห่งชาติรามคำแหง ต.น้ำพุ อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย เคยแห้งเหือดมาก่อนหน้านี้ในช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมา จนเมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ทำให้น้ำตกสายรุ้งกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เนื่องจากน้ำฝนที่สะสมบนเทือกเขาหลวงจะไหลลงมาตามหน้าผาที่สูงชันด้วยความแรง ผ่านโขดหินและแอ่งน้ำในแต่ละชั้นสู่เบื้องล่าง นักท่องเที่ยวเริ่มพากันเข้าไปเที่ยวชม และสัมผัสความงามทางธรรมชาติอีกครั้ง

สำหรับการเดินทาง นักท่องเที่ยวต้องเดินเท้าจากหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เข้าไปประมาณ 50 เมตร ก็จะพบกับธารน้ำไหลของน้ำตกสายรุ้ง ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 ชั้น ตามระยะทาง คือ 880 เมตร, 960 เมตร, 1,160 เมตร และ 1,200 เมตร ในแต่ละชั้นนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ ตลอดสองข้างทางจะมีต้นไม้ขนาดใหญ่และดอกไม้นานาพันธุ์ ที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ตามธรรมชาติ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะเดินลัดเลาะตามไหล่เขาสลับลำธาร และแอ่งน้ำเพื่อขึ้นไปเล่นน้ำกันที่ชั้นบนสุด เนื่องจากมีความสวยงามมาก

นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติรามคำแหง เปิดเผยว่า ที่ชั้นบนสุดของน้ำตกสายรุ้ง ซึ่งอยู่สูงประมาณ 1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล จะมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ที่รองรับน้ำเอาไว้ในช่วงหน้าฝน เมื่อถึงช่วงปลายฝนต้นหนาว น้ำเหล่านี้ก็จะไหลผ่านหน้าผาสูงของเทือกเขาหลวงลงมาด้านล่าง เมื่อกระทบกับโขดหินจนแตกเป็นละอองสีขาว และกระทบกับแสงแดดยามเช้าจึงเกิดประกายเป็นสายรุ้งที่สวยงาม อันเป็นที่มาของชื่อ "น้ำตกสายรุ้ง" นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

นักท่องเที่ยวแห่ชมความงามของ "น้ำตกสายรุ้ง" เมืองสุโขทัย โดยการเดินเท้าจากหน่วยพิทักษ์อุทยานฯเข้าไปประมาณ 50 เมตร สัมผัสธรรมชาติสวยงาม น้ำไหลผ่านหน้าผาสูง ละอองสีขาว กระทบแสงแดดยามเช้า เกิดประกายเป็นสายรุ้ง งดงาม 18 พ.ย. 2559 15:42 18 พ.ย. 2559 17:34 ไทยรัฐ