วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"บิ๊กจิน" นัดพบผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรักษาการ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้บริหารระดับสูงของเฟซบุ๊กที่ประจำภูมิภาคเอเชียได้เข้าพบ เพื่อหารือถึงแนวนโยบายการทำงานของรัฐบาล โดยเฉพาะข้อความบนเฟซบุ๊กที่จะสร้างความขัดแย้ง และเข้าข่ายละเมิดกฎหมายไทยนั้น ซึ่งทางเฟซบุ๊กยินดีให้ความร่วมมือ แต่ขอเวลานำไปหารือกับเฟซบุ๊กสำนักงานใหญ่ก่อน แล้วจะแจ้งให้รัฐบาลไทยรับทราบอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 19-20 พ.ย.นี้ ตนจะเดินทางไปร่วมประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่ประเทศเปรู ซึ่งการร่วมประชุมครั้งนี้จะถือโอกาสนัดพบกับนายมาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก เพื่อเชิญชวนให้มาลงทุนในประเทศไทย เนื่องจากรัฐบาลไทยมีนโยบายที่จะสนับสนุนให้เกิดธุรกิจผลิตคอนเทนต์ และธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งสามารถสร้างงานและสร้างรายได้ รวมถึงจะหารือถึงแนวทางการป้องกันมิให้มีเนื้อหาและข้อความที่สร้างความขัดแย้ง และละเมิดกฎหมายประเทศไทยด้วย

พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า ทางเฟซบุ๊กได้แจ้งให้ทราบว่าปัจจุบันมีผู้ใช้เฟซบุ๊กราว 1,800 ล้านคนทั่วโลก สำหรับประเทศไทยมีผู้ใช้ราว 42 ล้านคน ซึ่งจากยอดการใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว น่าจะเป็นสิ่งที่รัฐบาลไทยนำมาต่อยอดสร้างประโยชน์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศได้ เพราะเฟซบุ๊กถือเป็นโซเชียลมีเดียที่มีผลมากต่อการประชาสัมพันธ์ทั้งการท่องเที่ยว การศึกษา สาธารณสุข อีกทั้งยังช่วยสร้างงาน สร้างธุรกิจใหม่ด้วย เนื่องจากเฟซบุ๊กถือเป็นโกลบอลมาร์เก็ตที่จะขยายตลาดให้กับไทย และเป็นกลไกหนึ่งช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ

นอกจากนั้น พล.อ.อ.ประจินได้กล่าวถึงงานไอทียู เทเลคอม เวิลด์ 2016 ว่า การจัดงานดังกล่าวถือว่าประสบความสำเร็จ ซึ่งจัดงานมาตั้งแต่ 14-17 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยทุกฝ่ายเห็นพ้องร่วมกันว่าจะร่วมกันผลักดันทำตามแผนงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล โดยจะสร้างความเท่าเทียมเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลของสังคม และการประกอบกิจการธุรกิจ.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรักษาการ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้บริหารระดับสูงของเฟซบุ๊กที่ประจำภูมิภาคเอเชียได้เข้าพบ เพื่อหารือถึงแนวนโยบายการทำงาน 18 พ.ย. 2559 00:13 18 พ.ย. 2559 00:52 ไทยรัฐ