วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ชิล&ชิม..จนอิ่มท้อง ตำรับขนมแปลก..บ้านหนองบัว

กนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผอ.สำนักงาน ททท.สำนักงานระยอง. - ข้าวคลุกพริกเกลือ..สุดยอกเมนูเด็ดเมืองจันท์.

บ่ายวันนั้น บ้านหนองบัว ชุมชนเก่าแก่กว่า 200 ปี ของจันทบุรี คึกคักด้วยผู้คนที่เดินทางมาจากต่างถิ่น เพื่อชิมขนมแปลก...ตามคำร่ำลือของคนที่นี่...

งานชุมชนขนมแปลกจัดขึ้นที่ริมคลองหนองบัว โดยชาวชุมชนร่วมกันเปิดตัวงานเล็กๆให้เป็นที่รู้จัก...ผอ.เกด กนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผอ.สำนักงานการท่องเที่ยว สำนักงานระยอง ซึ่งรับผิดชอบจังหวัดระยองและจันทบุรี อาสาพาไปชิมขนมแปลกๆ ที่เชื่อว่าหากินที่ไหนไม่ได้ในโลก

เพิงเล็กๆถูกสร้างขึ้นเป็นร้านขายขนมเต็มพื้นที่สนามกีฬาโถรัตน์ ริมคลองหนองบัว ร้านอาหารตำรับเมืองจันท์ และขนมหลากหลายทยอยกันเปิดร้านต้อนรับนักท่องเที่ยวจากที่ต่างๆที่มาร่วมงาน แต่ก่อนที่จะไปชิมขนมแปลกมารู้จัก “ชุมชนหนองบัว” กันสักนิดก่อนดีกว่า

ชุมชนหนองบัวเป็นชุมชนเก่าแก่อายุกว่า 200 ปีที่มีคนจีนไหหลำ อพยพเข้ามาตั้งรกราก สัญลักษณ์ความเป็นชาวจีนที่ปรากฏให้เห็นจนถึงปัจจุบัน เห็นจะเป็นศาลเจ้าพ่อหนองบัว ซึ่งเป็นที่จัดงานทิ้งกระจาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของจันทบุรีทุกปี เช่นเดียวกับโรงเจอายุกว่า 100 ปี ที่สืบทอดประเพณีถือศีลกินผักของชาวจีนมาหลายชั่วอายุ

เหตุที่เรียกว่าบ้านหนองบัวก็เพราะบริเวณหลังศาลเจ้ามีสระน้ำใหญ่เต็มไปด้วยดอกบัวบาน เป็นจุดเด่นและที่มาของชื่อเรียกตำบลนี้ คนเฒ่าคนแก่เล่าว่า สมัยก่อนชาวบ้านจะใช้น้ำจากหนองบัวในการอุปโภคบริโภค และนำสายบัวไปรับประทาน ที่สำคัญถ้ามาจันทบุรีแล้วอยากรู้ว่าเป็นคนหนองบัวหรือไม่ ให้ดูที่นามสกุล เพราะคนที่นี่จะมีนามสกุลที่เกี่ยวข้องกับบัวแทบทั้งตำบล เช่น บัวตูม บัวบาน บัวสุวรรณ์ บัวริมบึง บัวเผื่อน บัววัฒนสินธ์ บัวขาว เขาหนองบัว ประทุมศรีวัฒนา ประทุม หนองบัวล่าง ฯลฯ

เอาล่ะ...รู้จักที่มาที่ไปของชุมชนกันแล้ว ก็ได้เวลาออกไปตะลุยชุมชนหนองบัวกันละ...

งานชุมชนขนมแปลกคราวนี้ เขาขนขนมแปลกๆมาให้ ชิม เริ่มจาก ขนมอี๋ น้ำเยี่ยววัว ที่ทำเป็นแป้งขาวๆราดด้วยน้ำที่หน้าตาเหมือนเยี่ยววัว คือ ออกสีน้ำตาลคลั่กๆ แต่พอชิมแล้ว รสชาติหวานอร่อยไม่เหมือนหน้าตาขนมซักเท่าไหร่...ต่อด้วยแป้งข้าวหมากแบบบ้านๆ ราคาอะเมซซิ่ง ไทยแลนด์ ผอ.เกด ท่านชิมให้ชมเป็นตัวอย่าง กระปุกเล็กๆพอตัดได้ 3-4 คำ ราคาแค่ 5 บาท ประมาณว่าให้เหลือที่ในท้องไปชิมของอย่างอื่นกันต่อได้อีกเยอะ...

