วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ขึ้น ฮ.ไปปทุมฯ ตรวจแก้มลิง เพิ่มรายได้พื้นที่เกษตรทุ่งรังสิต

นายกฯ ขึ้น ฮ.ไปปทุมฯ ตรวจแก้มลิง เพิ่มรายได้พื้นที่เกษตรทุ่งรังสิต

  • Share:

นายกฯ 'ประยุทธ์' พร้อมคณะ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ไปปทุมฯ ตรวจโครงการพัฒนาพื้นที่แก้มลิงเพิ่มรายได้ในพื้นที่เกษตรทุ่งรังสิต ดูโครงการพระราชดำริ ยันต้องทำนาปลูกข้าว เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วม เผยหากไม่ตีกัน ไทยจะมีความสุขที่สุดในโลก

เวลา 08.00 น. วันที่ 18 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารนิเทศน้ำและการเกษตร (สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และในฐานะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายสัญชัย เกตุวรชัย อธิบดีกรมชลประทาน ออกเดินทางจากสนามเฮลิคอปเตอร์ ร.1 พัน.1 รอ. เขตพญาไท กรุงเทพฯ ไปยังจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ ลานตากข้าว หมู่ 4 ต.บึงซำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ลงพื้นที่คลองระพีพัฒน์แยกตก บริเวณประตูน้ำที่ 8 อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี เพื่อตรวจเยี่ยมโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และติดตามการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่การเกษตร พร้อมพบปะประชาชนและรับฟังปัญหา โดยมี นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ให้การต้อนรับ

นายกรัฐมนตรี กล่าวกับประชาชนว่า วันนี้คนไทยกว่า 70 ล้านคน ลำบากกว่าเราเยอะ จะทำอย่างไรให้ทุกอย่างไปด้วยกันได้ ก็ต้องฟังที่ตนพูด ต้องดูส่ิงที่รัฐบาลทำ ถ้าประชาชนมีปัญหาอะไรก็ส่งขึ้นมา และสร้างความร่วมมือกับประเทศต่างๆ บนต้นทุนความแตกต่าง อย่างข้าวหอมมะลิและข้าวพันธุ์อื่นๆ ที่มีความแตกต่างกัน แต่วันนี้โลกไปมองว่าต้องกินข้าวหอมมะลิ นี่คือสิ่งที่เป็นปัญหาของพันธะสัญญาโลก เพราะเขาตีว่าข้าวหอมพันธุ์ไหนต้องเหมือนกันหมด ราคาต้องเท่ากันหมด แต่ของเราคุณภาพดีกว่า วันนี้เราไม่ได้อยู่คนเดียว ถ้าอยู่คนเดียวจะสร้างอะไรก็สร้างได้

ส่วนเรื่องของน้ำ ที่ปี 59 น้ำไม่ท่วม เพราะรัฐบาลบริหารจัดการน้ำจากข้างบนลงข้างล่าง ถ้าปล่อยปละก็ท่วมเหมือนเดิม ถ้าเราปล่อยให้ข้างล่างทำอะไรก็ได้ก็จะท่วมเหมือนเดิม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้นชาวบ้านได้ตะโกนถามนายกฯ ว่า "น้ำจะมาแบบปี 54 หรือไม่" นายกฯ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ วันนี้โลกเปลี่ยนแปลง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้สร้างเขื่อนด้านบนไว้แล้ว ฝนตกเหนือเขื่อนจำนวนมาก ทำให้น้ำไหลลงข้างล่างแต่ตอนบนแล้ง ซึ่งรัฐบาลกำลังจะแก้ปัญหา จะทำอย่างไรให้สามารถเก็บน้ำไว้ตอนกลางของประเทศได้ ขณะนี้แต่ละพื้นที่มีการบริหารจัดการน้ำที่ดี สามารถเชื่อมต่อน้ำจากคลองต่างๆ รวมถึงการใช้น้ำในการปลูกพืช ไม่ขอโทษใคร แต่ทุกคนต้องคิดร่วมกันและหาทางออกให้ได้ อย่าเอาความขัดแย้งทั้งหมดขึ้นมา ไม่อย่างนั้นจะทำอะไรไม่ได้เลย ถ้าใน 10 อย่างเห็นตรงกัน 3 อย่าง ขอให้หยิบ 3 อย่างมาทำก่อน ส่วนอีก 7 อย่างวางไว้ข้างๆ ก่อน เดี๋ยวจะมาด้วยกันเอง โครงการทุกโครงการมีปัญหา เพราะเป็นโครงการใหญ่ เช่น สร้างอ่างเก็บน้ำ สร้างแก้มลิง แต่ทำแน่นอนทั้งหมดให้เห็นเป็นตัวอย่าง ไม่อย่างนั้นจะติดกันหมด ทั้งปัญหาพลังงาน ขยะ น้ำ ซึ่งหลายอย่างที่เราคิดทำไว้ ต้องทำให้ทันกับโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง อย่างโรงไฟฟ้า ถ้าเราไม่สร้างก็จะไม่มีความมั่นคงทางด้านไฟฟ้า ซึ่งเราต้องมีไฟฟ้าของเราเอง 60-70% ส่วนอีก 30% ก็ไปซื้อเขา แต่ถ้าเราซื้อเกิน 50% วันหน้าอาจจะเกิดอะไรไม่รู้ และถ้าไม่มีไฟฟ้าใช้จะทำอย่างไร

