วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

GDH เสียใจ! โปสเตอร์หนัง ‘พรจากฟ้า’ คล้ายซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องอามะจัง

GDH แถลงกรณีดราม่าโปสเตอร์ภาพยนตร์พรจากฟ้า คล้ายกับซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องอามะจัง รับนำมาเป็นตัวอย่างจริง แต่ประมาทเลินเล่อที่ไม่ได้ตรวจผลลัพธ์ภาพ ยันไม่มีเจตนาคัดลอก พร้อมลดทอนการใช้งานโปสเตอร์ที่มีปัญหา...

จากกรณีที่สังคมออนไลน์พากันแชร์ภาพและวิจารณ์โปสเตอร์ภาพยนตร์ ‘พรจากฟ้า’ ของค่ายหนัง GDH559 ว่ามีความคล้ายคลึงกับภาพโปสเตอร์ ‘อามะจัง’ ซีรีส์ชื่อดังของญี่ปุ่น ขณะเดียวกันชาวเน็ตยังพบว่าซีรีส์ Wonderful Days จากเกาหลีใต้ ก็มีการทำโปสเตอร์คล้ายกับโปสเตอร์ของอามะจัง จึงอยากรอฟังแถลงการณ์จากทางค่ายหนัง

ล่าสุด นายวิชชพัชร์ โกจิ๋ว ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ชิ้นงานโปรโมทภาพยนตร์ บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด รู้สึกเสียใจและขอโทษต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งให้รายละเอียดถึงเรื่องนี้ว่า “ทางบริษัทมีการคิดและผลิตโปสเตอร์หนังเรื่อง พรจากฟ้า ออกมาใช้งานทั้งหมด 7 แบบด้วยกัน โดยโปสเตอร์ที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ เป็น 1 ใน 7 แบบที่อยู่ในซีรีส์โปสเตอร์ชุดนี้ ซึ่งโปสเตอร์แบบดังกล่าว ได้มีการหลุดออกไปก่อนที่จะมีการเผยแพร่อย่างเป็นทางการ ผ่านการส่งข่าวให้นิตยสารฉบับหนึ่ง

นายวิชชพัชร์ ชี้แจงว่า “ในกระบวนการคิดและสร้างสรรค์โปสเตอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ มีคอนเซปท์ไอเดียอยู่ 2 แบบ คือ “ของขวัญ” และ “สิ่งล้ำค่าจากฟ้า” ซึ่งโปสเตอร์แบบดังกล่าวอยู่ในคอนเซปท์ “สิ่งล้ำค่าจากฟ้า” เลยนำไปสู่ภาพที่นักแสดงทุกคนในโปสเตอร์ยืนเงยหน้ามองขึ้นไปด้านบน และเนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้มีนักแสดงรับเชิญหลายท่าน เราจึงมีความตั้งใจที่จะให้เกียรตินักแสดงทั้ง 16 ท่านได้ขึ้นโปสเตอร์ในใบเดียวกัน

ซึ่งในการทำกราฟิคของโปสเตอร์หนังนั้นจะมีการหาเรฟเฟอเรนซ์ทางกราฟิคจากโปสเตอร์หนังเรื่องอื่นๆ เป็นจำนวนเกือบร้อยใบ ซึ่งโปสเตอร์ซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องดังกล่าวก็เป็นหนึ่งในนั้น ในระหว่างการทำเรามีการปรับแก้กันไปมาหลายรอบ จนสุดท้ายมาลงตัวที่การจัดวางคน และองค์ประกอบของภาพแบบนี้ ซึ่งผมยอมรับว่าประมาทเลินเล่อเอง ที่ไม่ได้ตรวจเช็คผลลัพธ์ภาพสุดท้ายที่ออกมาว่ามีความใกล้เคียงกับโปสเตอร์ที่เคยมีมาก่อน

ผมรู้สึกเสียใจ และอยากขอโทษคนดู รวมถึงผู้กำกับ นักแสดง และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่ทำให้เกิดเรื่องราวดังกล่าวขึ้น ขอยืนยันว่าไม่มีเจตนาไปคัดลอกผลงานของใคร จากเหตุการณ์นี้ ทำให้ผมและทีมงานได้เรียนรู้ และน้อมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบ เราจะลดทอนการใช้งานโปสเตอร์ใบดังกล่าวลงให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากมีชิ้นงานบางส่วนถูกส่งไปให้โรงภาพยนตร์และสื่อแขนงต่างๆ บ้างแล้ว ขออภัยทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ที่มา : @GDH559

GDH แถลงกรณีดราม่าโปสเตอร์ภาพยนตร์พรจากฟ้า คล้ายกับซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องอามะจัง รับนำมาเป็นตัวอย่างจริง แต่ประมาทเลินเล่อที่ไม่ได้ตรวจผลลัพธ์ภาพ ยันไม่มีเจตนาคัดลอก พร้อมลดทอนการใช้งานโปสเตอร์ที่มีปัญหา... 17 พ.ย. 2559 18:07 17 พ.ย. 2559 18:20 ไทยรัฐ