วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 19/11/59

ผู้เจริญรอยตามธรรมชาติ ย่อมไม่ ออกนอกลู่นอกทาง...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2559............

ผลสำรวจกรุงเทพโพล เก็บข้อมูลตัวอย่างจากประชาชนทั่วประเทศพบว่า ประชาชน78.5% รู้สึกได้เข้าไปอยู่ใกล้ พ่อหลวงพลังแผ่นดินรัชกาลที่ 9 มากที่สุดจากการติดตาม พระราชกรณียกิจ ผ่านช่องทาง ข่าวพระราชสำนัก และจากการไปเยี่ยมชม โครงการหลวง และโครงการพระราชดำริต่างๆ............

ภาพความทรงจำที่ตราตรึงใจคนไทยชั่วนิรันดร์คือ เสด็จพระราชดำเนินไปจังหวัดต่างๆในถิ่นทุรกันดาร ทรงขับรถลุยน้ำ ลุยโคลน เดินเท้า เพื่อเข้าไปพบปะประชาชน และมีพระราชปฏิสันถารโดย ไม่ถือพระองค์............

ส่วน คำสอน ของ พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ประชาชนน้อมนำไป ปฏิบัติแล้ว ได้แก่ ความพอดี 78.3% ความเพียร 62.7% ความซื่อสัตย์ 62.3%............

9 คำสอน ของ พ่อหลวงพลังแผ่นดินรัชกาลที่ 9 ได้แก่ 1.ความเพียร 2.ความพอดี 3.ความรู้ตน 4.คนเราจะต้องรับและจะต้องให้ 5.อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ 6.พูดจริงทำจริง 7.หนังสือเป็นออมสิน 8.ความซื่อสัตย์ 9.การเอาชนะใจตน............

ครับ...คำสอนนี้ โดยเฉพาะ เรื่องความซื่อสัตย์, ความพอดี, พูดจริงทำจริง หากมีการสำรวจแล้วพบว่า นักการเมือง และ คนระดับนำ ภาคส่วนต่างๆของสังคม ยึดถือปฏิบัติเคร่งครัด ไม่น้อยกว่า 50% เท่านั้นแหละ ประเทศไทย โชติช่วงชัชวาล ไปนานแล้ว............

ถึงวันนี้ “กระสุนทอง” ว่าประชาชนซึมซับกันแล้วกับคำว่า สถานการณ์ “ระยะเปลี่ยนผ่าน” ที่คนไทยทุกภาคส่วนต้อง ผนึกสามัคคีร่วมกัน ให้ความร่วมมือกับ รัฐบาลนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อเปลี่ยนผ่านด้วยความราบรื่น สู่อนาคตใหม่ ให้ยั่งยืนต่อไป............

การปฏิรูป ไปตามลำดับความสำคัญกับปัญหาที่สะสมซับซ้อน คาอยู่ทุกวันนี้ แค่ความตั้งใจมุ่งมั่นของผู้นำคนเดียว หรือ คนกลุ่มเดียวไม่มีทางสำเร็จได้เลย ต้นทุนเวลา 2 ปีกว่าของอำนาจพิเศษ นายกฯประยุทธ์ ย่อมประจักษ์แล้ว............

การขับเคลื่อนบูรณาการด้วยการเดินสายตรวจเยี่ยมเป็นรายกระทรวงเพื่อเชื่อมโยงกระตุ้น ทุกห่วงโซ่ไม่ให้จมอยู่กับ แรงเฉื่อย หรือมัวแต่ “เกร็ง” อยู่กับสถานการณ์เปลี่ยนผ่าน ยืนยันได้ว่า นายกฯประยุทธ์ตกผลึกแล้ว งานใหญ่จะสำเร็จได้ต้อง ไม่ใช่สไตล์ข้ามาคนเดียว............

โอ้โฮ...วิกฤติการเมืองที่ บราซิล ไม่รู้เลียนแบบ ไทยแลนด์ หรือเปล่า มีม็อบประชิดรัฐสภา ตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยาง ระเบิดเสียง ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งบุกห้องประชุม ตะโกนเรียกทหารไปสภา ซึ่งหมายถึงต้องการให้ ทหารยึดอำนาจ จน ส.ส.เผ่นหนี กระเจิง ............

