วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝายวังยาง กาฬสินธุ์ ยกประตูทั้ง 6 บาน รองรับเขื่อนอุบลรัตน์ ระบายน้ำ

ฝายวังยาง กาฬสินธุ์ ยกประตูทั้ง 6 บาน รองรับเขื่อนอุบลรัตน์ ระบายน้ำ

  • Share:

ฝายวังยาง จ.กาฬสินธุ์ ยกประตูกั้นลำน้ำชีทั้ง 6 บาน รองรับเขื่อนอุบลรัตน์ ระบายน้ำ หวั่นเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน เตือนประชาชนเร่งเก็บเกี่ยว

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 59 จากการติดตามสถานการณ์น้ำตามลำน้ำชี หลังจากทางเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้เพิ่มการระบายน้ำออกจากเขื่อน ทำให้แม่น้ำ ลำน้ำหลายสาย เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยจากการตรวจสอบลำน้ำชี ในพื้นที่ อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ พบว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้ง กระแสน้ำยังไหลเชี่ยว ชาวบ้านหวั่นเกรงว่าน้ำอาจจะเอ่อท่วมพื้นที่ไร่นา ที่กำลังพร้อมเก็บเกี่ยวผลผลิตเสียหาย ซึ่งทางฝายวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย ได้ทำการแขวนประตูกั้นน้ำขึ้นทั้ง 6 บาน เพื่อให้น้ำชีไหลผ่านได้เร็วขึ้น

นายพัฒนะ พลศรี หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 เขื่อนระบายน้ำฝายวังยาง โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำชีตอนกลาง เปิดเผยว่า หลังจากที่น้ำชีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องแขวนประตูกั้นน้ำขึ้นทั้ง 6 บาน ระบายน้ำผ่านวันละ 497 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อให้มวลน้ำที่ไหลมาจากทาง จ.ขอนแก่น ได้ไหลผ่านพื้นที่เร็วขึ้น ป้องกันน้ำเอ่อท่วมพื้นที่ไร่นาข้าวของชาวบ้านในพื้นที่ อ.ฆ้องชัย, อ.กมลาไสย และ อ.ร่องคำ รวมทั้งพื้นที่ จ.มหาสารคาม และ จ.ร้อยเอ็ด อีกด้วย ซึ่งคาดว่ามวลน้ำที่ไหลมาในครั้งนี้จะมีปริมาณน้ำมาก จึงฝากเตือนประชาชนที่อยู่ติดลำน้ำทั้งสองฝั่งควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ และรีบเก็บเกี่ยวผลผลิต เพื่อป้องกันน้ำเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรเสียหายได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง เขื่อนอุบลรัตน์ ระดับน้ำเกินกักเก็บ รองผู้ว่าฯ เตือน ปชช.เตรียมรับมือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้