วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไก่ตีปีกได้บินเข้าเกาหลี

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สาธารณรัฐเกาหลีใต้อนุมัตินำเข้าไก่สดแช่แข็งไปยังสาธารณรัฐเกาหลีได้ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย. 59 หลังจากสาธารณรัฐเกาหลียุติการนำเข้าไก่ของไทยเนื่องจากปัญหาไข้หวัดนกถึง 12 ปี ซึ่งกระทรวงเกษตรฯผลักดันเรื่องนี้มาตลอด โดยกรมปศุสัตว์ได้ส่งผู้แทนไปร่วมหารือกับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานด้านสาธารณสุขของเกาหลีใต้ (QIA) เพื่อเจรจาเปิดตลาดสัตว์ปีกสดแช่เย็น/แช่แข็งส่งออกจากไทย หลังจากเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา หน่วยงานจากรัฐบาลเกาหลีใต้เดินทางมาตรวจโรงงานเชือดและโรงแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกจำนวน 12 โรงงาน เพื่อเป็นตัวแทนสำหรับ 53 โรงงานทั่วประเทศ ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนอนุมัติการนำเข้า

น.สพ.สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการจากสาธารณรัฐเกาหลีว่า ได้อนุญาตให้โรงงานผลิตเนื้อไก่ดิบสดแช่แข็งของไทยจำนวน 12 แห่ง โดยกระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของสาธารณรัฐเกาหลี (MFDS) จะขึ้นทะเบียนโรงงานทั้ง 12 แห่งให้ส่งออกไก่ดิบสดที่ผลิตตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย.เป็นต้นไป ซึ่งส่งผลดีต่อโรงงานผลิตเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ปรุงสุกอีก 41 แห่ง เพราะแค่ส่งเอกสารเกี่ยวกับข้อมูลโรงงานให้ทางการสาธารณรัฐเกาหลีก็สามารถพิจารณารับรองโรงงานได้เลย

ด้านนายคึกฤทธิ์ อารีปกรณ์ ผู้จัดการสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้นำเข้าจากเกาหลีใต้มาเจรจาซื้อไก่สดแช่แข็งจากผู้ส่งออกไทยแล้ว ทางสมาคมคาดว่าการส่งออกไก่ลอตแรกน่าจะเกิดขึ้นช้าที่สุดในเดือน ม.ค.60 ตลาดนำเข้าไก่สดแช่แข็งเกาหลีใต้ถือว่าน่าสนใจ คาดว่าภายใน 2 ปี ยอดส่งออกจะชิงส่วนแบ่งตลาดกลับมาได้ถึง 40,000 ตัน.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สาธารณรัฐเกาหลีใต้อนุมัตินำเข้าไก่สดแช่แข็งไปยังสาธารณรัฐเกาหลีได้ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย. 59 หลังจากสาธารณรัฐเกาหลียุติการนำเข้าไก่ของไทยเนื่องจากปัญหาไข้หวัดนกถึง 12 ปี 18 พ.ย. 2559 00:16 18 พ.ย. 2559 00:46 ไทยรัฐ