วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซิโก้' ปรับทัพช้างศึกวาง ‘สิโรจน์’ ยืนหน้าเป้าเกมซดอิเหนา

ขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ได้ฤกษ์ลงประเดิมแข้งศึกฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2016 พบแข้ง “อิเหนา” อินโดนีเซีย วันพรุ่งนี้ (19 พ.ย.) กุนซือ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ปรับระบบกลับมาเล่น 4-2-3-1 เหมือนเดิม โดยวาง “ปีโป้” สิโรจน์ ฉัตรทอง เป็นหน้าเป้าตัวเดียว แล้วถอย “มุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา ลงไปยืนหน้าต่ำ โดยมี “เมสซีเจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ เป็นเพลย์เมกเกอร์ กระตุ้นลูกทีมเก็บ 3 แต้ม เปิดหัวเพื่อความมั่นใจในการป้องกันแชมป์ให้ได้อีกสมัย ช่อง 7 สี ถ่ายทอดสดให้ชม 15.30 น. เป็นต้นไป...

วันที่ 18 พ.ย.59 นที คงสุข ผู้สื่อข่าวกราวกีฬาไทยรัฐ รายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ถึงความเคลื่อนไหวของขุนพลนักเตะ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ในฐานะ แชมป์เก่า ซึ่งมีโปรแกรมจะลงสนามประเดิมฟาดแข้งศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน หรือ "เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016" พบกับ "อิเหนา" อินโดนีเซีย ที่สนามฟิลิปปินส์ สปอร์ต สเตเดียม ในบ่ายวันนี้ (19 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น 16.30 น. หรือตรงกับเวลาของประเทศไทย 15.30 น. โดยช่อง 7 ถ่ายทอดสดให้ชมด้วยนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา ในช่วงเช้า ทีมไม่ได้มีการฝึกซ้อม ต่อมาในช่วงบ่ายทั้งหมดได้ยกพลไปฝึกซ้อมที่สนามของมหาวิทยาลัยมากาติ ซึ่งทางเจ้าภาพได้จัดไว้ให้ แต่ปรากฏว่า สภาพสนามดังกล่าวเป็นหลุมเป็นบ่อจากการใช้งานการแข่งขันกีฬาสเปเชียลโอลิมปิกซึ่งกำลังแข่งขันอยู่ นอกจากนี้ พื้นสนามยังมีหญ้ายาว ทำให้นักเตะไทยต้องไปเจรจาเจ้าหน้าที่ให้ตัดหญ้า อย่างไรก็ตาม ระหว่างรอการฝึกซ้อม นักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิกจากประเทศไทยได้มีโอกาสร่วมถ่ายรูปและขอลายเซ็นนักเตะช้างศึกด้วย ซึ่งในส่วนของการฝึกซ้อม “เจ้าอุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายกัปตันทีมเป็นคนเดียวที่ต้องแยกซ้อม เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บ ส่วนคนอื่นๆ ฝึกซ้อมเพียงเบาๆ เน้นไปที่การฟื้นฟูสภาพร่างกาย

"ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือใหญ่ของทีมไทย กล่าวว่า "ไม่เข้าใจว่าทำไมเจ้าภาพถึงให้เรามาซ้อมสนามของมหาวิทยาลัยฯ ซึ่งจริงๆแล้วถือว่าเข้าสู่การแข่งขันอย่างเป็นทางการ ดังนั้นสนามจะต้องได้มาตรฐานกว่านี้ อย่างไรก็ตาม โชคดี ที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากการฝึกซ้อมเพิ่มเติม ซึ่งตนหวังว่าวันข้างหน้าจะได้สนามซ้อมที่ดีกว่านี้ ส่วนการเดินทางถือว่ามีปัญหาเล็กน้อย เพราะการจราจรค่อนข้างติดขัด ต้องใช้เวลาเดินทางร่วม ชั่วโมง ดังนั้นต้องวางแผนให้ดีเพราะไม่อยากให้ เสียเวลาไปกับการเดินทาง เนื่องจากอาจทำให้นักเตะเสียสมาธิได้โดยเฉพาะในวันแข่งขัน สำหรับ ธีราทรนั้น เขามีอาการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย ซึ่งยังบอกไม่ได้ว่าจะพร้อมสำหรับเกมแรกกับอินโดนีเซีย วันที่ 19 พ.ย.นี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม นักเตะคนอื่นๆ สภาพร่างกายถือว่าสมบูรณ์ แต่อาจปรับเปลี่ยน
ผู้เล่นบางตำแหน่ง"

"เราจะปรับระบบการเล่นจาก 5-3-2 ในเกมเสมอออสเตรเลีย มาเป็น 4-3-3 หรือ 4-2-3-1 ที่เคยใช้ประจำ ดังนั้นต้องปรับเปลี่ยนผู้เล่น นอกจากนั้นมีบางคนที่มีอาการล้าเพราะออกแรงบดอย่างหนักกับออสเตรเลีย ขณะเดียวกัน การเตะเวลา 16.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ค่อนข้างร้อนพอสมควร ซึ่งต้องวัดกันว่าใครฟิตกว่ากัน ทั้งนี้อยากฝากบอกฝ่ายจัดการแข่งขันว่า หากต้องการให้เกมมีประสิทธิภาพก็ควรจัดโปรแกรมให้ดีกว่านี้"

