วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกเขยดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! ‘จาเร็ด คุชเนอร์’ กุนซือคนสนิทพ่อตา ทรัมป์

ลูกเขยดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! ‘จาเร็ด คุชเนอร์’ กุนซือคนสนิทพ่อตา ทรัมป์

  • Share:

ชื่อของ ‘จาเร็ด คุชเนอร์’ โด่งดังขึ้นเรื่อยๆ หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากนิวยอร์ก ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯในศึกเลือกตั้งที่ถือว่าพลิกล็อกครั้งมโหฬารที่สุดครั้งหนึ่งเลยทีเดียว

คุชเนอร์ เศรษฐีหนุ่มหล่อ รูปร่างสูงโปร่ง บุคลิกนิ่งๆ วัย 35 ปี ผู้นี้ โดนสื่อจับจ้องมากยิ่งขึ้นทันที นับตั้งแต่ เดินตัดผ่านสนามด้านทิศใต้ของทำเนียบขาว พร้อมกับพูดคุยหารือกับ เดนนิส แมคโดนอจห์ หัวหน้าคณะทำงานของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในวันที่ทรัมป์ มาพบกับโอบามา หลังชนะเลือกตั้งเมื่อ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา

เพราะนอกจากจะทราบกันดีว่า คุชเนอร์ คือบุตรเขยของทรัมป์ ซึ่งแต่งงานกับอิวานกา ลูกสาวคนสวยของทรัมป์ มาหลายปีจนมีลูกด้วยกัน 3 คนแล้ว ตอนนี้ บรรดาสื่อมวลชน กำลังจับตามอง ในฐานะที่ เขายังเป็นที่ปรึกษาที่ใกล้ชิดที่สุดของทรัมป์อีกด้วย...

อิวานกา ทรัมป์ และจาเร็ค คุชเนอร์ สามี

* เชื้อสายยิว ปู่ย่าอพยพจากโปแลนด์มาอยู่อเมริกา

จาเร็ด คุชเนอร์ เกิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2524 ในเมืองลิฟวิงสตัน รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศอเมริกา ในครอบครัวเชื้อสายยิว ปัจจุบันอายุ 35 ปี โดยปู่ย่าของคุชเนอร์ ซึ่งเป็นชาวโปแลนด์ เชื้อสายยิวได้เคยอยู่ในค่ายกักกันชาวยิวของทหารนาซี-เยอรมนี ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และรอดชีวิตมาได้ ก่อนอพยพโยกย้ายมาอยู่ในสหรัฐฯเมื่อปี 2492 ขณะที่ ชาร์ลส์ คุชเนอร์ พ่อของเขา ก็ประกอบธุรกิจจนสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมาอยู่ในระดับเศรษฐี นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในนิวเจอร์ซีย์

*ไม่ธรรมดา ..จบปริญญาตรีจาก ม.ฮาร์วาร์ด

คุชเนอร์จบปริญญาตรีด้านสังคมวิทยา จากมหาวิทยาลัยฮา์วาร์ด ท่ามกลางข่าวซุบซิบว่าเขาสามารถเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอย่างฮาร์วาร์ดได้เพราะ พ่อของเขาบริจาคเงินมหาศาลให้แก่มหาวิทยาลัยถึง 2.5 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากเกรดตอนเรียนมัธยมปลายของคุชเนอร์ ไม่ได้สูงมากนัก อย่างไรก็ตาม คุชเนอร์ ยังจบปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ และปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์กด้วย ก่อนจะแต่งงานกับอิวานกา ทรัมป์ ลูกสาวคนสวยของโดนัลด์ ทรัมป์ในปี 2552 และตอนนี้ มีลูกด้วยกัน 3 คนแล้ว


**อายกล้อง-มีความสุขกับการทำงานอยู่เบื้องหลัง

คุชเนอร์ เป็นคนพูดน้อย นิสัยเงียบขรึม -‘อายกล้อง’ ไม่ชอบถ่ายรูป และมีความสุขกับการทำงานอยู่เบื้องหลัง คุชเนอร์สานต่อกิจการของพ่อ เป็นนักธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และเจ้าของกิจการสื่อที่ร่ำรวยมั่งคั่งมาก เพราะคุชเนอร์ เป็นเจ้าของตึกสูงระฟ้า 666 Fifth Avenue ซึ่งอยู่ห่างจากตึก ทรัมป์ ทาวเวอร์ (Trump Tower) ของพ่อตา โดนัลด์ ทรัมป์ เพียงไม่กี่ช่วงตึก โดยคุชเนอร์สามารถซื้อกิจการหนังสือพิมพ์ นิวยอร์ก ออบเซอร์เวอร์ (New York Observer) ในปี 2549 ทั้งที่ตอนนั้น เขาอายุเพียงแค่ 25 ปีเท่านั้น

