วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อายุไม่ใช่ปัญหา ก้อง สหรัถ อยู่อย่างไร? หล่ออมตะ ดังยาว ใครก็ชื่นชม!

ก้อง สหรัถ เผยเคล็ดลับหล่ออมตะ ต้องดูแลตัวเองทั้งภายในและภายนอก ถ่อมตนอยู่ในวงการได้นานและยังเป็นพระเอก เพราะผู้จัดหนัง-ละคร เมตตาตน แฮปปี้เกือบ 30 ปีแต่ยังเป็นขวัญใจของสาวๆ ทุกวัย 

ถ้าพูดถึงพระเอกรุ่นใหญ่สุดฮอต ที่ยังคงเป็นแม่เหล็กเรียกเรตติ้งได้ดีไม่มีตก ต้องมีชื่อของพระเอกหนุ่ม ก้อง สหรัถ สังคปรีชา อยู่ในลิสต์รายชื่อต้นๆ ของพระเอกฮอต ล่าสุดกับภาพยนต์เรื่อง 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น ซึ่งกำลังจะเข้าฉาย 24 พ.ย.นี้

ความฮอตของผู้ชายคนนี้มีมานานเกือบ 30 ปีแล้ว บนเส้นทางสายบันเทิง จากนักร้องหนุ่มผันตัวเองมาเป็นพระเอกหนัง-ละคร และยังคงครองตำแหน่งพระเอกมาได้จวบจนทุกวันนี้ ไม่ใช่เพราะรอยยิ้มขยี้หัวใจของสาวๆ เท่านั้น แต่จะมีอะไรบ้าง วันนี้รายงานพิเศษ By ไทยรัฐออนไลน์ จะพาแฟนๆ ไปฟังเคล็ดลับหล่ออมตะ และสูตรลับความฮอตของผู้ชายคนนี้กัน


เส้นทางชีวิตบนสายงานบันเทิงของ ก้อง สหรัถ ทำอย่างไรให้ยังได้เป็นพระเอก เป็นขวัญใจประชาชน?
“ผมอยู่ในวงการบันเทิงน่าจะเกือบ 30 ปีแล้วครับ เริ่มแรกตอนที่ได้มาทำงานในวงการมันเป็นเรื่องใหม่สำหรับชีวิตผมนะ ร้องเพลงเป็นนักร้องอยู่ 8-9 ปี ก็เริ่มมีคนมาชวนเล่นหนัง เล่นละคร ก็เป็นเรื่องราวใหม่ก็ค่อยๆ ทำความเข้าใจไป มันเป็นงานศิลปะเหมือนกัน เรียนรู้กันไปเรื่อยๆ แต่เอาจริงๆ ในชีวิตไม่เคยคิดว่าจะได้มาเป็นพระเอกเลย คิดแค่ว่าอยากจะเล่นดนตรีแค่นั้นเอง พอตอนหลังได้มาเป็นนักแสดงก็ยาวเลย ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้เล่นคือเรื่องคู่แท้สองโลก เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่เกิดขึ้นในชีวิตผม เรื่องนั้นก็ได้รางวัลดารานำชายยอดเยี่ยมด้วย หนังก็กระแสดี รายได้ก็ดีถล่มทลายในยุคนั้น ต่อมา ก็เป็นละครเรื่องพริกขี้หนูกับหมูแฮม ก็ได้ผลตอบรับดี เป็นละครที่หลายๆ คนชอบ ก็ได้ทำงานเล่นละครควบคู่กับการเป็นนักร้องยาวเรื่อยมาตั้งแต่นั้น

ส่วนการที่ทำให้ยังได้ทำงานอยู่ในวงการนี้อยู่ มันมีอะไรหลายๆ อย่างรวมกัน มันไม่ใช่แค่หน้าตา รูปร่าง หรือแค่นิสัยเท่านั้น ระเบียบวินัยในการทำงานต่างหากที่สำคัญมาก คือเราต้องไม่สร้างความวุ่นวาย ความอึดอัดให้กับผู้ร่วมงาน และต้องมีวินัยให้กับผู้ร่วมงานทุกคน เพราะเวลาเราทำงานทุกๆ งาน เราไม่ได้ทำงานแค่คนเดียว เราทำกับคนหลายสิบคนหลายสิบชีวิต ไม่ว่าจะเป็นกองหนัง กองละคร ถ้าเราไม่มีวินัยมากำกับการทำงาน หรือชีวิตของเราแล้ว มันจะส่งผลกระทบกับคนอื่นอย่างแน่นอน มันทำให้คนอื่นเดือดร้อน เพราะฉะนั้น นิสัย ระเบียบวินัยเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำงานทุกๆ อย่าง

