วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขตปทุมวันสั่งระงับรื้อถอน ‘อาคารวานิสสา’ หลังคลิปหินร่วงแชร์ว่อนเน็ต

เขตปทุมวันสั่งระงับรื้อถอน ‘อาคารวานิสสา’ หลังคลิปหินร่วงแชร์ว่อนเน็ต

  • Share:

สำนักงานเขตปทุมวัน สั่งระงับการรื้อถอนอาคารวานิสสา ตึกสูง 25 ชั้นย่านเพลินจิต หลังโซเชียลแห่แชร์คลิปหินร่วงจากดาดฟ้า กระเด็นกระดอนออกนอกไซต์งาน ด้านผู้โพสต์เคยถูกหินร่วงใส่ขาเจ็บ รับทนดูไม่ได้ หวั่นมีผู้เคราะห์ร้าย...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 59 ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้เผยคลิปวิดีโอเหตุการณ์ขณะคนงานก่อสร้างใช้รถแบ็คโฮโกยเศษหินทิ้งจากดาดฟ้าตึกลงสู่พื้นด้านล่าง โดยที่สังกะสีล้อมตึกชำรุด ส่งผลให้หินบางส่วนร่วงออกนอกพื้นที่เขตก่อสร้าง สร้างความกังวลว่าเป็นอันตรายต่อผู้สัญจรผ่านไปมาในบริเวณดังกล่าว โดยผู้โพสต์ระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ตึกร้างย่านเพลินจิต พร้อมระบุข้อความว่า “ตึกนี้เป็นตึกที่เคยทำหินตกใส่เกือบโดนหัวข้าพเจ้า เฉียดไปโดนข้อเท้าแทน และดูเหมือนจะหนักขึ้นทุกวัน ใครก็ได้ช่วยจัดการที่เถอะ ก่อนที่จะมีคนตาย”

นอกจากนี้ผู้โพสต์ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า “เหตุการณ์หินตกใส่ขาเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตั้งแต่เค้าเริ่มรื้อกันใหม่ๆ ตอนแรกไม่ได้คิดจะเอาเรื่องเอาราว เนื่องจากคิดว่ามันเป็นอุบัติเหตุ เค้าจ่ายค่ารักษามาก็จบไป แต่....จากเหตุการณ์และสภาพวันนี้แล้ว ถ้าไม่มีใครทำอะไร อนาคตอาจจะต้องมีใครเป็นอะไรแน่ๆ ไม่คนเดินเท้าก็คนงานในไซต์นั้นแหละ คุณค่าชีวิตคนเราเท่ากันค่ะ”

ทีมข่าวสอบถามไปยัง นายสันติภาพ ศิริประภา นายช่างโยธา สำนักงานเขตปทุมวัน ได้รับการเปิดเผยว่า ตึกดังกล่าวชื่อ ‘อาคารวานิสสา’ ความสูง 25 ชั้น ตั้งอยู่บนซอยชิดลม ถนนเพลินจิต โดยก่อนหน้านี้ได้รับการร้องเรียนมาจากตึกข้างเคียงมาตลอด ทางเขตฯ ได้เข้าไปตรวจสอบพบว่ามีการรื้อถอนไม่ตรงตามแบบที่ยื่นขอ จึงได้ออกคำสั่งห้ามเข้าใช้อาคาร ซึ่งต่อมาผู้รับเหมาได้ทำการแก้ไขตามแบบที่ยื่นขอ จึงอนุญาตให้เข้าปฏิบัติงานอีกครั้ง

จนกระทั่งวานนี้มีการแชร์คลิปสุ่มเสี่ยงอันตราย วันนี้ (18 พ.ย.) จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าแผ่นเมทัลชีทล้อมตึก เกิดความชำรุดเสียหายบางจุด บริเวณช่องทิ้งหินจากด้านบน ทางฝ่ายโยธา สำนักงานเขตปทุมวัน จึงมีคำสั่งระงับการรื้อถอนชั่วคราว โดยให้ผู้รับเหมาแก้ไขที่ถูกต้องตามแบบที่ยื่นขอ ซึ่งช่วงเย็นวันนี้ทางเจ้าหน้าที่จะนำประกาศไปติดบริเวณหน้าตึกอีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่ ผู้รับเหมายืนยันกับผู้สื่อข่าวว่าเมื่อหินตกลงมาจากด้านบนของตึกผ่านช่องที่จัดทำไว้ จะไม่กระเด็นออกนอกพื้นที่ไซต์งาน แต่จะมีเสียงดังเนื่องจากหินกระทบกับสังกะสี อาจทำให้ผู้คนในบริเวณดังกล่าวเกิดความตกใจ. 

โครงการมีการจัดทำหลังคาป้องกันคนเดินเท้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้