วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ชี้ชงผู้ตรวจการเลือกตั้ง ทลายพลังอำนาจสะสม กกต.จังหวัด

"วิษณุ" ให้ กรธ.-กกต.ว่ากันเอง กรณีเห็นต่าง แจงเหตุ ก.ม.ลูก กกต.มาก่อน เพราะเร่งด่วน ชี้ชงผู้ตรวจการเลือกตั้ง ป้องกันสะสมอำนาจในพื้นที่ ตจว.

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธให้ความเห็น กรณีความเห็นต่างระหว่างคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เกี่ยวกับเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยระบุให้เขาว่ากันเอง ส่วนที่ กกต.มองว่าเป็นองค์กรอิสระเดียวที่ถูกเพ่งเล็งในขณะนี้ ตนไม่คิดว่าเป็นเช่นนั้น ไม่อยากให้เข้าใจใครผิด อย่าลืมว่าพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับองค์กรต่างๆ มีอยู่ 10 ฉบับ ต้องแล้วเสร็จใน 8 เดือน แต่ที่เกี่ยวพันกับการเลือกตั้งมีอยู่ 4 ฉบับ คือ กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับ กกต. พรรคการเมือง การได้มา ส.ส. และ ส.ว.

ส่วนอีกที่ 6 ฉบับนั้น ช้าได้แต่ต้องเสร็จภายใน 8 เดือน องค์กรอื่นที่พูดถึงนั้นอยู่ในส่วน 6 ฉบับที่เหลือ ยังไม่จำเป็นต้องเร่งพิจารณา เมื่อจัดลำดับเช่นนี้ กฎหมาย กกต.จึงมาก่อน ซึ่งการจะบอกว่าองค์กรอื่นไม่เห็นพูดถึงกันบ้างเลย เรื่องคุณสมบัติต้องพูดอยู่ดีเมื่อมาถึง แต่วันนี้ยังไม่ถึง

เมื่อถามว่า การให้มีผู้ตรวจการเลือกตั้งทำหน้าที่แทน กกต.จังหวัด จะทำให้ประหยัดงบประมาณลงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ประเด็นงบประมาณไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่การสะสมพลังอำนาจเอาไว้เป็นเรื่องใหญ่กว่า หากอยู่ถาวรจะสะสมตรงนี้ยาว เช่นเดียวกับการให้ข้าราชการซี 10 และ 11 อยู่ได้เพียง 4 ปี เพราะเขากลัวเรื่องการสะสมอำนาจ.

"วิษณุ" ให้ กรธ.-กกต.ว่ากันเอง กรณีเห็นต่าง แจงเหตุ ก.ม.ลูก กกต.มาก่อน เพราะเร่งด่วน ชี้ชงผู้ตรวจการเลือกตั้ง ป้องกันสะสมอำนาจในพื้นที่ ตจว. 17 พ.ย. 2559 19:52 17 พ.ย. 2559 20:15 ไทยรัฐ