วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"Post-Truth" คำแห่งปี 2016

พจนานุกรมออกซ์ฟอร์ด (Oxford Dictionaries) ประกาศผลการคัดเลือก “คำแห่งปี” ประจำปี ค.ศ.2016 หรือปี พ.ศ.2559 (World of the Year 2016) ได้แก่คำว่า “Post-Truth” ซึ่งหมายความว่า ความจริงมาทีหลัง หรือที่มีการขยายความต่อว่า ข้อเท็จจริงมีอิทธิพลต่อความคิดเห็นของสังคม “น้อยกว่า” สิ่งดึงดูดทางอารมณ์ และความเชื่อส่วนบุคคล สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า เดิมทีคำว่า Post-Truth นี้ ใช้กันก็แต่เฉพาะในกลุ่มคนไม่มาก แต่ได้แพร่หลายไปอย่างรวดเร็ว และกว้างขวางในโลกของโซเชียลมีเดีย ที่มักจะรีบโพสต์รีบแชร์กันก่อนหาข้อมูลจริง

เอเอฟพีรายงานว่า พฤติกรรมจากคำคำนี้ ได้รับการกระตุ้นให้มีการใช้กันมากถึง 2,000% จากปีก่อน ในผลการลงประชามติ Brexit หรือการให้ประชาชนในอังกฤษลงประชามติว่า เห็นด้วยที่จะให้อังกฤษลาออกจากการเป็นสมาชิกภาพในสหภาพยุโรป (EU) หรือไม่ และแรงกระตุ้นจากโซเชียลมีเดีย ทำให้คนในเมืองผู้ดีลงมติให้อังกฤษออกจากอียูในที่สุด ขณะที่ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 ก็ประสบเหตุเดียวกัน เมื่อผู้คนเชื่อข้อความ หรือสิ่งที่โพสต์ในโลกโซเชียลมากกว่า และนั่นทำให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งใช้สื่อโซเชียลมีเดีย หรือสื่อกระแสรอง คว้าชัยชนะไปได้ “ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่การคัดเลือกของออกซ์ฟอร์ด จะสะท้อนสถานการณ์ทางการเมือง และสังคมที่เกิดขึ้นในปีนั้นๆ” นายแคสเปอร์ กราธโวห์ล ประธาน Oxford Dictionaries กล่าวส่วนคำที่ได้รับการคัดเลือกรองลงมาได้แก่ คำว่า Brexiteer ที่ใช้เรียกกลุ่มต่อต้านอียู และ Alt-right หมายถึง กลุ่มอนุรักษนิยมสุดขั้วในสหรัฐอเมริกาที่ไม่เลือกนายทรัมป์นั่นเอง.

พจนานุกรมออกซ์ฟอร์ด (Oxford Dictionaries) ประกาศผลการคัดเลือก “คำแห่งปี” ประจำปี ค.ศ.2016 หรือปี พ.ศ.2559 (World of the Year 2016) ได้แก่คำว่า “Post-Truth” ซึ่งหมายความว่า ความจริงมาทีหลัง 18 พ.ย. 2559 00:08 18 พ.ย. 2559 00:58 ไทยรัฐ