วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมดใจก็บอก อย่าหลอกว่าไม่ได้รัก

หมดใจก็บอก อย่าหลอกว่าไม่ได้รัก

  • Share:

มีโอกาสได้ไปยืนต่อแถวเพื่อเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพพ่อหลวงของพวกเราแล้วค่ะ ใช้เวลาในการรอทั้งหมด 6 ชม. ตั้งแต่ตี 4 ครึ่งในเช้าวันที่ฝนตกกระหน่ำนานหลายชั่วโมง แต่ไม่รู้สึกเหนื่อยเลย แต่ละชม.ที่ผ่านไป มีโอกาสได้ใช้เวลาในการมองหลายๆ อย่างรอบตัว ท้องสนามหลวงในวันที่ทุกอย่างดูเงียบงัน ผู้คนที่ตั้งใจมากราบพระองค์ท่าน ยิ้มให้กัน น้ำตาคลอใส่กัน ช่วยกันประคองกัน ประคองร่างกาย และประคองใจ เห็นคุณยายบางคนเดินแทบไม่ไหว แต่คุณยายพยายามค่อยๆ ก้าวขึ้นบันได เอาชนะสังขารที่อ่อนล้า ด้วยหัวใจที่มุ่งมั่นอยากไปก้มลงกราบพระองค์ท่าน พระราชาผู้เสียสละเพื่อคนไทยสักครั้ง ก่อนที่ทุกอย่างจะอยู่ในความทรงจำตลอดไป

ยิ่งเดินเข้าใกล้พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ใจยิ่งสั่น เสียงสวดมนต์ดังขึ้นเรื่อยๆ เวลาที่ผ่านไปนึกว่าใจเข้มแข็งแล้ว วินาทีที่ก้มลงกราบ รู้เลยว่าน้ำตายังคงท่วมหัวใจ เวลาแค่ 2-3 นาที ที่ได้เข้าใกล้พระบรมโกศ เหมือนทุกอย่างที่อยู่ในใจมันพรั่งพรู ไม่ได้ออกมาเป็นคำพูด แต่ออกมาเป็นน้ำตาและเสียงสะอื้น ดีใจที่มีโอกาสได้มากราบสักการะพระองค์ท่าน แต่เสียใจเหลือเกิน เหมือนคนเห็นแก่ตัวที่อยากให้พระองค์ท่านอยู่เหนือกฎเกณฑ์ธรรมชาติ อยู่กับเราตลอดไป อยู่เพื่อเป็นศูนย์รวมหัวใจของพวกเราต่อไป ทั้งที่ลืมไปว่า ไม่ว่าท่านจะอยู่หรือไม่ ท่านยังคงเป็นที่ยึดเหนี่ยวหัวใจคนไทยทุกคนเสมอ ถ้ามีโอกาสจะพาครอบครัวไปกราบสักการะพระองค์ท่านอีกครั้ง แม่พูดว่า ตลอดชีวิตแม่ไม่เคยเห็นในหลวงจริงๆ ซะที ได้เห็นแต่ในทีวี ครั้งนี้ขอแม่ได้เข้าไปกราบสักการะพระองค์ใกล้ๆ สักครั้งได้ไหม เลยเป็นความตั้งใจที่ต้องทำให้ได้

รักพ่อหลวงมากเท่าไร ยิ่งต้องเปลี่ยนให้เป็นพลังของการให้ และทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดต่อไป ตอนนี้กลับมาจัดรายการวิทยุตามปกติแล้ว แม้หัวใจยังไม่ค่อยปกติเท่าไร แต่จะค่อยๆ เดินหน้าต่อไปโดยการน้อมนำคำสอนของพระองค์ท่านมาเป็นหลักแนวทางในการดำเนินชีวิต

ดีใจและขอบคุณเสมอนะคะ เวลาเปิดอีเมล์ขึ้นมาเมื่อไหร่ ยังมีคำถามมากมายส่งมาเรื่อยๆ ถ้าการที่เราคุยกัน แลกเปลี่ยนกัน ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น ยินดีที่สุดเลย