สาเหตุ ม็อบฮือ ที่บราซิลก็เหมือนๆกัน เบื่อทุจริต ที่แพร่ขยาย และ ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ แต่กรณีเรียกร้องให้ทหารยึดอำนาจ ของไทยไม่โจ๋งครึ่ม แม้จะเข้าใจได้ว่า สร้างเงื่อนไข เปิดทางให้ก็เถอะ มีความต่างกันนิดหน่อยตรงนี้เท่านั้น............

แต่อีกครับ...แต่ ที่เหมือนกันเป๊ะคือ ต้นเหตุจากผู้คน เบื่อการทุจริต และ เศรษฐกิจตกต่ำ นั้นพล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร พึงตระหนักว่า อดีตที่ผ่านมามีเหมือนกันที่ รัฐบาลทหารถูกขับไล่ ด้วยเหตุทุจริตและเศรษฐกิจตกต่ำ “กระสุนทอง” กราบเรียนตรงๆว่า รัฐบาลปัจจุบันก็พึงระวัง ด้วยเช่นกัน ............

น่าจับตา กระแสโลก ยุค ระบบทุนเสรี มือใครยาวสาวได้สาวเอา สร้างความ เหลื่อมล้ำ ผลักคนส่วนใหญ่ แบกทุกข์หนักขึ้นไม่สิ้นสุด เข้าขั้น ทุกข์ของคนจนคือทุกข์ของโลก เพิ่งปะทุชัดขึ้นที่ อเมริกา และก่อนหน้าอีกบางประเทศ กำลังตามมาที่ บราซิล............

หรือว่า วงจรอุบาทว์การเมืองแบบไทยๆ จะระบาดสู่ โลกกว้าง ซะแล้ว ประชาธิปไตยไทย 84 ปี ฉีกรัฐธรรมนูญ เป็นสิบฉบับ หน้าฉาก เลือกตั้ง สลับฉากกับ รัฐประหาร แต่หลังฉากมี กลุ่มทุนผลประโยชน์เป็นทั้งเงื่อนไขและตัวแปร............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. พ.ต.ต.เกรียงศักดิ์สุวรรณาภรณ์เชิญเพื่อนร่วมรุ่น ตชด.มฤคฯ 1/20 ร่วมทำบุญถวายเป็นพระราชกุศล พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่วัดคลองตาลอง ปากช่อง นครราชสีมา............

11.00 น. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดงานนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” เชิญประชาชนร่วมบันทึกวีดิทัศน์คำปฏิญาณ “ทำดีตามพ่อสอน” บันทึกลงจดหมายเหตุฉบับประชาชน งานมีถึง 30 พ.ย. ที่ชั้น 2 สยามพารากอน............

11.30 น. วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานฉลองสมรส ปัทมาพร ลูกสาว สุรสีห์-สุดารัตน์ ศรีสังข์ กับ ธิปพงษ์ ลูกชาย พิชัย-ศิริพร ประทีปธรรม ที่หอประชุมมูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถาน ปากช่อง นครราชสีมา............

สมาคมบ้านปันรัก เปิดพื้นที่ฟรีให้ ขายข้าวสาร ของ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนศรีสะเกษ ที่สมาคมฯซอยอารีย์ 1 พหลโยธิน 21-27 พ.ย.นี้ มีการจัดให้ ผู้ซื้อออกแบบการ์ดอวยพร และบรรจุถุงผ้าเป็น ของขวัญปีใหม่ สอบถาม 0-2614-6655............

มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ลงพื้นที่ เปิดสอนการขายข้าวออนไลน์ให้ชาวนา ที่สหกรณ์การเกษตรผักไห่ อยุธยา ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น สนใจเข้าร่วมติดต่อกองประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัย 0-2320-2777 ต่อ 1418-9............

เข้าเทศกาลปูขน ดร.ปรีชา ถิรกิจพงศ์ สั่ง ปูขน ประจำห้องอาหารจีนหยก โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ตัวละ 800 บาทเท่านั้น นึ่งจิ้ม น้ำจิ้มสุขภาพผสมขิง............

งานศพวันนี้ พระราชทานเพลิงศพ พินิจ ถาวร วัดมกุฏฯ 17.00 น. ............

ศพ พล.ต.ต.โรจนฤทธิ์ สถานานนท์ อยู่ศาลา 2 วัดมกุฏฯ ถึง 21 พ.ย.นี้ ............

ศพ กรองแก้ว ภูมิสวัสดิ์ อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ สวดถึง 21 พ.ย.19.30 น. บรรจุ............

"กระสุนทอง"

18 พ.ย. 2559 10:15 18 พ.ย. 2559 10:24 ไทยรัฐ