วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นกันต่อ ช่วยฟิต เตรียมพร้อม ‘ช่วงช่วง-หลิยฮุ่ย’ เข้าสู่ฤดูผสมพันธ์ุ

ลุ้นกันต่อ ช่วยฟิต เตรียมพร้อม ‘ช่วงช่วง-หลิยฮุ่ย’ เข้าสู่ฤดูผสมพันธ์ุ

  • Share:

สวนสัตว์เชียงใหม่ ติดตั้งเครื่องเล่นใหม่ในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ทั้งของ “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมให้แพนด้าทั้งสองตัวใช้ปีนป่ายออกกำลังกาย เพื่อมีสุขภาพดี ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงฤดูผสมพันธ์ุในปีหน้า...

วันที่ 18 พ.ย. นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ได้จัดทำและดำเนินการติดตั้งเครื่องเล่นจากวัสดุธรรมชาติในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าทั้งของ “ช่วงช่วง” เพศผู้ และ “หลินฮุ่ย” เพศเมีย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเครื่องเล่นดังกล่าวนี้ใช้วัสดุหลักเป็นไม้ที่เรียงต่อกันเป็นชั้นๆ และมีบันไดพาดให้ปีน รวมทั้งมีชิงช้าให้แกว่งไกวด้วย

ทั้งนี้ เพื่อให้หมีแพนด้าทั้งสองตัวใช้เล่นปีนป่าย และออกกำลังกายไปพร้อมกันด้วย ซึ่งจะช่วยส่งเสริมพฤติกรรมและสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์ เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมพร้อมก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงฤดูผสมพันธ์ุในปีหน้า ในเบื้องต้นพบว่าหมีแพนด้าทั้งสองตัวแสดงความชื่นชอบเครื่องเล่นนี้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ หลินฮุ่ย ที่ปีนป่ายเล่นอย่างสนุกสนานตลอดทั้งวัน

นอกจากนี้ ในช่วงนี้ที่เริ่มย่างเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแล้ว ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ กำลังเร่งดำเนินการปรับปรุงสภาพ และจัดภูมิทัศน์ส่วนจัดแสดงกลางแจ้งของหมีแพนด้า ทั้งการปลูกต้นไผ่ และน้ำตกจำลอง ตลอดจนสภาพโดยรอบให้ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการนำหมีแพนด้า “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” ออกจัดแสดงกลางแจ้งในช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาวเย็น เพื่อให้ได้ออกกำลังกาย สัมผัสอากาศหนาวและสภาพตามธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในเร็ววันนี้ ส่วนจะเริ่มนำหมีแพนด้าทั้งสองตัวออกสู่ส่วนจัดแสดงกลางแจ้งเมื่อใดนั้น จะมีการประเมินและพิจารณาหารือร่วมกันโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาข้อสรุปอีกครั้งหนึ่ง.
คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้