วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' โหมอีเวนต์ แปรรูปอาหารจากข้าว โชว์เมนูข้าวผัด-ข้าวยำ-ขนมครก

"ปู" เปิดบ้านจัดอีเวนต์ปรุงอาหารแปรรูปจากข้าว เชิญชวนทุกบ้านทำเมนูจากข้าว หวังขยับราคาให้สูง โชว์ทำข้าวผัดจักรพรรดิ ข้าวยำสไตล์ไทย ขนมครกข้าวหมูยอ ยันแค่ช่วยชาวนา ไม่เกี่ยวการเมือง มองแง่ดี ปชป.ช่วยขายข้าว...

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดบ้านพักในซอยโยธินพัฒนา 3 จัดกิจกรรม “ช่วยชาวนา สร้างมูลค่าข้าวไทย ร่วมใจบริโภคเพิ่ม” โดยมีอดีตรัฐมนตรี แกนนำและอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ร่วมกิจกรรมจำนวนมาก อาทิ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีต รมว.กระทรวงการคลัง นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีต รมว.กระทรวงพาณิชย์ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย และ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ

สำหรับบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีแฟนเพจจากเฟซบุ๊กของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางมาร่วมกิจกรรม นำเมนูอาหารที่แปรรูปจากข้าวมาร่วมงาน อาทิ ข้าวตังข้าวหอมมะลิหน้าลาบทูน่า ข้าวเกรียบปากหม้อ ขนมจีนน้ำยาหมู แป้งเส้นทานคู่ส้มตำ กวยจั๊บ พิซซ่าข้าว พุดดิ้งข้าว ซูชิไส้อั่ว สลัดข้าวหอมมะลิ และหอมมะลิยัดไส้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนบริโภคข้าวมากขึ้น รวมทั้งนำข้าวมาแปรรูป เพื่อลดปริมาณข้าวเปลือกที่มีอยู่ในประเทศให้น้อยลง ซึ่งจะส่งผลให้ราคาข้าวขยับสูงขึ้น

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ชิมอาหารและสอบถามวิธีทำจากกลุ่มต่างๆ รวมทั้งได้สาธิตการทำเมนู ข้าวผัดจักรพรรดิ ข้าวยำสไตล์ไทย ขนมครกข้าวหมูยอ พร้อมกล่าวว่า ได้เห็นการร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ช่วยชาวนาขายข้าวไปถึงผู้บริโภคโดยตรงมากขึ้น เป็นเรื่องที่น่าดีใจ หากอยากจะขายจำนวนมาก ต้องช่วยกระตุ้นความต้องการในการซื้อข้าว เป็นการต่อยอดช่วยเหลือชาวนา ทั้งนี้กิจกรรมในวันนี้มีแนวคิดเริ่มมาจากคนใกล้ชิดและแฟนคลับ เพื่อให้ทุกคนหันมาบริโภคข้าวมากขึ้นด้วยการแปรรูป หรือประยุกต์นำข้าวไปใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร สุดท้ายก็จะมีการซื้อข้าวจากชาวนามากขึ้น

เมื่อถามว่า การจัดกิจกรรมในวันนี้จะถูกมองเป็นเรื่องของการเมืองหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่ที่ใจ ถ้าต้องการช่วยชาวนาก็ต้องยึดมั่น และไม่ได้ทำในประเด็นที่เกี่ยวกับการเมือง เพียงแต่ต้องการที่จะช่วยเหลือชาวนา ถ้าเราช่วยกันรณรงค์ในการเพิ่มเมนูอาหารที่เกี่ยวกับข้าวบ้านละหนึ่งอย่าง เชื่อว่าหนึ่งปี คนจะบริโภคข้าวกว่า 10 ล้านตัน เมื่อความต้องการซื้อและความต้องการขายสมดุลกัน ราคาจะขยับตัวขึ้นตามธรรมชาติ

ส่วนกรณีพรรคประชาธิปัตย์ออกมาขายข้าว ถือเป็นการเลียนแบบหรือไม่นั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ขอมองในแง่ดีว่าเป็นการช่วยกัน และไม่ได้บอกว่าเราทำแล้วคนอื่นจะทำไม่ได้ ส่วนจะมีกิจกรรมขายข้าวในรอบที่สามต่อไปหรือไม่นั้น ขอดูโอกาสก่อน เพราะวันนี้หลายๆ ส่วนได้เริ่มทำบ้างแล้ว เพราะหากลงไปขายมาก สุดท้ายแล้วต้องหาคนมาซื้อเพิ่มอีก จึงหันมาประยุกต์ซึ่งเป็นการเพิ่มการบริโภค เพื่อสุดท้ายจะมีความต้องการซื้อข้าวมากขึ้น และมีการกลับมาซื้อข้าวอีก.

"ปู" เปิดบ้านจัดอีเวนต์ปรุงอาหารแปรรูปจากข้าว เชิญชวนทุกบ้านทำเมนูจากข้าว หวังขยับราคาให้สูง โชว์ทำข้าวผัดจักรพรรดิ ข้าวยำสไตล์ไทย ขนมครกข้าวหมูยอ ยันแค่ช่วยชาวนา ไม่เกี่ยวการเมือง มองแง่ดี ปชป.ช่วยขายข้าว... 17 พ.ย. 2559 18:22 17 พ.ย. 2559 19:11 ไทยรัฐ