ส่วนเรื่องของการที่ได้รับบทเป็นพระเอกหนัง พระเอกละคร คนกำหนดบทบาทของผมคือผู้ว่าจ้างงานมากกว่า ผู้จัดละคร หรือคนทำหนัง เค้าเป็นคนกำหนดบทบาทให้ผม ผมไม่ได้กำหนดบทบาทให้ตัวเองว่าจะต้องเล่นแต่บทพระเอกเท่านั้น (ยิ้ม) เราจะมายกตัวเองว่าจะเล่นเป็นแต่พระเอก มันไม่ได้ ในเมื่อถูกผู้จัดวางตัวให้รับบทนั้นๆ ผมจึงต้องขอบคุณไปทางผู้จัดละคร หนัง ทั้งหลายที่ยังเมตตาให้ผมเป็นพระเอกละครอยู่ครับ (ยิ้ม)


เคล็ดลับให้ดูหล่อเป็นอมตะคืออะไร?
“เคล็ดลับในการดูแลตัวเองเหรอ (ยิ้ม) คือส่วนการดูแลตัวเองให้ดูหนุ่มอยู่เสมอนั้น ผมดูแลแยกออกเป็น 2 ส่วนนะ คือทางร่างกายและจิตใจ ทางร่างกายผมก็ดูแลเรื่องของอาหารการกิน ผมทานเนื้อสัตว์น้อย เลือกผัก ผลไม้ เราโตแล้วต้องดูแลสุขภาพร่างกายมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องกินวิตามินอะไรที่มันบำรุงมาก และก็ออกกำลังกายร่วมด้วย ถ้าสามารถทำได้ ให้เป็นประจำสม่ำเสมอก็จะดีมาก ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานเนื้อสัตว์น้อยๆ ออกกำลังสม่ำเสมอ ก็มีส่วนช่วยทำให้เราดูดีได้แล้วครับ

และในอีกส่วนนึงคือการดูแลจิตใจให้ดีๆ คือคิดแต่เรื่องดีๆ ทำจิตใจให้มันดี คิดแต่เรื่องบวกๆ เข้าไว้ อารมณ์เสีย อารมณ์หงุดหงิด อารมณ์ขุ่นมัว อารมณ์ที่มันเป็นสีดำถ้ามันมีเข้ามาต้องรีบดับไปให้เร็วที่สุด เพราะอารมณ์มันจะส่งผลต่อร่างกายเราด้วย อารมณ์ดี จิตใจก็ดีมีความสุข หน้าตาสดใส อารมณ์ขุ่นมัว จิตใจก็ขุ่นมัว หน้าตาก็หมองเศร้า ซึ่งวิธีการดูแลให้คิดบวกของผมไม่ต้องถึงขั้นนั่งสมาธิ หรือเข้าวัดทำบุญบ่อยๆ นะ มันอยู่ที่ความคิดของเรา ถ้าเราคิดบวกเรามีความสุข จิตใจมันก็มีความสุขตาม ส่งผลถึงสุขภาพของเรา สุขจากภายในสู่ภายนอก (ยิ้ม) ส่วนเรื่องของการใช้ครีมบำรุงก็มีบ้างตามสมควรครับ ก็มีทาไนต์ครีม เดย์ครีมทั่วไปเลย (ยิ้ม) ไม่ได้ฉีดโบท็อกซ์หรืออะไรมากมายขนาดนั้น และเวลามีคนเข้ามาขอเคล็ดลับในการดูแลตัวเองให้ดูหนุ่มอยู่เสมอ ผมก็จะบอกเค้าไปอย่างนี้ทุกครั้ง ให้ออกกำลังกาย คิดแต่เรื่องดีๆ แค่นี้ก็ทำให้เราดูหนุ่มอยู่เสมอได้”

เห็นว่า ก้อง สหรัถ เป็นนักปั่นตัวยง?
“คือเวลาพักผ่อนมีวันว่างผมชอบท่องเที่ยวไปตามต่างจังหวัด ถ้ามีเวลาว่างมากก็ไปต่างจังหวัด ถ้ามีเวลาน้อยก็อยู่บ้าน ฟังเพลง ปั่นจักรยาน ไปปั่นกับก๊วนๆ ของผมเอง ผมปั่นจักรยานมานานแล้ว ประมาณ 6-7 ปีแล้วครับ เริ่มจากการอยากย้อนวัยเด็ก ปั่นจักรยานเล่น ไม่ได้คิดว่าจะต้องเป็นนักปั่น แล้วมันก็ยาวมาเรื่อย เริ่มจากการปั่นแถวบ้านจนมาเจอทีมที่เค้าปั่นจักรยานแบบจริงจัง ก็ยิ่งทำให้ผมรู้สึกชอบปั่นจักรยานมากขึ้น แต่ยังไม่ถึงขั้นโปรนะ ก็ปั่นไปเรื่อยๆ ปั่นเยอะสุดของผมก็ประมาณ 90-100 กิโล ก็เป็นอีกเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพของผมด้วยครับ (ยิ้ม)”

