วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝากบ้านไว้กับ ธอส.

ฝากบ้านไว้กับ ธอส.

  • Share:

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. ตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ พ.ศ.2496 ต่อมามีการแก้ไขในปี พ.ศ.2535 และ 2549 แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งวัตถุประสงค์สำคัญในการสนับสนุนให้ประชาชนมีอาคารหรือที่ดินเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัย

ที่ผ่านมา แม้จะมีการให้สินเชื่อแก่ประชาชนไปหลายล้านครอบครัวได้มีที่อยู่อาศัย แต่ก็ต้องถือว่ายังน้อยเกินไป เมื่อเทียบกับจำนวนของประชาชนในระดับล่างอีกมากมาย

โดยเฉพาะคนยากคนจนและคนชราที่ยังไม่สามารถมีบ้านเป็นของตนเอง

ซึ่งอาจจะด้วยสาเหตุปัจจัยที่หลากหลาย แต่สิ่งที่ ธอส. จะต้องทำให้ได้ก็คือ ต้องแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าธนาคารแห่งนี้เป็นธนาคารของรัฐบาล เป็นธนาคารของชาวบ้าน

เป็นธนาคารของคนยากคนจน

ธอส.ไม่ต้องไปแข่งกับใครในการแสวงหากำไร แต่จะต้องแข่งกับตัวเอง และทำให้เกิดความชัดเจนว่า เป็นสถาบันการเงินหรือแหล่งทุน ที่ทำให้ “คนยากคนจน” คนสูงอายุ หรือ “คนด้อยโอกาส” สามารถมีบ้านเป็นของตนเองได้โดยง่าย

การที่ ครม.มีมติเมื่อ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา เห็นชอบแต่งตั้ง “คณะกรรมการหรือบอร์ด” โดยมีชื่อของ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เข้าไปทำหน้าที่สำคัญตรงนี้ด้วย

ต้องถือว่าไม่ธรรมดา

และน่าจะมีจุดมุ่งหมายของการทำงานเพื่อคนระดับล่างอย่างชัดเจน

พล.ต.อ.พงศพัศ อดีต รอง ผบ.ตร. เป็นภาพลักษณ์ตำรวจของประชาชน

เป็นคนที่ทำงานคลุกคลีกับชาวบ้านอย่างใกล้ชิด การได้เข้าไปทำงานร่วมกับบอร์ด ธอส.ชุดนี้ จึงน่าจะช่วยผลักดันมาตรการและแนวทางการประชาสัมพันธ์เชิงรุก ที่ทำให้ชาวบ้านสามารถรับรู้และเข้าถึง...

เรื่องของ “บ้าน” ได้มากขึ้น

อีกไม่นาน เราอาจจะได้เห็นโครงการ “ฝากบ้านไว้กับ ธอส.” เฉกเช่นเดียวกับโครงการ “ฝากบ้านไว้กับตำรวจ”

ที่ พล.ต.อ.พงศพัศ ได้เริ่มต้นไว้ จนกลายเป็นสิ่งใกล้ตัว

ที่ต้องนึกถึงและพึ่งพิงได้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้