วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทร.นำคณะทำบุญกองทัพเรือครบรอบ 110 ปี

ผบ.ทร.นำคณะทำบุญกองทัพเรือครบรอบ 110 ปี

  • Share:

"พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ" เป็นประธานนำทำบุญทางศาสนาเนื่องในวันกองทัพเรือประจำปี 2559 โดยมีอายุสถาปนาหน่วยครบรอบ 110 ปี...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ท้องพระโรง พระราชวังเดิม พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. เป็นประธานในพิธีทำบุญทางศาสนาเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันกองทัพเรือ ประจำปี 2559 โดยมีหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เข้าร่วมพิธี ทั้งนี้ เมื่อเวลา 06.40 น. ผบ.ทร. และนายกสมาคมภริยาทหารเรือร่วมทำบุญตักบาตรอาหารแห้ง แด่พระสงฆ์
จำนวน 49 รูป จากนั้น ผบ.ทร. เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่พระราชวังเดิม และถวายเครื่องราชสักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ณ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สักการะต้นศรีมหาโพธิ์ ถวายเครื่องราชสักการะพระอนุสาวรีย์ พล.ร.อ.พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ณ พระอนุสาวรีย์

ต่อมา ผบ.ทร. ได้ร่วมพิธีสงฆ์ โดยได้อาราธนาพระศรีรัตนโมลี เจ้าคณะแขวงท่าพระ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชสิทธาราม (ปธ.9) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีนายกสมาคมภริยาทหารเรือ อดีตผู้บัญชาการทหารเรือ และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เข้าร่วมพิธี และหลังเสร็จสิ้นพิธีสงฆ์ ได้ร่วมปล่อยพันธุ์ปลา จำนวน 4,000 ตัว ประกอบไปด้วย ปลาตะเพียนเงินบริเวณท่าเทียบเรือ กองบัญชาการกองทัพเรือ

สำหรับความเป็นมาของวันกองทัพเรือ สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2449 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิดโรงเรียนนายเรืออย่างเป็นทางการ ณ พระราชวังเดิม ธนบุรี กับได้พระราชทานพระราชหัตถเลขาในสมุดเยี่ยมของโรงเรียนนายเรือ ความว่า “วันที่ 20 พฤศจิกายน ร.ศ.125 เราจุฬาลงกรณ์ ปร. ได้มาเปิดโรงเรียนนี้ มีความปลื้มใจ ซึ่งได้เหนการทหารเรือ มีรากหยั่งลงแล้ว จะเปนที่มั่นสืบต่อไปในภายน่า” กองทัพเรือ จึงได้ถือเอาวันที่ 20 พฤศจิกายน ของทุกปี เป็นวันกองทัพเรือ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่ได้ทรงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการก่อตั้งสถาบันหลักของกองทัพเรือ ซึ่งถือเป็นรากฐานของการพัฒนากิจการทหารเรือ ให้มีความเจริญก้าวหน้าและมั่นคง สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้