วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช้างป่าแก่งหางแมว เปลี่ยนพฤติกรรมบริโภค หันมากินใบยางพารา

ช้างป่าแก่งหางแมว เปลี่ยนพฤติกรรมบริโภค หันมากินใบยางพารา

  • Share:

พบช้างป่าเปลี่ยนพฤติกรรมหันมากินใบยางพารา ด้าน นายก ทต.พวา นำสื่อตรวจสอบช้างป่าโค่นต้นยางพาราเก็บกินใบและยอดอ่อน ประสานร่วมกันวางแผนเร่งปัญหาพฤติกรรมการกินของช้าง ลดความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านผู้ปลูกยางพารา...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย.2559 นายทนง เมธาวรากุล นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลพวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี นำสื่อมวลชนหลายแขนง ร่วมตรวจสอบ กรณีได้รับรายงานจากชุดเฝ้าระวังติดตามช้างป่าแก่งหางแมว ว่าพบช้างป่าได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินใหม่คือโค่นล้มต้นยางพารา กัดกินใบและยอดอ่อนในพื้นที่ และไม่เคยปรากฏมาก่อน บริเวณสวนยางพารา บ้านเขากล้วย หมู่ 1 ต.พวา พบร่องรอยต้นยางพารา อายุประมาณ 9 ปี สูงกว่า 10 เมตร ซึ่งปลูกโดยชาวบ้านและถูกเวนคืนจากกรมชลประทาน เพื่อสร้างอ่างเก็บน้ำประแกต ไปแล้วแต่ทางราชการยังไม่ได้ตัด ถูกช้างป่าทำลายหักโค่นล้มกัดกินใบและยอดอ่อนเสียหาย เหลือแต่กิ่งและแขนง กว่า 30 ต้น บริเวณพื้นดินพบรอยเท้าและมูลช้างกระจายเป็นบริเวณกว้าง ตรวจสอบกองมูลช้างพบมีซากใบยางพาราที่ยังย่อยสลายไม่หมดปนอยู่เกือบทุกกอง จึงมั่นใจว่าช้างป่ามีการกัดกินใบและยอดอ่อนของยางพาราจริง

นายกเทศมนตรี ทต.พวา กล่าวว่า หากลักษณะเป็นเช่นนี้ จะทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนเพิ่มขึ้นอีกมากเนื่องจากในพื้นที่ ต.พวา ส่วนใหญ่มีสวนยางพาราจำนวนมาก คงต้องเร่งหาทางแก้ไขโดยเบื้องต้นจะต้องนำพฤติกรรมที่มีการปรับเปลี่ยนการ กินของช้างป่าเข้าหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและทำแผนต่างๆร่วมกัน

ด้านนายพิทักษ์ ยิ่งยง หน.หน่วยพิทักษ์ป่าคลองครก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่ากรณีดังกล่าวได้ตรวจพบความผิดปกติและรายงานให้ทางเขตและกรมทราบ ได้มีหนังสือตอบกลับให้ประสานกับทางอำเภอแก่งหางแมว เพื่อแก้ปัญหาร่วมกันแล้ว ส่วนที่ช้างหันมากินใบยางพารานั้น เนื่องจากแหล่งอาหารเก่าในบริเวณที่พักนั้นเสื่อมโทรม เพราะอยู่มาถึง 5 เดือน ประกอบกับระยะนี้เป็นช่วงต้นฤดูหนาวยางพาราใกล้จะออกดอกทำให้บริเวณใบและยอด อ่อนเป็นแหล่งสะสมอาหารอย่างดี จึงทำให้ช้างหันมาสนใจ อย่างไรก็ตามจะได้ประชุมหารือร่วมกับหลายๆหน่วยงานในพื้นที่เพื่อเสนอและดำเนินการต่อไป

ภาพโดย นายวิชัย สายแก้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้