เป็นพระเอกแม่เหล็กเล่นเรื่องไหน ต้องเปรี้ยงมีกระแสตลอด รู้สึกอย่างไร กดดันมั้ย?
“สำหรับคนที่คนมองว่าผมเป็นพระเอกแม่เหล็ก ผมต้องขอบคุณที่หลายๆ คนมองและคิดอย่างนั้น (ยิ้ม) แต่ถามรู้สึกกดดันมั้ยที่คนจับจ้องว่าเล่นเรื่องไหนต้องดัง ต้องเปรี้ยง บอกเลยว่าไม่รู้สึกกดดันนะ ว่าเราเล่นแล้วจะทำให้ละครหรือหนังเรื่องนี้ดังมั้ย (ยิ้ม) คิดแค่ว่าจะทำให้ดีที่สุด ไม่ต้องคิดมาก เพราะคิดไปก็ไม่มีประโยชน์ เอาเวลาที่จะมาคิดหรือกดดัน มาตั้งใจทำงานของเราให้ดีดีกว่า

เหมือนจะโดดเด่นทั้งงานเพลงและงานแสดง?
ถือว่าโชคดีที่มีคนให้โอกาสทั้ง 2 ทาง แต่หลังๆ ที่ไม่ได้มีอัลบั้มใหม่บอกตามตรงว่ายังไม่มีเวลาทำ (ยิ้ม) ถ้ามีเวลาก็จะทำ แต่เอาจริงๆ คนก็ยังชอบฟังเพลงในอัลบั้มเก่าๆ ของเราอยู่ ทุกวันนี้ผมก็ยังร้องเพลงอยู่ เดือนๆ นึงก็มีงานคอนเสิร์ตไม่ตำ่กว่า 10 งาน มีความสุขทำควบคู่กันไป ไม่คิดทิ้งงานใดงานนึง เพราะมันเป็นงานที่เราชอบ เรารักทั้ง 2 งาน


ทำงานในวงการบันเทิงมานาน มองว่าวงการบันเทิงเปลี่ยนไปมากมั้ย ต้องเปลี่ยนชีวิตตามหรือไม่?
ความเป็นศิลปินดาราในยุคนี้และยุคก่อนหน้านี้ สำหรับผมไม่ได้รู้สึกว่าแตกต่างออกไปเท่าไร แค่เทคโนโลยีเท่านั้นที่แตกต่าง สมัยก่อนเวลาไปร้องเพลงก็มีแฟนๆ เข้ามาหาเหมือนทุกวันนี้แหละ ผมไม่ได้รู้สึกว่าเมื่อก่อนเราจะต้องเก็บตัว ก็ใช้ชีวิตปกตินะครับ มายุคสมัยนี้ก็ใช้ชีวิตปกติเหมือนเดิม เวลาไปไหนมาไหนมีสาวๆ มากรี๊ด กลับมองว่าเป็นมันเป็นการเพิ่มพลังใจในการทำงานของเราซะอีก ไม่ต้องรับมืออะไรมากมายเลย (ยิ้ม) แค่เตรียมตัวให้พร้อมก็เท่านั้นเองเวลาเจอคนที่เค้าชื่นชอบเราเข้ามาพูดคุย การที่ไปไหนมาไหนแล้วมีแฟนๆ มาขอถ่ายรูป รู้สึกแฮปปี้นะ มีสาวๆ มาให้กำลังใจ แรกๆ ตอนอายุ 20 อัลบั้มแรก งงๆ ตื่นเต้น เขิน แต่หลังๆ ชิน และเริ่มสนุกไปกับมัน แล้วแฟนคลับก็เริ่มเยอะขึ้นมีหลากหลายวัย เวลามีน้องๆ รุ่นใหม่มาขอคำแนะนำว่าจะทำอย่างไรให้อยู่ในวงการได้นานๆ ก็บอกไปอย่างที่เราทำ มีวินัย ตั้งใจทำงาน ดูแลตัวเอง แค่นี้ก็ทำให้เรายังทำงาน ยังมีงานให้ทำ”

อยู่แล้วดัง ใครก็ทำได้ในวงการบันเทิง แต่อยู่อย่างไรให้ยาวและคนรัก ไม่ใช่จะทำได้กันทุกคน.

ก้อง สหรัถ เผยเคล็ดลับหล่ออมตะ ต้องดูแลตัวเองทั้งภายในและภายนอก ถ่อมตนอยู่ในวงการได้นานและยังเป็นพระเอก เพราะผู้จัดหนัง-ละคร เมตตาตน แฮปปี้เกือบ 30 ปีแต่ยังเป็นขวัญใจของสาวๆ ทุกวัย 17 พ.ย. 2559 18:52 18 พ.ย. 2559 07:28 ไทยรัฐ