“สวัสดีค่ะพี่อ้อย คือคบกับแฟนมา 2 ปีกว่า มาวันหนึ่งเขาบอกว่าอยากอยู่คนเดียว อยู่แล้วมีความสุขดี ที่ผ่านมาเขาไม่เคยรักเราเลย แต่ที่ทำดีด้วยมาตลอดเพราะเราเป็นคนดี เขาเลยตอบแทนความดีนั้น เขามาสารภาพว่า ตั้งแต่วันแรกที่พาเราไปหาครอบครัวเขา เขาคิดว่าเราคงยอมรับครอบครัวเขาไม่ได้ และจะขอไปเอง แต่เราดันรับและอดทนกับครอบครัวเขาได้ วันที่เขามาบอกเลิก เขามาคืนกุญแจห้อง และทิ้งท้ายว่าจริงๆ กะจะไม่บอกอะไรเลย จะรอเดือนมกราคมค่อยพูด แต่เรารู้ว่าเธอคงทนไม่ไหวแน่ ตอนนี้ชีวิตเขามีความสุขดีค่ะ ไม่ได้มีความเสียใจอะไรเลย ที่รู้เพราะทำงานห้องติดกัน แค่กระจกกั้น เห็นทุกวัน มันเจ็บค่ะ ที่ผ่านมามันคืออะไรคะพี่อ้อย และหนูจะเดินไปต่อยังไงดี”

เขาเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า ว่าเขาคือรางวัลสูงค่าที่คู่ควรจะเอาไว้ตอบแทนความดีของเรา สำคัญตัวผิดไปหน่อย... ค่อยๆ ทำใจยอมรับไปเรื่อยๆ จ้ะ ตอนรักก็รักจริง ตอนทิ้งก็ไม่ได้โกหก คนจะไปพูดอะไรก็ได้เพราะตอนนี้ไม่รัก ไม่ได้แปลว่าที่ผ่านมาไม่รัก พี่ไม่เชื่อ คนเราถ้าไม่รัก ไม่มาปักหลักใช้ชีวิตอยู่ใกล้ๆ กันตั้ง 2 ปี แค่ตอนนี้ความรู้สึกดีมันหมดไปแล้วเท่านั้น และคนบางประเภท เวลาจะบอกเลิก จะพยายามหาข้อเสียต่างๆ มากมายมาบอกกับเรา เพื่อกลบความรู้สึกผิดในใจเขาที่เป็นฝ่ายบอกเลิก แปลกดี คนเราเวลาเริ่มรัก บอกว่ารักมักไม่ใช้เหตุผล แค่เจอคนที่ใช่ ไม่รู้เพราะอะไรแต่มันใช่ ตอนจะไป กลับมีเหตุผลมากมายที่ทำให้เขารู้สึกได้ว่าการเดินจากเราไปเป็นเรื่องสมควรแล้ว

