วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ญี่ปุ่น หารือทรัมป์ ชื่นมื่น ชมเป็นผู้นำอีกคนที่เขาเชื่อมั่นมาก

นายกฯ ชินโสะ อาเบะ ชื่นชม โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้นำคนหนึ่งที่เขาสามารถเชื่อมั่นได้อย่างยิ่ง และการหารือในครั้งนี้ยังดำเนินไปด้วยบรรยากาศอบอุ่น หลังนายกฯ ญี่ปุ่น ถือเป็นผู้นำชาติแรกที่เดินทางมาพบกับ ทรัมป์ หลังชนะเลือกตั้ง

เมื่อ 18 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นกล่าวต่อสื่อมวลชน ถึงการมาพบปะหารือกับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เป็นเวลา 90 นาที ที่ตึกทรัมป์ ทาวเวอร์ ในนครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 17พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นว่า การพูดคุยหารือกับทรัมป์ เป็นไปอย่างตรงไปตรงมา และยังเป็นการพูดคุยหารือ ด้วยบรรยากาศอบอุ่น เปี่ยมด้วยมิตรไมตรีอย่างมาก

นอกจากนั้น นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ยังกล่าวชื่นชมทรัมป์ หลังพบปะหารือกันว่า ทรัมป์ คือผู้นำคนหนึ่งที่เขาสามารถมีความเชื่อมั่นได้อย่างยิ่ง ‘ผมเชื่อว่า ถ้าปราศจากความเชื่อมั่นระหว่างชาติที่เป็นพันธมิตรกันแล้ว ก็จะไม่มีความร่วมมือกันต่อพันธกิจในอนาคต และผลการหารือกันในวันนี้ ผมมั่นใจว่า ทรัมป์เป็นผู้นำคนหนึ่งที่ผมมีความเชื่อมั่นอย่างยิ่ง’ นายกรัฐมนตรีอาเบะ กล่าวต่อผู้สื่อข่าว โดยมีล่ามแปลเป็นภาษาอังกฤษ หลังจากนายกรัฐมนตรีอาเบะ ถือเป็นผู้นำชาติแรกที่เดินทางมาพบกับทรัมป์ ที่นครนิวยอร์ก หลังคว้าชัยเลือกตั้ง โดยมี นายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขย ซึ่งเป็นที่ปรึกษาคนสนิทของทรัมป์ และอิวานกา บุตรสาวของทรัมป์ร่วมต้อนรับในครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม บีบีซีแจ้งว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับรายละเอียดของการหารือในครั้งนี้ ขณะที่ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องตรงกันว่า จะมีการหารือในประเด็นที่ลึกและกว้างกว่านี้ในอนาคต

อบอวลด้วยไมตรี..ชินโสะ อาเบะ ผู้นำชาติแรกมาพบโดนัลด์ ทรัมป์

โดนัลด์ ทรัมป์ และชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น พูดคุยกันด้วยบรรยากาศที่เปี่ยมด้วยไมตรี

ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น หารือกับทรัมป์ ที่ตึกทรัมป์ ทาวเวอร์

ขอบคุณที่เดินทางมาพบกัน

อิวานกา ทรัมป์ และจาเร็ด คุชเนอร์พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

นายกฯชินโสะ อาเบะ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หลังเสร็จสิ้นการหารือกับโดนัลด์ ทรัมป์

นายกฯขินโสะ อาเบะ ชื่นชมทรัมป์ เป็นผู้นำอีกคนที่เขามีความเชื่อมั่นอย่างมาก

ผู้นำของสองชาติพันธมิตรแนบแน่น ญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯญี่ปุ่น ผู้นำชาติแรกมาพบทรัมป์ ขอฟังนโยบายรบ.ใหม่มะกันแบบเคลียร์ๆ

นายกฯ ชินโสะ อาเบะ ชื่นชม โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้นำคนหนึ่งที่เขาสามารถเชื่อมั่นได้อย่างยิ่ง และการหารือในครั้งนี้ยังดำเนินไปด้วยบรรยากาศอบอุ่น หลังนายกฯ ญี่ปุ่น ถือเป็นผู้นำชาติแรกที่เดินทางมาพบกับ ทรัมป์ หลังชนะเลือกตั้ง 18 พ.ย. 2559 11:49 18 พ.ย. 2559 18:01 ไทยรัฐ