โดนัลด์ ทรัมป์ กับจาเร็ด คุชเนอร์

* ทรัมป์ หันไปสบตา และกล่าวขอบคุณลูกเขยคนเก่ง

หลังจากทรัมป์ ฝ่าฟันสังเวียนการเลือกตั้งขั้นต้น จนสามารถเอาชนะบรรดาคู่แข่งร่วมพรรครีพับลิกัน ได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งมากที่สุด โดยในวันที่ทรัมป์ ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมาธิการแห่งชาติพรรครีพับลิกัน ให้เป็นตัวแทนพรรค ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีนั้น ทรัมป์ ได้หันไปสบตา และกล่าวขอบคุณ ชายหนุ่มร่างสูงโปร่งคนหนึ่งที่อยู่ด้านหลังบนเวทีหาเสียงที่รัฐอินเดียนา พร้อมบอกว่า ชายผู้นี้คือจาเร็ด คุชเนอร์ สามีของอิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวคนโตของเขา

ทรัมป์ยังกล่าวชมคุชเนอร์ว่า แม้คุชเนอร์เป็นนักธุรกิจและอยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์มายาวนาน อีกทั้งยังเป็นกระจกสะท้อนตัวเขาเองในสมัยยังหนุ่ม ที่ชื่นชอบและไต่เต้าด้วยตัวเองในเส้นทางธุรกิจ แต่ดูเหมือนคุชเนอร์กำลังมีความหลงใหลในการเมืองมากขึ้น

จาเร็ด คุชเนอร์ พูดคุยกับเดนนิส แมคโคดอจห์ หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาวในรัฐบาลประธานาธิบดีโอบามา ในวันที่โดนัลด์ ทรัมป์ไปทำเนียบขาว หลังชนะเลือกตั้ง


* ‘กุนซือ’ ที่ปรึกษาที่สนิทที่สุดของโดนัลด์ ทรัมป์

ว่ากันว่า คุชเนอร์ถือเป็นผู้ที่บทบาทมาก ต่อการหาเสียงของทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีหนนี้ เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการวางกลยุทธ์หาเสียงหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้สื่อดิจิตอล การช่วยทรัมป์เขียนสุนทรพจน์ให้กับการหาเสียงของทรัมป์ ตลอดการหาเสียงแบบมาราธอนที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว รวมทั้งเรื่องการช่วยระดมทุน และการช่วยคัดเลือกทีมงานที่มีคุณภาพ จนในที่สุด ทรัมป์ ก็สามารถคว้าชัยชนะ ได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯอย่างหนือความคาดหมาย ขณะที่มีรายงานด้วยว่า คุชเนอร์ได้วางแผนสำรองให้กับทรัมป์ในกรณีที่พ่ายแพ้เลือกตั้ง ด้วยการเตรียมเปิดช่องโทรทัศน์ดาวเทียมให้กับพ่อตาด้วย

สมาชิกในครอบครัว ดีใจกันสุดๆ ในวันที่ทรัมป์ ขึ้นเวทีประกาศชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ


* เป็น 1 ใน 4 ทายาททรัมป์ในทีมงานถ่ายโอนอำนาจทำเนียบขาว

ถึงแม้คุชเนอร์ จะยังไม่ได้รับการแต่งตั้งจากทรัมป์ให้มีตำแหน่งอย่างเป็นทางการในรัฐบาลชุดใหม่ แต่คุชเนอร์ นับเป็น 1 ใน 4 ทายาทของทรัมป์ นอกเหนือจาก อิริค ทรัมป์, โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ และอิวานกา ทรัมป์ บุตรทั้ง 3 คนที่เกิดกับภรรยาคนแรกของทรัมป์ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้อยู่ในทีมทำงานถ่ายโอนอำนาจในทำเนียบขาว จำนวน 16 คน โดยมีนายไมค์ เพนซ์ คู่หูชิงรองประธานาธิบดีของทรัมป์ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน

จาเร็ด คุชเนอร์ (ซ้าย) ที่ปรึกษาคนสนิทของโดนัลด์ ทรัมป์ และสตีเฟน แบนนอน ที่ถือเป็น‘มือขวา’ของทรัมป์เช่นกัน

*คาดมีบทบาทสำคัญยิ่งต่อทรัมป์ เลือกคนมาร่วมรัฐบาล

นายไรนซ์ พรีบัส ประธานคณะกรรมาธิการแห่งชาติของพรรครีพับลิกัน ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากทรัมป์ ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า แม้คุชเนอร์จะรักษาบทบาทของตัวเอง ในการเป็น ‘เบื้องหลัง’ แต่เชื่อว่า เขาจะมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการตัดสินใจเลือกบุคคลมาทำงานในฐานะ ‘เบื้องหน้า’ อย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้