วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาด 30 วัน สอบวินัยร้ายแรง 2 ขรก.ดีเอสไอ เอี่ยวฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่น

"อธิบดีดีเอสไอ" แจงสอบวินัยร้ายแรง ข้าราชการ 2 สามีภรรยา พัวพันคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ปมมีเงินเข้าบัญชี 40 ล้าน คาด 30 วันเสร็จ...

จากกรณี พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ลงนามคำสั่งพักราชการ และแต่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง 2 สามีภรรยา ข้าราชการกรมสอบสวนคดีพิเศษ หลังพบหลักฐานมีการเงินโอนเข้าบัญชีทั้งคู่ประมาณ 40 ล้านบาท ซึ่งเงินดังกล่าว เกี่ยวข้องกับคดีนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธาน สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 พ.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า หลังลงนามคำสั่งพักราชการและตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง 2 ข้าราชการดีเอสไอ โดยคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงจะใช้เวลาสอบสวนภายใน 30 วัน หากการสอบสวนไม่แล้วเสร็จ ก็สามารถขยายระยะเวลาได้ ระหว่างนี้จะต้องเรียกข้าราชการทั้ง 2 ราย เข้าให้การชี้แจงตามพยานหลักฐานที่พนักงานสอบสวนพบความเชื่อมโยงของเงินที่ปรากฏในบัญชี ต้องรอดูคำให้การของบุคคลทั้ง 2 ก่อน

"แม้กรณีดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับภาพลักษณ์ของดีเอสไอ แต่การสอบสวนเอาผิดกับข้าราชการทั้ง 2 ราย จะทำให้สังคมเห็นว่าดีเอสไอในยุคนี้ มีความโปร่งใส ความผิดดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนตนเข้ามารับตำแหน่ง แต่ก็ยังมีการสอบสวนต่อเนื่อง กระทั่งพบว่ามีการกระทำผิดจริงหรือไม่นั้น ก็ไม่มีการช่วยเหลือคนผิด มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ยืนยันว่าการสอบสวนคดีสหกรณ์คลองจั่น ยังเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง และดำเนินคดีในความผิดชอบอย่างตรงไปตรงมา รวมถึงผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับแล้วก็ต้องพยายามนำตัวเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้การสืบสวนคดีสหกรณ์ เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น คดีพิเศษที่ 42/2559 เจ้าหน้าที่ดีเอสไอพบหลักฐาน ธุรกรรมการเงินของกลุ่มนายหน้าขายที่ดินของสหกรณ์ฯ คลองจั่น ให้กับบริษัท พิษณุโลก เอทานอล จำกัด โดยพบว่า มีการหักค่านายหน้าในการขายที่ดิน 60 ล้านบาท ซึ่งเงิน 40 ล้านบาท มีเชื่อมโยงโอนเงินเข้าบัญชีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอทั้ง 2 ราย จึงมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงขึ้นมา.

"อธิบดีดีเอสไอ" แจงสอบวินัยร้ายแรง ข้าราชการ 2 สามีภรรยา พัวพันคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ปมมีเงินเข้าบัญชี 40 ล้าน คาด 30 วันเสร็จ... 17 พ.ย. 2559 17:53 17 พ.ย. 2559 19:23 ไทยรัฐ