วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! ปลาช่อนสีเหลืองทองอร่าม ชาวกระบี่ดักได้ เชื่อนำโชคสู่ครอบครัว

เกษตรกรชาวกระบี่ ดักปลาในลำห้วย ได้ปลาช่อนติดไซ ลำตัวเหลืองทองอร่าม เชื่อเลี้ยงไว้จะเป็นสิริมงคลในครอบครัว ด้านปลัดอาวุโสอำเภอเขาพนม ประสานประมงตรวจสอบความชัดเจน กันชาวบ้านพากันวิจารณ์ไปเอง

วันที่ 18 พ.ย. 59 นายอนุรักษ์ สุดสาย ปลัดอาวุโส อำเภอเขาพนม จ.กระบี่ พร้อมด้วย นายสมยศ ฉิ่นฉิ้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ต.พรุเตียว อ.เขาพนม และนายพงษกรณ์ เอ่งฉ้วน เกษตรตำบลพรุเตียว สำนักงานเกษตรอำเภอเขาพนม หลังรับแจ้งว่ามีชาวบ้านตำบลพรุเตียว วางไซดักปลา ได้ปลาช่อนสีทอง ซึ่งไม่เคยพบเห็นมาก่อน จึงเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ

เมื่อไปถึงบ้านของ นายวิโชค ถ้วยทอง อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 บ้านเขาปละ หมู่ที่ 8 ต.พรุเตียว อ.เขา มีอาชีพเป็นเกษตรกร โชว์ปลาช่อนตัวดังกล่าวที่ขังไว้ข้างบ้าน พบมีสีเหลืองทองอร่าม

นายวิโชค เล่าว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 59 ที่ผ่านมา ได้ไปวางไซดักปลาในลำห้วยข้างบ้านในช่วงเช้า และได้ไปดูไซที่ดักปลาในช่วงบ่าย พบว่ามีปลาช่อน 2 ตัว เข้ามาติดไซ โดยปลาช่อนตัวหนึ่งมีลำตัวมีสีเหลืองทองตลอดทั้งตัว ลำตัวยาวประมาณ 6 นิ้ว จึงนำมาจะเลี้ยงไว้ในท่อซีเมนต์ที่บ้าน เพราะเห็นว่าเป็นปลาช่อนที่มีลักษณะพิเศษ ไม่เหมือนปลาช่อนธรรมดาทั่วไป เชื่อจะเป็นมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

ด้านนายอนุรักษ์ กล่าวว่า เบื้องต้นนี้ปลาช่อนตัวดังกล่าวมีสีทองอร่าม ตนไม่เคยพบเห็นมาก่อน หลังจากนี้ จะได้ประสานไปทางประมงอำเภอ เพื่อมาตรวจสอบว่าเป็นปลาชนิดใด เพื่อให้เกิดความชัดเจน ดีกว่าปล่อยให้วิจารณ์ไปต่างๆ นานา แต่ถือว่าน่าสนใจเพราะตนก็ไม่เคยเห็นเช่นกัน

เกษตรกรชาวกระบี่ ดักปลาในลำห้วย ได้ปลาช่อนติดไซ ลำตัวเหลืองทองอร่าม เชื่อเลี้ยงไว้จะเป็นสิริมงคลในครอบครัว ด้านปลัดอาวุโสอำเภอเขาพนม ประสานประมงตรวจสอบความชัดเจน กันชาวบ้านพากันวิจารณ์ไปเอง 18 พ.ย. 2559 14:55 18 พ.ย. 2559 15:22 ไทยรัฐ