วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เยี่ยม‘ฟ้าแจ่ม’ช้างน้อยติดบ่วง ได้ดูดนม‘พังปุ๋ย’สวนนงนุช อาการดีขึ้น

เยี่ยม‘ฟ้าแจ่ม’ช้างน้อยติดบ่วง ได้ดูดนม‘พังปุ๋ย’สวนนงนุช อาการดีขึ้น

  • Share:

คณบดีสัตวแพทย์ มหิดล เยี่ยมดูอาการช้างน้อยติดบ่วงพราน ‘ฟ้าแจ่ม’ นำมาดูแลที่สวนนงนุช ให้ดื่มนมแม่ช้างที่เพิ่งตกลูก พบแข็งแรงขึ้น ส่วนแผลติดเชื้อที่เท้าใช้วิธีเลเซอร์บำบัด และใส่เฝือกชั่วคราว ดูแลอย่างดี อาจมีปัญหาจากการกดทับ... 

จากกรณีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดเขาอ่างฤาไน ได้ประสานมายังสวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี เพื่อรับรักษาลูกช้างป่าเพศเมีย อายุประมาณ 2 เดือน ซึ่งยังไม่หย่านมที่ติดบ่วงพรานดักสัตว์ได้รับบาดเจ็บในเขตชายป่าอำเภอแก่งหางแมว จ.จันทบุรี ทางสวนนงนุช พัทยา โดยนายกัมพล ตันสัจจา ผู้บริหารสวนนงนุช พัทยา จึงได้อาสาให้การช่วยเหลือลูกช้างป่าร่วมกับคณะสัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยลูกช้างดื่มนมจากแม่ช้างในสวนนงนุชที่เพิ่งตกลูก (ลุ้นให้รอดชีวิต! ช้างน้อยหลงโขลง-ติดบ่วง ให้ดูดนมแม่ช้างสวนนงนุช)

ล่าสุด วันที่ 17 พ.ย.59 นายกัมพล ตันสัจจา ผู้บริหารสวนนงนุช พัทยา รศ.นสพ.ปานเทพ รัตนากร คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และนายสมบูรณ์ ธีรพรวิทิตกุล ผอ.สวนสัตว์อนุรักษ์สัตว์ป่า สพอ.ที่ 2 ศรีราชา กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เดินทางมาที่ศูนย์อนุบาล สวนนงนุช พัทยา ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อติดตามอาการของลูกช้างป่าตัวดังกล่าว

พบว่า สภาพแวดล้อมโดยทั่วไปเป็นแหล่งเลี้ยงและขยายพันธุ์ช้างที่มีประสบการณ์มายาวนาน ขณะที่ลูกช้างป่าตัวนี้ได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากเจ้าหน้าที่ประจำสวนนงนุช พัทยา มีการจัดเวรเฝ้าดูแลตลอด 24 ชั่วโมง และตั้งชื่อลูกช้างป่าว่า “ฟ้าแจ่ม” อาศัยการดูดนมของแม่ช้างแม่ลูกอ่อน “พังปุ๋ย” ซึ่งทั้งสองสามารถปรับตัวเข้ากันได้เป็นอย่างดี

รศ.นสพ.ปานเทพ เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบว่าผลจากการทำเลเซอร์บำบัดให้กับลูกช้างอย่างต่อเนื่อง และการเฝ้าดูแลเป็นอย่างดีจากสวนนงนุชซึ่งมีความเชี่ยวชาญเรื่องช้างทำให้อาการของลูกช้างดีขึ้นตามลำดับ รวมทั้งสุขภาพจิตของลูกช้างด้วย โดยในส่วนของบาดแผลที่ข้อเท้าซ้ายหน้า ซึ่งถูกบ่วงดักสัตว์รัดมาเป็นเวลานานที่มีอาการติดเชื้อแผลเริ่มดีขึ้นด้วยผลจากการใช้เลเซอร์บำบัด มีการสร้างเนื้อเยื่อมาหุ้มบริเวณปากแผลแล้ว แต่ด้วยบาดแผลมีขนาดใหญ่และมีการกดทับ จึงต้องใส่เฝือกชั่วคราวและใช้เวลาดูอาการไปเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าวิตกคือปัญหาการกดทับที่ลูกช้างต้องถ่ายน้ำหนักไปยังขาอีกข้าง ซึ่งอาจส่งผลข้างเคียงได้ เช่น ข้ออักเสบ กระดูกแตกหัก การคดงอของกระดูก และการอักเสบของฝ่าเท้า จึงต้องเฝ้าดูแลต่อไปอย่างใกล้ชิด ซึ่งก็คงวางใจได้ เพราะทางสวนนงนุชจัดเจ้าหน้าที่ดูแลเป็นอย่างดี ทางทีมสัตวแพทย์ได้ทำแผลและตกแต่งบาดแผล แต่พบว่าแผลเริ่มมีหนองและมีเนื้อตายลุกลามกินกระดูกเท้า จึงใช้วิธีเลเซอร์บำบัดควบคู่กับอุปกรณ์พยุงน้ำหนัก ส่งผลให้ลูกช้างป่าฟ้าแจ่มดูสดใสร่าเริง และซุกซนขึ้นเหมือนลูกช้างทั่วไป แต่ต้องดูแลอาการอย่างใกล้ชิด. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้