เดินเลยโค้งแรกของร้านด้านริมคลองมานิดนึง เห็นคนมุงกันอยู่ที่ร้านเล็กๆ มีป้ายหน้าร้านว่า “ขนมควยลิง” คนขายเป็นคุณยายอายุราว 70 ปลายๆ 2 คน คนหนึ่งปั้นแป้ง อีกคนกำลังนึ่ง ขนมอย่างขะมักเขม้น คนจัดงานบอกว่า ขนมที่ว่าแปลกทั้งชื่อ ทั้งขนมเนี่ย ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า คุณยายคนปั้นแป้ง ชื่อ ยายลิ ปั้นจนเป็นลมไปหลายรอบแล้ว แต่ก็ยังใจสู้ หน้าตาของขนมเป็นแป้งสีน้ำตาล คลุกด้วยมะพร้าว รสชาติหวานๆ มันๆนุ่มลิ้น ถ้ามีโอกาสก็ลองไปชิมดู แต่สำหรับเราถ้ากลับไปอีกครั้ง จะไปถามคุณยายเจ้าของสูตรว่า ทำไมถึงตั้งชื่อขนมแบบนี้ อาจจะเป็นการทำการตลาดด้วยการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่สนใจในแบบของคุณยายก็เป็นได้...

นอกจากขนมแล้วยังมีอาหารหลากหลายรสชาติที่เป็นตำรับสำรับเมืองจันท์มาออกร้านให้ชิม ช็อป ชม กันอย่างเต็มที่ ทั้งเส้นจันท์ผัดปู ก๋วยเตี๋ยวน้ำกุ้ง ขนมถ้วยน้ำตาลอ้อย รวมไปถึงตังเมน้ำอ้อยที่หากินได้ยากแล้วในยุคนี้ด้วย

ชิมจนอิ่มท้องแล้ว ผอ.เกด อาสาพาเที่ยวชมชุมชนหนองบัว ซึ่งต้องบอกว่า เป็นชุมชนโบราณที่บ้านแต่ละหลังยังคงความเป็นบ้านไม้เรือนแถวแบบโบราณ ซึ่ง ผอ.ททท.ระยอง

บอกว่า ลักษณะของเรือนแถวที่นี่จะสูงโปร่งกว่าย่านท่าหลวง หรือชุมชนริมน้ำจันทบูร แต่ลวดลายฉลุซึ่งประดับตกแต่งไม่สวยงามเท่า สินค้าขึ้นชื่อของบ้านหนองบัวอีกอย่าง คือ กะปิ นอกจากนี้ยังมีน้ำปลา ทำจากปลากั๋งฮื้อ ที่คนไทยเรียกว่า ปลาไส้ตันนั่นเอง หอมอร่อยนำมาปรุงอาหารได้รสชาติดี นอกจากนี้ก็มีพวกกุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง หรือแม้แต่มะนาวดองน้ำผึ้งที่แทบจะหาซื้อได้ยากในกรุงเทพฯก็มีอยู่ที่นี่เช่นเดียวกัน

ออกจากชุมชนหนองบัว ผอ.ททท.ระยอง นำเสนอ การเดินเล่นย่านชุมชนริมน้ำจันทบูร ที่เธอบอกว่า มีเสน่ห์ไม่แพ้หนองบัว เป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวจีนและญวนอพยพตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาได้พัฒนามาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจันทบุรีที่สำคัญแห่งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันคือสถานที่ท่องเที่ยว ที่หากใครที่มาเยือนจังหวัดจันทบุรีแล้วไม่ได้ไปถือว่ามาไม่ถึงเมืองจันท์...

ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ เพราะชุมชนที่นี่มีเสน่ห์ และยังคงความเป็นชุมชนเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 ไว้ได้เป็นอย่างดี มีอาคารบ้านเรือนสถาปัตยกรรมงดงามหลายหลัง ทั้ง บ้านหลวงราชไมตรี บ้านขุนบุรพาภิผล ที่ปัจจุบันเป็นร้านขนมไข่ป้าไต๊ ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในเมืองจันท์ รวมถึงโรงแรมสุดเก๋ แนวเรโทรร่วมสมัยอย่าง...ท่ามาจัน ที่แนะนำให้ลองพักสักครั้ง...เพื่อสัมผัสเสน่ห์จันท์อย่างแท้จริง...

กลับจากจันทบุรีคราวนี้....บอกได้เลยว่า รักเมืองไทยสุดๆ อยากเซลฟี่สวยๆ กินอาหารสดอร่อยๆ เที่ยวทั้งเมืองเก่า ทะเล น้ำตก

ต้องที่นี่...เลย จันทบุรี...อีกเมืองต้องห้ามพลาด.........!!

18 พ.ย. 2559 11:06 18 พ.ย. 2559 11:14 ไทยรัฐ