วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กบินทร์บุรีเกิดโรคระบาดกระบือ ล้มตายนับสิบตัว ปศุสัตว์อำเภอเร่งสอบ

กบินทร์บุรีเกิดโรคระบาดกระบือ ล้มตายนับสิบตัว ปศุสัตว์อำเภอเร่งสอบ

  • Share:

ปศุสัตว์อำเภอกบินทร์บุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบโรคระบาดกระบือ ที่บ้านเขาด้วน หมู่ที่ 9 ตำบลย่านรี หลังกระบือตายไป 19 ตัว คาดเป็นโรคปอดบวม พร้อมชำแหละเนื้อไปตรวจสอบ และแจ้งให้ชาวบ้านแยกสัตว์ป่วย และที่ยังปกติไว้รอดูอาการ...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.59 มีชาวบ้านแจ้งว่า ได้เกิดโรคระบาดกระบือ จนทำให้เกิดล้มตายเป็นจำนวนมาก ที่บ้านเขาด้วน หมู่ที่ 9 ตำบลย่านรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ขอให้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบ เบื้องต้น พบกระบืออยู่ในคอกเดียวกัน จำนวน 47 ตัว และเกิดโรคระบาด ทำให้กระบือล้มตายได้แล้ว จำนวน 19 ตัว โดยกระบือดังกล่าวเป็นของ นายสุทัศน์ สมทอง อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 245 หมู่ที่ 9 ตำบลย่านรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรีหลังจากเกิดเหตุ นายสาโรช วงศ์เจริญสมบัติ ปศุสัตว์อำเภอกบินทร์บุรี ได้รายงานให้ปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรี และปศุสัตว์เขต 2 ชลบุรี ทราบเพื่อเข้าไปตรวจสอบ จาการตรวจตรวจสภาพกระบือที่ตาย พบว่าเป็นกระบือทั้งเพศผู้ และเพศเมีย นอนตายเกลื่อนทุ่งหญ้า รวมทั้งสิ้น 19 ตัว และกำลังติดเชื้อโรคตายอีกจำนวนมาก เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้นำกระบือที่ตายทั้งหมด ใส่รถบรรทุกเพื่อทำการฝังกลบ โดยใช้รถแบล็คโฮขุดหลุมลึก ประมาณ 10 เมตร ก่อนนำกระบือที่ตายแล้วทั้งหมดนำมาใส่หลุม เพื่อทำการฝัง พร้อมใส่ปูนขาวโรยลงไปหลุม และฉีดยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันโรคระบาด ในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ สันนิษฐานว่าเป็นโรคคอบวม พร้อมทำการชำแระเนื้อกระบือที่ตาย ไปพิสูจน์ที่ปศุสัตว์เขต 2 ชลบุรี พร้อมทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ได้ทราบและป้องกัน โดยแยกกระบือออกจากตัวที่ป่วย

นายสุทัศน์ สมทอง เจ้าของกระบือ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านั้น ได้มีพ่อค้าซื้อกระบือมาจากจังหวัดสระแก้ว เดินทางมาบริเวณที่เกิดเหตุ และมาหาซื้อกระบือ จากนั้นไม่นานก็มีกระบือของตนที่เลี้ยงไว้และปล่อยกินหญ้าตามทุ่งทั้งหมด 47 ตัว วันแรกกระบือได้เกิดล้มตาย 1 ตัว และทยอยล้มตายเพิ่มอีก จำนวน 3 ตัว แต่มาวันนี้ตั้งแต่ช่วงสายที่ผ่านมา มีกระบือตายมากที่สุดจำนวน 15 ตัว รวมกระบือตายทั้งหมดจำนวน 19 ตัว และที่กำลังที่จะตายอีกจำนวนนับสิบตัว

ส่วนนายสาโรช วงศ์เจริญสมบัติ ปศุสัตว์อำเภอกบินทร์บุรี กล่าวว่า หลังจากรับแจ้งได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบทันที และได้ประสานไปยังปศุสัตว์ปราจีนบุรี และปศุสัตว์เขต 2 ชลบุรี และทำการฉีดยาป้องกันโรคให้กับกระบือที่ยังมีชีวิตอยู่ ส่วนตัวไหนที่มีอาการหนักได้คัดแยกไว้เพื่อรอดูอาการ ความคืบหน้าจะได้รายงานต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้