วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮิลลารี เปิดใจช้ำๆหลังแพ้เลือกตั้ง ‘ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะมาที่นี่’

ฮิลลารี คลินตัน เปิดใจ หลังปราชัยศึกเลือกตั้ง ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก บอกไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในการมาพูดที่นี่ในค่ำคืนนี้ สิ่งที่ต้องการทำมากที่สุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมีเวลาคือ อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม อยู่กับสุนัข และไม่คิดอยากจะออกนอกบ้านเลยอีกครั้ง

เมื่อ 17 พ.ย. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน ฮิลลารี คลินตัน ยอมออกมาเปิดเผยความรู้สึกหลังพ่ายแพ้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก ขณะมากล่าวสุนทรพจน์ในงานกาลา เวนส์เดย์ ไนท์ ของมูลนิธิปกป้องเด็ก ‘Beat The Odds’ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อคืนวันพุธที่ 16 พ.ย. ว่า การมาปรากฏตัวต่อที่สาธารณะในค่ำคืนนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับเธอ เพราะในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อเธอพอมีเวลา สิ่งที่ต้องการทำมากที่สุด คือการเยียวยาความรู้สึกหมดหวังด้วยการอ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม อยู่กับสุนัขที่เลี้ยงไว้ และมีความรู้สึกที่ไม่คิดอยากจะออกนอกบ้านเลยอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ซีเอ็นเอ็น ระบุว่า ถึงแม้จะผิดหวังกับความปราชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างมาก แต่นางฮิลลารีก็ไม่ได้จมจ่อมอยู่กับความพ่ายแพ้ เพราะในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์เธอยังมีความมุ่งมั่นที่จะทำงานต่อไป เพื่อเด็กๆ ครอบครัว และประเทศชาติ พร้อมกันนั้น นางฮิลลารียังได้พูดปลุกพลังให้กับผู้ฟัง ด้วยการย้อนไปถึงช่วงเวลาที่แม่ของเธอ ‘โดโรธี รอดแฮม’ ขึ้นรถไฟกับน้องสาวมุ่งหน้าสู่แคลิฟอร์เนีย เพื่อไปอยู่กับตายาย แต่แล้วก็ไม่ดีอย่างที่หวัง จึงทำให้แม่ของเธอกลับมายังบ้านเกิดที่ชิคาโก ในรัฐอิลลินอยส์ อีกครั้งและเลี้ยงดูตัวเอง

นางฮิลลารี บอกว่า เธอฝันว่า ในวันนั้นเธออยากจะนั่งอยู่ข้างแม่ตอนที่แม่นั่งรถไฟไปแคลิฟอร์เนีย เธออยากจะกอดแม่และพูดว่า ดูลูกสิ และแม่ฟังนะ แม่จะต้องรอด แม่จะมีครอบครัว มีลูกๆ ถึง 3 คน และคงเป็นเรื่องยากที่แม่จะจินตนาการได้ว่า ลูกสาวของแม่จะเติบโตขึ้นมาได้เป็นวุฒิสมาชิก เป็นรมว.ต่างประเทศ และเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนถึงมากกว่า 62 ล้านคะแนน

ฮิลลารี คลินตัน เปิดใจ หลังปราชัยศึกเลือกตั้ง ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก บอกไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในการมาพูดที่นี่ในค่ำคืนนี้ สิ่งที่ต้องการทำมากที่สุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมีเวลา คือ อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม และอยู่กับสุนัข 17 พ.ย. 2559 17:47 17 พ.ย. 2559 18:03 ไทยรัฐ