วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกเขยดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! ‘จาเร็ด คุชเนอร์’ กุนซือคนสนิทพ่อตา ทรัมป์

ชื่อของ ‘จาเร็ด คุชเนอร์’ โด่งดังขึ้นเรื่อยๆ หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากนิวยอร์ก ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯในศึกเลือกตั้งที่ถือว่าพลิกล็อกครั้งมโหฬารที่สุดครั้งหนึ่งเลยทีเดียว

คุชเนอร์ เศรษฐีหนุ่มหล่อ รูปร่างสูงโปร่ง บุคลิกนิ่งๆ วัย 35 ปี ผู้นี้ โดนสื่อจับจ้องมากยิ่งขึ้นทันที นับตั้งแต่ เดินตัดผ่านสนามด้านทิศใต้ของทำเนียบขาว พร้อมกับพูดคุยหารือกับ เดนนิส แมคโดนอจห์ หัวหน้าคณะทำงานของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในวันที่ทรัมป์ มาพบกับโอบามา หลังชนะเลือกตั้งเมื่อ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา

เพราะนอกจากจะทราบกันดีว่า คุชเนอร์ คือบุตรเขยของทรัมป์ ซึ่งแต่งงานกับอิวานกา ลูกสาวคนสวยของทรัมป์ มาหลายปีจนมีลูกด้วยกัน 3 คนแล้ว ตอนนี้ บรรดาสื่อมวลชน กำลังจับตามอง ในฐานะที่ เขายังเป็นที่ปรึกษาที่ใกล้ชิดที่สุดของทรัมป์อีกด้วย...

* เชื้อสายยิว ปู่ย่าอพยพจากโปแลนด์มาอยู่อเมริกา

จาเร็ด คุชเนอร์ เกิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2524 ในเมืองลิฟวิงสตัน รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศอเมริกา ในครอบครัวเชื้อสายยิว ปัจจุบันอายุ 35 ปี โดยปู่ย่าของคุชเนอร์ ซึ่งเป็นชาวโปแลนด์ เชื้อสายยิวได้เคยอยู่ในค่ายกักกันชาวยิวของทหารนาซี-เยอรมนี ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และรอดชีวิตมาได้ ก่อนอพยพโยกย้ายมาอยู่ในสหรัฐฯเมื่อปี 2492 ขณะที่ ชาร์ลส์ คุชเนอร์ พ่อของเขา ก็ประกอบธุรกิจจนสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมาอยู่ในระดับเศรษฐี นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในนิวเจอร์ซีย์

*ไม่ธรรมดา ..จบปริญญาตรีจาก ม.ฮาร์วาร์ด

คุชเนอร์จบปริญญาตรีด้านสังคมวิทยา จากมหาวิทยาลัยฮา์วาร์ด ท่ามกลางข่าวซุบซิบว่าเขาสามารถเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอย่างฮาร์วาร์ดได้เพราะ พ่อของเขาบริจาคเงินมหาศาลให้แก่มหาวิทยาลัยถึง 2.5 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากเกรดตอนเรียนมัธยมปลายของคุชเนอร์ ไม่ได้สูงมากนัก อย่างไรก็ตาม คุชเนอร์ ยังจบปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ และปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์กด้วย ก่อนจะแต่งงานกับอิวานกา ทรัมป์ ลูกสาวคนสวยของโดนัลด์ ทรัมป์ในปี 2552 และตอนนี้ มีลูกด้วยกัน 3 คนแล้ว


**อายกล้อง-มีความสุขกับการทำงานอยู่เบื้องหลัง

คุชเนอร์ เป็นคนพูดน้อย นิสัยเงียบขรึม -‘อายกล้อง’ ไม่ชอบถ่ายรูป และมีความสุขกับการทำงานอยู่เบื้องหลัง คุชเนอร์สานต่อกิจการของพ่อ เป็นนักธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และเจ้าของกิจการสื่อที่ร่ำรวยมั่งคั่งมาก เพราะคุชเนอร์ เป็นเจ้าของตึกสูงระฟ้า 666 Fifth Avenue ซึ่งอยู่ห่างจากตึก ทรัมป์ ทาวเวอร์ (Trump Tower) ของพ่อตา โดนัลด์ ทรัมป์ เพียงไม่กี่ช่วงตึก โดยคุชเนอร์สามารถซื้อกิจการหนังสือพิมพ์ นิวยอร์ก ออบเซอร์เวอร์ (New York Observer) ในปี 2549 ทั้งที่ตอนนั้น เขาอายุเพียงแค่ 25 ปีเท่านั้น

