สภาโสมขาวผ่าน ก.ม. ตั้งอัยการพิเศษสอบสวน ปธน.ปาร์ก คดีคอร์รัปชัน

ข่าว

  สภาโสมขาวผ่าน ก.ม. ตั้งอัยการพิเศษสอบสวน ปธน.ปาร์ก คดีคอร์รัปชัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   18 พ.ย. 2559 04:55 น.

   สภาเกาหลีใต้ผ่านกฎหมายให้มีการตั้งอัยการพิเศษสอบสวนประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ ในกรณีข่าวฉาวเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี รัฐสภาสมัชชาแห่งชาติของประเทศเกาหลีใต้ ผ่านกฎหมายซึ่งจะอนุญาตให้ตั้งอัยการพิเศษดำเนินการสอบสวนนาง ปาร์ก กึน-เฮ ประธานาธิบดีของประเทศ อย่างเป็นอิสระในข้อหาทุจริตคอร์รัปชัน นอกจากนี้ ยังโหวตให้สภาฯ ดำเนินการสอบสวน น.ส.ปาร์ก ฐานให้คนสนิทชักใยบริหารประเทศอยู่เบื้องหลัง และใช้ความสนิทสนมเพื่อหาประโยชน์ใส่ตัว

   ตามกฎหมายของเกาหลีใต้ ผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมีสิทธิคุ้มครองจากการถูกดำเนินคดีใดๆ ยกเว้นคดีทรยศต่อชาติ แต่เธอสามารถถูกสอบสวนได้ โดยภายใต้กฎหมายใหม่ น.ส.ปาร์ก ต้องเลือกอัยการพิเศษ 1 คน จากที่ถูกเสนอชื่อโดยกลุ่มฝ่ายค้าน 2 คน เพื่อให้เป็นผู้นำการสอบสวน เพื่อเปิดโปงความผิดของเธอเอง

   อัยการพิเศษดังกล่าวสามารถตั้งทีมสอบสวนจำนวน 60 คน ซึ่งสามารถมีอัยการรัฐร่วมทีมได้ไม่เกิน 20 คน และมีเวลา 90 วันในการสืบสวน และตัดสินว่าจะดำเนินการฟ้องร้องตั้งข้อหาหรือไม่ โดยระยะเวลาการสอบสวน สามารถขยายเป็น 120 วันได้ แต่ต้องได้รับการอนุมัติจาก น.ส.ปาร์ก เท่านั้น

   กฎหมายเกี่ยวกับการสอบสวนอิสระดังกล่าว มีขึ้นในขณะที่อัยการรัฐกำลังเตรียมการตั้งข้อหานาง ชเว ซุน-ซิน เพื่อนสนิทของ น.ส.ปาร์ก ภายในวันอาทิตย์นี้ เรื่องนี้ยังเป็นการเพิ่มแรงกดดันแก่ น.ส.ปาร์ก ซึ่งกำลังเผชิญเสียงเรียกร้องอย่างรุนแรงจากประชาชนและนักการเมืองฝ่ายค้าน ให้เธอลาออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม ฝ่ายค้านยังไม่ยื่นเรื่องต่อสภาเพื่อขอถอดถอน น.ส.ปาร์ก ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากเกรงว่าอาจส่งผลกระทบทางลบต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า

   ทั้งนี้ นางชเว เพื่อนสนิทหลายสิบปีของประธานาธิบดีปาร์ก ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่า แทรกแซงการตัดสินใจต่างๆ ของรัฐบาลทั้งในเรื่องนโยบายและบุคคล ทั้งที่ไม่ได้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ รวมทั้งใช้ความสัมพันธ์ของเธอกับ น.ส.ปาร์ก เพื่อบังคับให้บริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่ง บริจาคเงินจำนวนหลายสิบล้านดอลลาร์แก่องค์กรการกุศลที่เธอเป็นผู้ควบคุม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 09:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์