วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัตวแพทย์พังงา ผ่าตัดใส่เหล็กแขนขวาลิงกังบาดเจ็บ คาด 5 วันถอดออกได้

ภาพจาก สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา

สัตวแพทย์สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา ผ่าตัดใส่เหล็กดามแขนขวาที่หัก ให้ลิงกังบาดเจ็บจากภูเก็ต สำเร็จ คาด 5 วันถอดเหล็กออกได้

จากกรณี นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้รับลิงกังที่พลัดหลงบริเวณเขานาคเกิด หมู่ 10 ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา ส่งต่อรักษายังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา อ.เมือง จ.พังงา เพื่อให้แพทย์ทำการรักษา หลังพบว่าลิงกังตัวดังกล่าวมีอาการบาดเจ็บ ไม่สามารถปีนป่ายต้นไม้ได้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายพงศ์ชาติ กล่าวว่า ขณะนี้นายทรงกฤช เจียรนัยศิลป์ นายสัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา ได้นำลิงกังตัวดังกล่าวเข้ารับการผ่าตัด หลังพบว่ามีกระดูกหักบริเวณแขนขวา โดยสัตวแพทย์ได้ทำการวางยาและผ่าตัดไปก่อนหน้านี้ และในครั้งนี้ได้วางยาลิงกังอีกครั้ง เพื่อทำการตรวจแผล ซึ่งพบว่ากระดูกตรงที่หัก หลังจากผ่าตัดใส่เหล็กให้ได้เริ่มเชื่อมต่อกันแล้ว คาดว่า 5 วันจะสามารถถอดเหล็กออกได้.

สัตวแพทย์สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพังงา ผ่าตัดใส่เหล็กดามแขนขวาที่หัก ให้ลิงกังบาดเจ็บจากภูเก็ต สำเร็จ คาด 5 วันถอดเหล็กออกได้ 17 พ.ย. 2559 19:07 17 พ.ย. 2559 20:36 ไทยรัฐ