ความรักเป็นเรื่องคน 2 คนที่ต่างคนต่างเลือกซึ่งกันและกัน คนเราเกิดมาคนเดียว แต่ไม่มีใครอยากเติบโตไปอย่างโดดเดี่ยว เวลาเจอใครสักคนที่เรารัก เราเลยอยากเดินหน้าไปด้วยกัน มีความสุขกับทุกวันที่เราเดินข้างๆ กัน ไม่ใช่รักของฉันคือการทำทานอย่างหนึ่ง ทำทานให้คนดีอย่างเธอ นี่คบมา 2 ปีก็บุญแล้วนะได้เวลาบอกเลิกซะที เพราะฉันทนให้ทานเธอมานานแล้ว เขารู้สึกว่าความรักของเขาล้ำค่าขนาดนั้นเลยหรือ น้องรักเขา เลยคิดว่าเขามีค่าสูงสุดในชีวิต คิดดีๆ เขาก็แค่คนไม่มีค่าที่หลงไปว่า เขาล้ำค่ามากมายต่างหาก ถึงขนาดดูถูกความรู้สึกเราว่าจะต้องรับครอบครัวเขาไม่ได้แน่ๆ แต่เราดันรับได้ เขาเลยไม่กล้าบอกเลิก ยิ่งฟังยิ่งไร้เหตุผล ให้เขาบอกตรงๆ ว่าหมดรักแล้ว ยังรู้สึกดีกว่าการยกข้ออ้างบ้าๆ บอๆ แค่บอกว่าจะไป ก็ไม่ได้ขอร้องให้เขาอยู่อยู่แล้ว ถ้าอยู่กับเราแล้วทุกข์ ก็ต้องยอมให้แยกไปมีความสุขไกลๆ เรื่องเดียวที่ปวดหัวใจคือ เรายังเห็นความเป็นไปของกันและกัน ใกล้แค่กระจกกั้นนี่แหละ อะไรก็ตาม ไม่รู้ไม่เห็นไม่เป็นทุกข์ ยิ่งเห็นว่าเขาห่างจากเราแล้วมีความสุข เรายิ่งทุกข์เพราะคิดว่าเราน่าจะมีความสำคัญกับเขามากกว่านั้น

ไม่ว่าที่ผ่านมาคืออะไร ที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าเหตุผลของเขาจะล้ำขนาดไหน ที่สุดแล้วคือเขาอยากจะเดินหน้าต่อไปแบบที่ไม่อยากให้เราอยู่ใกล้ๆ ก็คงต้องจัดให้อย่างที่ขอ ไม่ต้องไปสนใจว่าที่ผ่านมาคืออะไร เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เกิดได้กับทุกเรื่องในโลก โดยเฉพาะความรัก แค่ความรักของเขาอาจดับไว จนใจเรารับไม่ทัน และแย่กว่านั้นคือ ดันบอกว่าที่ผ่านมามันไม่เคยเกิดขึ้น มีแต่เราที่เข้าใจไปเองว่าเขารัก จริงๆ เขาไม่ได้รักแค่สงสารคนดีต่างหาก

เป็นคนดีต่อไปเถอะน้อง แม้จะเป็นคนดีที่เขาไม่รัก เพราะบางทีความรักก็ไม่ใช่รางวัลสำหรับคนดีเสมอไป เหมือนที่บอกเสมอ คนที่เรารักมักเป็นคนดี แต่ไม่ใช่คนดีทุกคนแล้วเราต้องรัก แค่ทำดีของเราต่อไปให้ตัวเองภูมิใจ ไม่ใช่เพื่อเอาชนะใจใคร บ่อยๆ ไป คนที่เขาเลือก ดีไม่เท่าที่เราดี แต่เขาก็มีใจ ถือว่ากรรมใครกรรมมัน ถ้าไม่รักก็อย่าก่อกรรมซึ่งกันและกันนานนัก แค่เธอบอกว่าจะไปก็เจ็บจะตายอยู่แล้ว ไม่ต้องซ้ำเติมด้วยการเพิ่มประโยคว่า ที่ผ่านมาก็ไม่ได้รัก ไม่มีใครฝืนใจใครได้ค่ะ ถ้าที่ผ่านมาไม่ได้รัก คงไปจากกันนานแล้ว ไม่ต้องรอมาถึง 2 ปีเพราะความดีของเราหรอก ประคองหัวใจของเราเองต่อไป ให้เขาเห็นว่าเมื่อขาดเราเขาอยู่สบาย ขาดเขาเราตายซะที่ไหน ก็ใช้ชีวิตได้ คนดีอยู่ได้เพราะความดี ไม่ใช่อยู่ได้เพราะแค่เธอมีใจ อย่าเข้าใจผิดคิดว่าตัวเองสูงค่าขนาดนั้น มันเกินไป

IG: DJAoy

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้