วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอกกุหลาบพันปี บานแล้วบนดอยอินทนนท์ สีดำ แดง เหลือง ทยอยอวดโฉม

กุหลาบพันปี หรือดอกคำแดง บนดอยอินทนนท์เริ่มผลิดอกบานรับฤดูหนาวแล้ว ขณะที่อุณหภูมิยอดดอยเพิ่มขึ้นเล็กน้อย อยู่ที่ 6 องศาฯ นักเที่ยวแน่นดอยรอลุ้น ‘เหมยขาบ’ แรกของปี คาดต้องหนาวขนาด 2 องศาฯจึงจะได้เห็น... 

วันที่ 18 พ.ย. 59 นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทองเชียงใหม่ แจ้งว่าเช้านี้บริเวณยอดดอยอินทนนท์ และกิ่วแม่ปานมีอุณหภูมิสูงขึ้นกว่าเมื่อวานเล็กน้อย โดยที่ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิวัดได้ 6 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาลุ้นดูเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง ต้องผิดหวังเนื่องจากยังไม่หนาวพอ ซึ่งอย่างน้อยต้อง 2 องศาฯ ต้องลุ้นกันต่อไปว่าปีนี้เหมยขาบจะเกิดวันไหน ส่วนที่กิ่วแม่ปานอุณหภูมิวัดได้ 9 องศาฯ จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่กิ่วแม่ปาน กม.42 มีนักท่องเที่ยวไปรอ และบันทึกภาพพระอาทิตย์ยามเช้ากันคึกคักเหมือนเดิม

"ตอนนี้ดอยอินทนนท์มีข่าวดีมาบอกว่า ดอกกุหลาบพันปี หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า ดอกคำแดง เริ่มบานแล้วนักท่องเที่ยวสามารถ ชมได้ที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน และจากนี้ไปดอกกุหลาบพันปีทั้งสีดำ แดง และสีเหลือง จะทยอยบานมากขึ้นเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชมได้ตลอดเวลา"

ขณะที่นายรักชัย ศรีนวน เวรพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้รายงานว่า บริเวณภาคเหนือ มีอากาศเย็นและมีหมอกในตอนเช้า ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกเนื่องจากทัศนวิสัยลดลงลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ประกอบกับในช่วงวันที่ 18-22 พฤศจิกายน 2559 คลื่นกระแสลมตะวันออกจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนได้ ในระยะนี้.

กุหลาบพันปี หรือดอกคำแดง บนดอยอินทนนท์เริ่มผลิดอกบานรับฤดูหนาวแล้ว ขณะที่อุณหภูมิยอดดอยเพิ่มขึ้นเล็กน้อย อยู่ที่ 6 องศาฯ นักเที่ยวแน่นดอยรอลุ้น ‘เหมยขาบ’ แรกของปี คาดต้องหนาวขนาด 2 องศาฯ จึงจะได้เห็น... 18 พ.ย. 2559 15:24 18 พ.ย. 2559 16:33 ไทยรัฐ