วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3พ่อแแม่ลูกขี่สามล้อพ่วง สตูลมาสนามหลวง หวังกราบพระบรมศพในหลวงร.9

ครอบครัวชาวสตูล 3 พ่อแม่ลูก ขี่รถสามล้อพ่วงข้างจากสตูลเข้ามา กทม.ใช้เวลา 4 วันเต็มหวังเข้ามาสักการะพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่พระบรมมหาราชวัง เผยรักในหลวง และจะกตัญญูต่อพ่อแม่ เหมือนที่พระองค์ทรงกตัญญูต่อสมเด็จย่า...

เมื่อเวลา18.50น.วันที่ 17 พ.ย.2559 ที่บริเวณหน้าครัวธรรมศาสตร์จิตอาสา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายสมคิด จันทร์เอียด อายุ 65 ปี นางห่อลียะ สำเร่ ภรรยา อายุ 52 ปี พร้อมด้วยนายคณิต จันทร์เอียด บุตรชาย วัย 42 ปี ชาวบ้านจากพื้นที่หมู่1 ต.ป่าแก่บ่อหิน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ได้เดินทางด้วยรถสามล้อพ่วงข้างติดพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นภาพที่มีพระเสโทหยดอยู่ปลายพระนาสิกติดอยู่บนรถ เดินทางจากบ้านในจ.สตูล ตั้งแต่วันที่ 14พ.ย.เพื่อเดินทางมาสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ที่หน้าพระบรมโกศ โดยใช้เวลาเดินทาง 4 วันจนถึงสนามหลวง 

นายสมคิด กล่าวว่า ในชีวิตไม่เคยมีโอกาสได้เฝ้ารับเสด็จฯ ในหลวง รัชกาลที่9 แต่ก็รู้ว่าพระองค์ทรงงานหนักและลำบากมาตลอด ทรงเดินทางขึ้นเขาลงทะเลเพื่อเยี่ยมชาวบ้าน เมื่อพระองค์เสด็จสวรรคต ตนและครอบครัวจึงอยากมากราบท่านเป็นครั้งสุดท้าย ความจริงพวกตนจะขึ้นเครื่องบินมากราบพระองค์ก็ได้ แต่ตนต้องการจะเดินทางมาด้วยวิธีที่ลำบากที่สุด เหมือนที่ทรงเคยลำบาก แม้จะไม่เทียบไม่ได้ก็ตาม จึงขี่รถสามล้อพ่วงมาด้วยกัน โดยให้ลูกชายเป็นคนขับ มีตนซ้อนท้าย ส่วนภรรยานั่งในรถพ่วง และนอนพักในวัด 2 คืน ที่ทำการของกรมทางหลวงอีก 1 คืน จนมาถึงกรุงเทพฯ อย่างปลอดภัย ตลอดเส้นทางได้รับความเอื้อเฟื้อจากประชาชนให้ข้าว น้ำดื่ม และกำลังใจแก่ตนและครอบครัว ตลอดการเดินทางครั้งนี้ ได้ตั้งจิตอธิษฐานขอให้พระองค์คุ้มครองให้ตนและครอบครัวถึงกรุงเทพฯ ตนอยากบอกกับพระองค์ว่าพวกเรารักท่านมาก ขอให้ท่านเสด็จสู่สวรรคาลัย 

นายคณิต กล่าวว่า ตนขับรถมาตลอด4วัน หากรู้สึกเหนื่อย เมื่อมองไปที่กระจกมองข้างรถสามล้อก็จะเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ เห็นเหงื่อของพระองค์ก็รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมา และตั้งใจจะกราบบังคมทูลกับพระองค์เมื่อเข้าไปกราบพระบรมโกศว่า รักพระองค์ จะกตัญญูต่อพ่อแม่ เหมือนที่พระองค์ทรงกตัญญูต่อสมเด็จย่า.

ครอบครัวชาวสตูล 3 พ่อแม่ลูก ขี่รถสามล้อพ่วงข้างจากสตูลเข้ามา กทม.ใช้เวลา 4 วันเต็มหวังเข้ามาสักการะพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่พระบรมมหาราชวัง เผยรักในหลวง และจะกตัญญูต่อพ่อแม่ เหมือนที่พระองค์ทรงกตัญญูต่อสมเด็จย่า... 18 พ.ย. 2559 01:38 18 พ.ย. 2559 02:54 ไทยรัฐ