* ทรัมป์ หันไปสบตา และกล่าวขอบคุณลูกเขยคนเก่ง

หลังจากทรัมป์ ฝ่าฟันสังเวียนการเลือกตั้งขั้นต้น จนสามารถเอาชนะบรรดาคู่แข่งร่วมพรรครีพับลิกัน ได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งมากที่สุด โดยในวันที่ทรัมป์ ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมาธิการแห่งชาติพรรครีพับลิกัน ให้เป็นตัวแทนพรรค ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีนั้น ทรัมป์ ได้หันไปสบตา และกล่าวขอบคุณ ชายหนุ่มร่างสูงโปร่งคนหนึ่งที่อยู่ด้านหลังบนเวทีหาเสียงที่รัฐอินเดียนา พร้อมบอกว่า ชายผู้นี้คือจาเร็ด คุชเนอร์ สามีของอิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวคนโตของเขา

ทรัมป์ยังกล่าวชมคุชเนอร์ว่า แม้คุชเนอร์เป็นนักธุรกิจและอยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์มายาวนาน อีกทั้งยังเป็นกระจกสะท้อนตัวเขาเองในสมัยยังหนุ่ม ที่ชื่นชอบและไต่เต้าด้วยตัวเองในเส้นทางธุรกิจ แต่ดูเหมือนคุชเนอร์กำลังมีความหลงใหลในการเมืองมากขึ้น


* ‘กุนซือ’ ที่ปรึกษาที่สนิทที่สุดของโดนัลด์ ทรัมป์

ว่ากันว่า คุชเนอร์ถือเป็นผู้ที่บทบาทมาก ต่อการหาเสียงของทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีหนนี้ เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการวางกลยุทธ์หาเสียงหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้สื่อดิจิตอล การช่วยทรัมป์เขียนสุนทรพจน์ให้กับการหาเสียงของทรัมป์ ตลอดการหาเสียงแบบมาราธอนที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว รวมทั้งเรื่องการช่วยระดมทุน และการช่วยคัดเลือกทีมงานที่มีคุณภาพ จนในที่สุด ทรัมป์ ก็สามารถคว้าชัยชนะ ได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯอย่างหนือความคาดหมาย ขณะที่มีรายงานด้วยว่า คุชเนอร์ได้วางแผนสำรองให้กับทรัมป์ในกรณีที่พ่ายแพ้เลือกตั้ง ด้วยการเตรียมเปิดช่องโทรทัศน์ดาวเทียมให้กับพ่อตาด้วย


* เป็น 1 ใน 4 ทายาททรัมป์ในทีมงานถ่ายโอนอำนาจทำเนียบขาว

ถึงแม้คุชเนอร์ จะยังไม่ได้รับการแต่งตั้งจากทรัมป์ให้มีตำแหน่งอย่างเป็นทางการในรัฐบาลชุดใหม่ แต่คุชเนอร์ นับเป็น 1 ใน 4 ทายาทของทรัมป์ นอกเหนือจาก อิริค ทรัมป์, โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ และอิวานกา ทรัมป์ บุตรทั้ง 3 คนที่เกิดกับภรรยาคนแรกของทรัมป์ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้อยู่ในทีมทำงานถ่ายโอนอำนาจในทำเนียบขาว จำนวน 16 คน โดยมีนายไมค์ เพนซ์ คู่หูชิงรองประธานาธิบดีของทรัมป์ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน

*คาดมีบทบาทสำคัญยิ่งต่อทรัมป์ เลือกคนมาร่วมรัฐบาล

นายไรนซ์ พรีบัส ประธานคณะกรรมาธิการแห่งชาติของพรรครีพับลิกัน ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากทรัมป์ ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า แม้คุชเนอร์จะรักษาบทบาทของตัวเอง ในการเป็น ‘เบื้องหลัง’ แต่เชื่อว่า เขาจะมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการตัดสินใจเลือกบุคคลมาทำงานในฐานะ ‘เบื้องหน้า’ อย่างแน่นอน.

ชื่อของจาเร็ด คุชเนอร์ โด่งดังขึ้นเรื่อยๆ หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากนิวยอร์ก ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ในศึกเลือกตั้งที่ถือว่าพลิกล็อกครั้งมโหฬารที่สุดครั้งหนึ่งเลยทีเดียว 17 พ.ย. 2559 18:18 20 พ.ย. 2559 00:09 ไทยรัฐ