พล.อ.ประยุทธ์ เผยต่ออีกว่า ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม อย่างไรก็ต้องทำนาปลูกข้าว แต่ต้องทำอย่างไรไม่ให้ปลูกกันตอนน้ำท่วม ซึ่งพื้นที่ตรงไหนที่เป็นแก้มลิง ต้องมีการเสียสละกันได้หรือไม่ รัฐบาลจะชดเชยให้ แต่ถ้าทุกคนต้องการปลูกมันก็จะท่วมอยู่แบบนี้ ไม่เพียงรัฐบาลเสียเงิน ท่านก็ต้องเสีย แล้วคุ้มกันหรือไม่ ถ้าไม่ปลูกข้าว หรือปลูกพืชอื่น ถ้าน้ำท่วมก็เสียหายน้อยลง รัฐบาลก็ยังดูแลให้ อย่างนี้เรียกว่าช่วยกันทั้ง 2 ฝ่าย เราเข้าใจทุกคนมีปัญหาหมด ทั้งปัญหาหนี้สิน ที่เฉพาะชาวนามีมากกว่างบประมาณแผ่นดินอีก ซึ่งรัฐบาลก็กำลังดำเนินการแก้ไขอยู่ แล้วมีใครเคยมาทำให้ท่านหรือไม่ ไม่มี เพราะเขาไม่คิดหรอก เขาไม่รบกับใคร แต่ตนรบกับทุกคน รบเพื่อใคร ก็เพื่อคนทุกคน เพื่อเด็กๆ ที่วันหน้าจะเป็นผู้ใหญ่ จะให้เขาลำบากยากจนอย่างเราหรือ กำลังคิดวิธีทำให้คนรุ่นหลังสบายขึ้น

“ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก จำไว้ ไม่ต้องตีกันแค่นั้นแหละ มีความสุขแล้ว อย่างมาบอกว่ายากจน เพราะระบบมันไม่เกิด ผ่านมากี่ปีแล้ว ประชาธิปไตย 80 กว่าปี ระบบมันยังไม่เกิด แต่มันต้องเกิด และมันต้องมีประชาธิปไตย เข้าใจไหม ผมเข้าทำเปลี่ยนผ่านตรงนี้เท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นก็ขึ้นอยู่กับท่านแล้ว ว่าจะเอาอย่างที่ผมพูดหรือจะเอาแบบเดิม ว่าอย่างไร จะเอาแบบไหน” ชาวบ้านตอบกลับว่า เอาอย่างที่นายกฯ พูด เอาอนาคตฝากไว้กับนายกฯ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทันทีว่า “โน่น ไปฝากกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. เพราะเขามาจากการเลือกตั้งทั้งสิ้น ทำให้เขาเข้มแข็ง เอาคนดีมาทำงาน เราต้องมีความคิดเป็นของตัวเอง”

จากนั้น นายกฯ ได้เดินข้ามสะพานไปเพื่อตรวจดูระดับน้ำในคลองระพีพัฒน์ ก่อนที่จะเดินไปทักทาย เด็กนักเรียนชั้นอนุบาลจากโรงเรียนลำพระยา ที่มารอต้อนรับประมาณ 20 คน โดยได้พูดคุยหยอกล้อกับเด็กๆ อย่างเป็นกันเอง โดยนายกฯ แกล้งถามว่า “รู้จักผมไหม" เด็กๆ ได้ตอบกลับมาว่ารู้จัก 'นายกรัฐมนตรี' นายกฯ จึงสอนเด็กๆ ว่า “ต้องพูดครับ ค่ะด้วย เป็นคนไทยต้องพูดให้ไพเราะ ครับ ค่ะ ขอโทษ ขอบคุณ และการไหว้ นี่คือความเป็นไทย และขอให้เป็นคนดีด้วย”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้