วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ. สั่งศูนย์การทหารม้า สอบครูฝึกโหด ยันลงโทษตามวินัย

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก

ผบ.ทบ. สั่งศูนย์การทหารม้า สอบครูฝึกโหดลงโทษทหารฝึกหลักสูตรจู่โจม ด้านโฆษก ทบ. ยัน ความประพฤติที่ไม่เหมาะสม ต้องถูกดำเนินการทางวินัยสถานหนัก

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 59 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีมีคลิปครูฝึกปฏิบัติไม่เหมาะสม กับทางทหารที่เข้าร่วมการฝึกว่า ขณะนี้ผู้บังคับบัญชาทราบข้อมูลดังกล่าวแล้ว และได้สั่งการให้หน่วยต้นสังกัดคือ ศูนย์การทหารม้า ดำเนินการสอบสวนถึงเหตุการณ์ดังกล่าวทันที ในเบื้องต้น พบเป็นพฤติกรรมการปฏิบัติของครูฝึกในหลักสูตรจู่โจม เป็นหลักสูตรพิเศษที่กำลังพลอาจต้องมีความทรหดทั้งทางสภาพร่างกายและจิตใจสูงขึ้นมามากกว่าหลักสูตรอื่นๆ ทั่วไปบ้าง แต่ทั้งนี้ รูปแบบการฝึกยังคงจะต้องให้อยู่ในกรอบที่กองทัพบกกำหนด เป็นหลักจู่โจมของศูนย์การทหารม้า ที่ปฏิบัติต่อผู้เข้ารับการฝึกอย่างไม่เหมาะสม และไม่เป็นไปตามระเบียบตามที่ทางราชการกำหนด ซึ่งถือว่าเป็นการฝ่าฝืนระเบียบและคำสั่งของผู้บังคับบัญชาชัดเจน ซึ่งถ้าผลสรุปชัดเจน กำลังพลดังกล่าวคงจะต้องได้รับโทษสถานหนักตามกฎระเบียบของทางกองทัพอย่างแน่นอน

"ความประพฤติของกำลังพลใดๆ ที่ไม่เหมาะสม ทางผู้บัญชาการทหารบก ได้มีกำชับไปแล้วกับผู้บังคับหน่วยทุกหน่วย บ่อยครั้งที่จะต้องให้ระมัดระวังให้มากทุกหน่วย ถ้าพบต้องดำเนินการทางวินัยสถานหนักทันที" พ.อ.วินธัย กล่าว.

ผบ.ทบ. สั่งศูนย์การทหารม้า สอบครูฝึกโหดลงโทษทหารฝึกหลักสูตรจู่โจม ด้านโฆษก ทบ. ยัน ความประพฤติที่ไม่เหมาะสม ต้องถูกดำเนินการทางวินัยสถานหนัก 18 พ.ย. 2559 11:51 18 พ.ย. 2559 12:11 ไทยรัฐ