วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ อีสาน และกลางตอนบนมีอากาศเย็นตอนเช้า ภาคใต้มีฝนหนักบางแห่ง

ตอนบนของภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางตอนบน มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ขณะที่ ตอนล่างของภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนตกหนักได้บางแห่ง ส่วน กทม.และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีโอกาสเกิดฝนได้บางแห่ง...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 18 พ.ย. 2559 จากการตรวจสอบกับระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ตั้งแต่วันนี้ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 22 พฤศจิกายน บริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ จะมีฝนตกเพิ่มขึ้น เพราะจะมีหนึ่งปัจจัยที่เข้ามามีบทบาท นั่นก็คือคลื่นกระแสลมตะวันออก ที่พัดมาจากทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นลมที่เคลื่อนที่ในระดับสูงประมาณ 5 กิโลเมตร จึงมีการเคลื่อนที่เร็วและรุนแรง ทำให้บริเวณหน้าคลื่นอากาศก็จะยกตัวขึ้นก่อตัวเป็นกลุ่มเมฆฝนได้ ในขณะที่ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือก็ยังคงพัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ตอนล่างของภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนตกหนักได้บางแห่ง

โดยจากการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอดสุดสัปดาห์นี้ พบว่าพื้นที่ที่มีปริมาณฝนสะสมมากนั้น ส่วนใหญ่เน้นๆ สะสมในบริเวณภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดพัทลุง สงขลา ปัตตานี นราธิวาส นอกจากนี้ ในฝั่งอันดามันยังพบปริมาณฝนสะสมเล็กน้อยในบางจังหวัด ทั้งพังงา ภูเก็ต ตรัง สตูล และยะลาด้วย

สำหรับบริเวณทางตอนบนของไทย พบว่าบริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนยังคงปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และทะเลจีนใต้ จึงยังคงทำให้บริเวณตอนบนของภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบนมีอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 19-20 องศาเซลเซียส โดยพื้นที่ที่มีอากาศเย็นยังคงปกคลุมในบริเวณภาคเหนือ ภาคกลางตอนบนเป็นส่วนใหญ่ แต่บริเวณภาคอีสานตอนกลางจนถึงตอนล่างเริ่มแสดงเป็นพื้นที่สีเหลืองมากขึ้น คือเริ่มจะมีอากาศอุ่นขึ้นแล้ว ส่วนในเช้าวันพรุ่งนี้พื้นที่ภาคอีสานเกือบทั้งภาคจะแสดงเป็นพื้นที่สีเหลือง คือมีอากาศร้อนอบอ้าว เนื่องจากความชื้นจากอิทธิพลของคลื่นกระแสลมพัดเข้าปกคลุมในพื้นที่ค่อนข้างเยอะ

หลังจากนั้นในช่วงสัปดาห์หน้ามวลอากาศเย็นกำลังแรงระลอกใหม่ ก็จะมีการแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ซึ่งช่วงแรกของการแผ่ลงมาก็จะทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองได้ในช่วงวันที่ 23-24 พฤศจิกายน และหลังจากมีฝนก็จะทำให้อุณหภูมิลดต่ำลง เวลานั้นก็จะได้สัมผัสกับอากาศที่เริ่มหนาวๆ เย็นๆ อย่างเห็นได้ชัด

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีโอกาสเกิดฝนได้บางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส.  

ตอนบนของภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางตอนบน มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ขณะที่ ตอนล่างของภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนตกหนักได้บางแห่ง ส่วน กทม.และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีโอกาสเกิดฝนได้บางแห่ง... 18 พ.ย. 2559 06:06 18 พ.ย. 2559 06:50 ไทยรัฐ