วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘คิดก่อนทิ้ง’เรือลดการใช้พลาสติกหนุ่มมะกันได้แรงบันดาลใจจากในหลวง ร.9

‘คิดก่อนทิ้ง’เรือลดการใช้พลาสติกหนุ่มมะกันได้แรงบันดาลใจจากในหลวง ร.9

  • Share:

หนุ่มอเมริกัน ได้แรงบันดาลใจจากในหลวง ร.9 ที่ทรงต่อเรือใบไมโครมด และแข่งขันในกีฬาแหลมทอง ต่อเรือใช้ขวดพลาสติก ตั้งชื่อ "คิดก่อนทิ้ง" กระตุ้นให้คนไทยลดการใช้พลาสติก มอบให้อุทยานฯ หว้ากอ ให้เยาวชนได้ศึกษาเรียนรู้...

วันที่ 17 พ.ย.59 นายเคิร์ก กิลล็อค (Kirk Gillock) ชายชาวอเมริกันที่อาศัยในประเทศไทยกว่า 10 ปี ต่อเรือขวดพลาสติกชื่อเรือ "คิดก่อนทิ้ง" เพื่อรณรงค์ให้คนไทยลดการใช้พลาสติก สาเหตุจากขยะมีปริมาณมหาศาลในระบบนิเวศ กระทบต่อสิ่งมีชีวิต บนบก ทะเล และอากาศ และไม่มีกระบวนการกำจัดขยะที่ถูกต้อง จึงต่อเรือขวดพลาสติกขึ้น ขนาดเรือยาว 12.5 เมตร กว้าง 6 เมตร น้ำหนัก 2,700 กิโลกรัม ภายในบรรจุขวดน้ำพลาสติกที่ได้จากการบริจาค จำนวน 10,000 ขวด เพื่อช่วยพยุงให้ลำเรือลอยน้ำ ภายหลังนำเรือล่องทะเล ตามสถานที่ต่างๆ และจัดกิจกรรมรณรงค์สิ่งแวดล้อม

นายเคิร์ก กล่าวว่า เป้าหมายการต่อเรือ เพื่อรณรงค์ลดการใช้พลาสติก มีต้นแบบและแรงบันดาลใจมาจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ทรงแล่นเรือใบ ในกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 เมื่อปี 2510 ทั้งนี้ ตนได้นำภาพขณะพระองค์แล่นเรือใบ ไมโครมด แขวนไว้ในห้องบังคับเรือ เพื่อเป็นสิริมงคลและรำลึกถึงพระปรีชาสามารถที่พระองค์เป็นทั้งนักกีฬาและนักออกแบบเรือ

สำหรับเรือ "คิดก่อนทิ้ง" ลำนี้ ได้นำมาจอดที่อ่าวหว้ากอ หน้าอุทยานวิทยาศาสตร์ พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เป็นวันสุดท้าย ก่อนมอบให้ทางอุทยานฯ ใช้ในการศึกษาเรียนรู้ของนักเรียนค่ายวิทยาศาสตร์ โดยในวันนี้มีนักเรียนชั้นประถมจากโรงเรียนดุสิตวิทยา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี จำนวน 167 คน มาเข้าค่ายวิทยาศาสตร์ ชมเรือขวดพลาสติก "คิดก่อนทิ้ง" ก่อนร่วมกันเดินเก็บขยะบนชายหาด. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้