วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘สุรชัย’ ปัด สนช. เห็นแย้ง กรธ. แนะองค์กรอิสระทำใจ รับสภาพ ก.ม.ใหม่

‘สุรชัย’ ปัด สนช. เห็นแย้ง กรธ. แนะองค์กรอิสระทำใจ รับสภาพ ก.ม.ใหม่

  • Share:

“สุรชัย” โต้ สนช. เห็นแย้ง กรธ. เนื้อหากฎหมายลูก แนะองค์กรอิสระยอมรับสภาพเปลี่ยนแปลงตามกฎหมายใหม่ เชื่อ ยาแรงประหารชีวิตซื้อขายตำแหน่ง กำราบทุจริตเลือกตั้งได้ผล

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 59 นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 ในฐานะประธานกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการพิจารณากฎหมายลูกของ สนช.ว่า ขณะนี้ยังไม่มีบทสรุปว่า สนช. เห็นสวนทางกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพราะร่างกฎหมายอย่างเป็นทางการของ กรธ. ยังไม่มีการเปิดเผย นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน กรธ. บอกว่ายังไม่ตกผลึก อยู่ในขั้นตอนรับฟังความเห็น

แต่ประเด็นที่ถกเถียงกันมากคือ การเซตซีโร่องค์กรอิสระหรือไม่ ซึ่งในรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ กำหนดให้เป็นต่อไปได้หลังจากรัฐธรรมนูญประกาศใช้ จนกว่าจะมีกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญออกมา ว่า จะให้เป็นต่อหรือเปลี่ยนแปลง ที่ผ่านมา กมธ. เคยตั้งโจทย์พิจารณาว่า ถ้าให้บุคคลในองค์กรอิสระอยู่ต่อจนกว่าจะครบวาระ ผลจะเป็นอย่างไร และถ้าให้เปลี่ยนแปลงให้ถูกต้องตามคุณสมบัติจะเป็นอย่างไร จะเกิดสุญญากาศ หรือการหยุดชะงักในการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ เพราะไม่ว่า กรธ.จะตกผลึกอย่างไร โจทย์ข้อนี้ต้องตกมาอยู่ที่ สนช. ซึ่งกระบวนการที่ออกแบบไว้ในรัฐธรรมนูญค่อนข้างรัดกุม มีการถ่วงดุลระหว่าง สนช. กับ กรธ. เชื่อว่าในที่สุด จะได้กติกาดีที่สุดสำหรับบ้านเมือง

ส่วนกรณีที่ กกต.บางคน กังวลเกี่ยวกับกฎหมายลูกจะส่งผลกระทบต่อการทำงานขององค์กรอิสระนั้น คิดว่าองค์กรอิสระทุกแห่งกังวลแน่นอน เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องปรับตัวเข้าหากติกาใหม่ แม้กระทั่ง สนช. เคยจัดสัมมนาเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ตามรัฐธรรมนูญใหม่เช่นกัน สำหรับบทลงโทษพรรคการเมืองกรณีซื้อขายตำแหน่ง ที่ระบุโทษถึงขั้นประหารชีวิตนั้น เป็นแนวคิดที่ต้องการปฏิรูประบบการเมืองประเทศให้ใสสะอาด ไม่ให้มีการทุจริตการเลือกตั้ง จึงมีมาตรการลงโทษรุนแรง น่าจะเป็นวิธีการที่ได้ผล เรื่องนี้เป็นแนวคิดของ กรธ. แต่ สนช. ก็คิดในแนวคิดอื่นๆ เผื่อไว้ด้วยว่าจะมีมาตรการลงโทษอื่นๆ หรือไม่ ที่จะได้ผลในการจัดการทุจริตเลือกตั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้