วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปึ้ง หนุน มีชัย เข้มคุณสมบัติองค์กรอิสระ ซัดพวกมโนตีความเข้าข้างตัวเอง

ปึ้ง หนุน มีชัย เข้มคุณสมบัติองค์กรอิสระ ซัดพวกมโนตีความเข้าข้างตัวเอง

  • Share:

“สุรพงษ์” เห็นด้วยหลักการ “มีชัย” กำหนดคุณสมบัติองค์กรอิสระละเอียด ตาม ก.ม.ลูก-รธน. ซัดคนใช้จินตนาการตีความเข้าข้างตัวเอง ขอทุกฝ่ายคิดเพื่อบ้านเมือง ให้ประเทศไทยเดินหน้า

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เห็นด้วยกับหลักการของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ว่า องค์กรอิสระก็เปรียบเหมือนเสาหลักของบ้านเมือง ดังนั้น ที่มาและคุณสมบัติของบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งจึงสำคัญเป็นอย่างยิ่ง การกำหนดคุณสมบัติต้องรอบคอบ ละเอียดถี่ถ้วน ผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งต้องมีคุณสมบัติครบถ้วน ถูกต้องตามที่กฎหมายลูกและบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญระบุไว้ ใครจะเก่งกว่าใครหรือไม่ คงไม่ใช่สาระที่จะต้องถูกหยิบยกขึ้นมาพูดอวดอ้างหรือโต้เถียงกัน อย่างเช่นในขณะนี้ หลักการของกฎหมายและการปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดเอาไว้อย่างเคร่งครัดเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องยึดถือ ไม่ใช่ต่างคนต่างก็ใช้จินตนาการตีความตัวบทบัญญัติของกฎหมายเข้าข้างตนเอง เพื่อประโยชน์ของพวกตน หรือพยายามใช้กฎหมายเพื่อเป็นเครื่องมือทำลายซึ่งกันและกัน ความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายจึงได้หดหายไป

นายสุรพงษ์ กล่าวด้วยว่า อยากขอร้องให้ทุกฝ่ายคิดถึงหลักการของบ้านเมือง และขอให้ กรธ. ยกร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญให้ดีที่สุดและตรงไปตรงมาเพื่ออนาคตของบ้านเมือง และก็หวังที่จะได้เห็นองค์กรอิสระต่างๆ มีคุณสมบัติที่ถูกต้องครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนดไว้ทุกประการ ก็ย่อมจะทำให้บ้านเมือง ประเทศไทย เดินไปข้างหน้าได้โดยปราศจากปัญหาใดๆ ตามมาอย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้