ทัพอิรักยังล้อมโมซูลไม่ได้ ช็อก! เจอหลุมศพใหญ่ ฝังเหยื่อไอซิส 250 ร่าง

ข่าว

  ทัพอิรักยังล้อมโมซูลไม่ได้ ช็อก! เจอหลุมศพใหญ่ ฝังเหยื่อไอซิส 250 ร่าง

  ไทยรัฐออนไลน์

   18 พ.ย. 2559 01:20 น.

   ปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูลเข้าสู่เดือนที่ 2 เมื่อวันพฤหัสบดี โดยกองทัพพันธมิตรอิรักยังคงพยายามปิดล้อมเมืองแห่งนี้ ขณะที่มีรายงานการพบหลุมศพขนานใหญ่ 2 แห่งใกล้เมืองโมซูลด้วย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ปฏิบัติการบุกยึดคืนเมืองโมซูลฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ในประเทศอิรัก เข้าสู่เดือนที่ 2 แล้วในวันพฤหัสบดีที่ 17 พ.ย. โดยกองทัพรัฐบาลอิรักและพันธมิตร ยังคงทยอยบุกโจมตีกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่กลุ่มนี้ เพื่อหาทางปิดล้อมเมืองโมซูลทุกด้าน

   ข่าวระบุว่า นักรบไอซิสถอยร่นจากพื้นที่โดยรอบเมืองโมซูลเข้าสู่ตัวเมืองอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่กองทัพอิรักและพันธมิตร ซึ่งได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ เริ่มปฏิบัติการบุกเมืองโมซูลเมื่อ 17 ต.ค. กองกำลังต่อตานการก่อการร้าย หน่วยพิเศษของกองทัพอิรัก สามารถบุกเข้าสู่เพิ่นที่ชายขอบทางตะวันออกของเมืองโมซูลได้สำเร็จเป็นกลุ่มแรกเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน แต่กองกำลังกลุ่มอื่นๆ ยังไม่สามารถเข้าสู่พื้นที่ทางเหนือและทางใต้ของเมืองได้ แม้จะเคลื่อนตัวเข้าใกล้มากแล้วก็ตาม

   ความคืบหน้าสำคัญล่าสุด เกิดขึ้นเมื่อวันพุธ (16 พ.ย.) โดยกองกำลังติดอาวุธซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประเทศอิหร่านประกาศว่าพวกเขาสามารถยึดฐานทัพอากาศ ทัล-อาฟาร์ ทางตะวันตกของเมืองโมซูลได้แล้ว ถือเป็นการตัดสินทางระหว่างไอซิสในอิรักกับไอซิสในซีเรีย และฐานทัพแห่งนี้ยังอาจถูกใช้เป็นฐานส่งเครื่องบินสำหรับการโจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรียอีกด้วย ส่วนกองกำลังเปชเมอร์กา ของชาวเคิร์ดในอิรัก สามารถยึดพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองโมซูลได้เพิ่มขึ้น

   อีกด้านหนึ่ง ในขณะที่ปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูลยังคงดำเนินต่อไป พลจัตวา ฟาริส ราดี อับบาส ผู้บัญชาการตำรวจรัฐบาลกลางอิรัก เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงพบหลุมฝังศพขนาดใหญ่ 2 หลุมสร้างโดยฝีมือของกลุ่มไอซิส ใกล้เมืองฮัมมาม อัล-อาลิล ทางใต้ของเมืองโมซูล และมีศพอยู่ภายในประมาณ 250 ร่าง

   พลจัตวาอับบาส บอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า หนึ่งในหลุมศพขนาดใหญ่ที่พบ อยู่ในบ่อน้ำ ซึ่งมีศพกว่า 200 ร่าง พวกเขาเชื่อว่ากลุ่มไอซิสใช้บ่อน้ำแห่งนี้ในการทิ้งศพคนที่พวกเขาสังหารมาตลอดช่อง 2 ปีที่ผ่านมา กลุ่มไอซิสยังวางระเบิดไว้รอบหลุดศพเหล่านี้ด้วย เพื่อไม่ให้ครอบครัวของผู้ตายหาศพบุคคลอันเป็นที่รักของพวกเขาเจอ โดยตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังจัดการกับระเบิดที่ว่าอยู่

   ด้านนาย อับดุลเราะห์มาน อัล-วักกา จากสภาปกครองจังหวัดนิเนเวห์ บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานเกี่ยวกับหลุมศพนี้มาตลอด 2 ปีที่ไอซิสยึดครองพื้นที่แห่งนี้ โดยเหยื่อบางรายยังถูกไอซิสโยนลงไปในบ่อน้ำแห่งนี้ทั้งเป็น บางรายก็ถูกทิ้งให้ตายจากบาดแผลที่ได้รับ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์