วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทอท.ระบุทัวร์จีนหายเกินครึ่ง

ทอท.ระบุทัวร์จีนหายเกินครึ่ง

  • Share:

นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการสนามบินสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีผู้โดยสารใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิประมาณ 429,000 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 4.57% และตั้งแต่ 1-17 พ.ย. ผู้โดยสารติดลบ โดยลดลง 0.63% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกับสถานการณ์บ้านเมืองในช่วงนี้ รวมถึงการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญอย่างจริงจัง จนส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนหายไปจำนวนมาก จากก่อนหน้านี้ จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ 12,000-13,000 คนต่อวัน แต่ปัจจุบันลดลงเหลือ 4,000 คนต่อวันเท่านั้น

ทั้งนี้ เพื่อรองรับผู้โดยสารที่อาจจะเข้าใช้บริการในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ทางสนามบินได้เตรียมแผนเพื่อรองรับไว้แล้ว เช่น การเพิ่มที่จอดรถเพื่อรองรับได้มากขึ้นอีก 1,000 คัน คาดว่าจะเริ่มทำลานจอดได้ในช่วงต้นปีหน้า เพราะขณะนี้ที่จอดรถเริ่มแน่นแล้ว โดยแบ่งเป็น 2 ระยะ ระยะละ 500 คัน คาดว่าจะเสร็จกลางปีหน้า ขณะนี้อยู่ระหว่างดูพื้นที่ซึ่งจะอยู่ด้านทิศเหนือของโรงแรมโนโวเทลสุวรรณภูมิ ที่พื้นที่ที่สามารถดำเนินการได้

นายศิโรตม์กล่าวว่า ในส่วนของการขอเพิ่มเที่ยวบินในช่วงไฮซีซั่นนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการขอเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะต้องรอตรวจเช็กตัวเลขให้ชัดเจนอีกครั้งว่าทำไมยังไม่มีขอเพิ่มเข้ามา หรืออาจจะเป็นเพราะผู้โดยสารต่อเที่ยวบินลดลงในช่วงนี้ ซึ่งจะต้องไปพิจารณาสาเหตุก่อน “ถึงแม้ปีนี้นักท่องเที่ยวจีนจะลดลง แต่เบื้องต้นทราบว่าสายการบินจากรัสเซียได้เริ่มขอเพิ่มเที่ยวบินเข้ามาบ้างแล้ว ดังนั้นจะมีนักท่องเที่ยวจากรัสเซียเดินทางเข้าไทยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะสามารถทดแทนตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลงได้”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้