กุนซือจอมตีลังกากล่าวต่อไปว่า "เราลงเล่นซูซูกิคัพครั้งนี้แตกต่างกว่าการเล่นเมื่อครั้งที่แล้วแน่นอน เนื่องจากเรามาเล่นในฐานะแชมป์เก่า ย่อมมีความกดดันเพิ่มมากขึ้นแน่นอน ทุกทีมต่างต้องการล้มเรา ในระยะหลังเราเล่นในระดับเอเชียต้องเป็นฝ่ายตั้งรับ แต่มาเล่นในระดับอาเซียนทุกทีมต้องเล่นเกมรับกับเรา ดังนั้นแผนการเล่นก็ต้องเปลี่ยนไป ซึ่งไทยจะกลับมาใช้ระบบ 4-3-3 เหมือนเดิม หลังจากก่อนหน้านี้เล่น 5-3-2"

เป้าหมายเกมแรกต้องชนะเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การลงเตะในเวลา 16.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น อากาศค่อนข้างร้อน คงต้องวัดกันว่าใครฟิตกว่ากัน ซึ่งตนอยากฝากบอกฝ่ายจัดการแข่งขันว่าหากต้องการให้เกมมีประสิทธิภาพก็ควรจัดโปรแกรมให้ดีกว่านี้ ถึงตอนนี้สภาพร่างกายนักเตะบางคนอาจมีล้าบ้าง เนื่องจากใช้แรงบดอย่างหนักในเกมเสมอออสเตรเลีย 2-2 ศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งตนอาจปรับเปลี่ยนผู้เล่นบางตำแหน่ง โดยคาดว่า “กัปตันอุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายของทีมอาจจะได้พัก ทำให้พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา ได้ลงเล่นแทน ส่วนแนวรุกอาจให้ “มุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา ถ่างไปยืนริมเส้นฝั่งขวา และให้ “ปีโป้”สิโรจน์ ฉัตรทอง ยืนกองหน้าตัวเป้าคนเดียว

สำหรับ 11 ผู้เล่นคนแรกของทีมชาติไทย ที่คาดว่าจะลงประเดิมสนามศึกซูซูกิ คัพ 2016 พบกับ "อิเหนา" อินโดนีเซีย ในระบบ 4-3-3 หรือ 4-3-2-1 มีดังต่อไปนี้ ผู้รักษาประตู กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ กองหลัง 4 คน แบ็กซ้าย พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา คู่เซ็นเตอรแบ็ก กรวิทย์ นามวิเศษ กับ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ แบ็กขวา ทริสตอง โด แผงมิดฟิลด์ 3 คน สารัช อยู่เย็น, ปกเกล้า อนันต์, และ “เมสซี่เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ แนวรุก 3 คน ริมเส้นด้านซ้าย รุ่งรัฐ ภูมิจันทึก ริมเส้นด้านขวา "มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา และกองหน้าตัวเป้าเป็น "ปีโป" สิโรจน์ ฉัตรทอง

ขณะที่อินโดนีเซีย ภายใต้การคุมทีมของ อัลเฟรด รีเดิล โค้ชชาวออสเตรีย กลับมาแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ หลังถูกสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ลงโทษแบนไป 2 ปี กรณีสมาคมฟุตบอลฯถูกการเมืองแทรกแซง โดยความพร้อมจะไม่มี อิรฟาน บัคดิม กองกลางที่เคยมาค้าแข้งในไทยลีกกับชลบุรี เอฟซี เนื่องจากบาดเจ็บ ส่วนคนอื่นๆ คาดว่าเป็นนักเตะหน้าใหม่ที่ค้าแข้งในลีกบ้านเกิดเป็นหลัก

อนึ่ง สถิติที่ทั้ง 2 ทีมเคยพบกันในรายการที่ฟีฟ่าให้การรับรอง ปรากฏว่าเจอกัน 63 ครั้งไทย ชนะ 29 ครั้ง ขณะที่อินโดนีเซียชนะ 17 ครั้ง และเสมอ 17 ครั้ง โดยไทยยิงได้ 105 ประตู และเสีย 74 ซึ่งครั้งล่าสุดที่พบกันคือศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2010 ที่อินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพ ปรากฏว่า ไทยแพ้ไปหวุดหวิด 1-2

ขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ได้ฤกษ์ลงประเดิมแข้งศึกฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2016 พบแข้ง “อิเหนา” อินโดนีเซีย วันนี้ (19 พ.ย.) กุนซือ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ปรับระบบกลับมาเล่น 4-2-3-1 วาง “ปีโป้” สิโรจน์ ฉัตรทอง... 18 พ.ย. 2559 12:02 18 พ.ย. 2559 15:01 ไทยรัฐ