วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กป้อม ไม่ห่วง กรธ.-กกต.เห็นต่าง สั่งเข้มป่วนใต้ เร่งแก้คน 2 สัญชาติ

บิ๊กป้อม ไม่ห่วง กรธ.-กกต.เห็นต่าง สั่งเข้มป่วนใต้ เร่งแก้คน 2 สัญชาติ

  • Share:

“ประวิตร” ไม่ห่วง กรธ.-กกต. เห็นต่างเรื่องกฎหมายลูก ขณะประชุม นพช.ครั้งที่ 1 หารือยุทธศาสตร์ความมั่นคงในอนาคต กำชับระมัดระวังเหตุป่วนใต้ พร้อมร่วมมาเลย์ แก้ปัญหาบุคคล 2 สัญชาติ

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 18 พ.ย. 59 ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีความเห็นต่างกันในเรื่องกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่า ไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ คงต้องไปถามผู้ที่เกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของหน่วยงาน ซึ่งเป็นธรรมดาที่จะมีความคิดเห็นต่าง เมื่อถามว่าจะกลายเป็นปัญหาบานปลายหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า หลังจากนี้เขาคงพูดคุยกันเอง ส่วนตัวไม่กลัวว่าจะกลายเป็นปัญหา เพราะเป็นเรื่องเฉพาะหน่วยงานระหว่าง กรธ. และ กกต. ทุกอย่างที่เป็นปัญหาสามารถแก้ไขได้

ต่อมาภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายและอำนวยการพัฒนาเพื่อเสริมความมั่นคงของชาติ (นพช.) ครั้งที่ 1/2559 ว่า การประชุมวันนี้หารือถึงการจัดทำยุทธศาสตร์เพื่อความมั่นคงในอนาคต ไม่ได้มีการพูดคุยถึงปัญหาความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ เมื่อถามถึงเหตุระเบิดที่ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา (คนร้ายลอบวางระเบิด 2 จุดในพื้นที่จ.ปัตตานี ชาวบ้านเจ็บ 5 ราย) พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ทางการข่าวทราบมาก่อน ไม่ขอตำหนิเจ้าหน้าที่ แต่จากนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวัง เพราะผู้ก่อเหตุพยายามสร้างความเชื่อมั่นว่าสามารถก่อเหตุได้ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) ต้องช่วยกันมากขึ้น โดยเฉพาะต้องอาศัยความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้ หากเทียบกับเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ถือว่าน้อยลง แต่ก็ไม่อยากให้เกิด

สำหรับการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการประชุมกับทางการมาเลเซียก่อนหน้านี้ มีการพูดคุยถึงเรื่องดังกล่าว เพราะมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยสันติสุข ว่าจะดำเนินการพูดคุยอย่างไรภายใต้การดำเนินการของคณะกรรมการจัดทำหลักเขตแดนร่วมไทย-มาเลเซีย รวมถึงพูดคุยถึงการแก้ปัญหาบุคคล 2 สัญชาติ มีการตั้งคณะกรรมการร่วมกันให้เป็นรูปธรรมว่าจะดำเนินการอย่างไร ถือเป็นความร่วมมือที่มีความก้าวหน้ามาก และหลังจากนี้ ปัญหาเรื่องผู้ก่อการร้ายข้ามชาติ การค้ามนุษย์ และรั้วชายแดนจะเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น ส่วนประเด็นที่ถามว่า การสร้างรั้วชายแดนจะเริ่มการก่อสร้างเมื่อใด พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ต้องให้ทั้ง 2 ประเทศ ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อกำหนดรายละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะไม่ได้สร้างรั้วตลอดแนว สร้างเฉพาะจุดที่ไม่สามารถลาดตระเวนไปถึงได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้