วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งแยก3สำนวน คดีจับตาย2หนุ่ม ที่กาญจน์ ยังมืด แหกด่าน-ยิงตร.ทำไม?

ผบก.กาญจนบุรี สั่งแยกทำ 3 สำนวนคดีวิสามัญฯ 2 หนุ่มขับเก๋งแหกด่าน สำนวนที่ 1 ขออัยการสั่งสอบประวัติ สำนวนที่ 2 ตรวจสอบว่าทำไมจึงยิงใส่ตำรวจ สำนวน 3 เป็นคดีวิสามัญฯ พบ 1 ใน 2 ถูกขึ้นบัญชีเป็นบุคคลเฝ้าระวัง ส่วนรถสวมทะเบียน...

วันที่ 17 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดี ตำรวจวิสามัญ 2 หนุ่มขับรถยนต์แหกด่านและใช้อาวุธปืนยิงใส่ตำรวจจนเกิดการปะทะกัน จนที่สุดคนร้ายถูกวิสามัญฆาตกรรมในรถเสียชีวิตทั้งสองคน ทราบชื่อคนเดียว คือนายณัฐวุฒิ วิหคทอง อายุ 32 ปี เหตุเกิดบนถนนสายกาญจนบุรี-พนมทวน หมู่ 8 ต.พนมทวน อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี เมื่อเย็นวันที่ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา (ตร.-ทหาร ไล่ล่าเก๋งแหกด่านไกล 50 กม. ชักปืนยิงสู้ - จนท.วิสามัญดับ 2 )

จากเหตุดังกล่าว พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ตร.ภ.จว.กาญจนบุรี ได้เรียกประชุมหน่วยที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนและสืบสวนคดี สรุปเป็นแนวทางให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีให้เกิดความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย โดยให้เร่งรัดดำเนินการอย่างรอบคอบและเร็วที่สุด

พล.ต.ต.คำรณ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุวิสามัญคนร้ายที่ขับฝ่าด่านตรวจของตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี และขับรถหลบหนีการติดตามจับกุม ใช้อาวุธยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ติดตาม และเกิดการใช้อาวุธยิงสกัดจนมีผู้เสียเสียชีวิต 2 คน เบื้องต้นได้สอบสวนเกี่ยวกับประวัติพฤติการณ์ของผู้ตาย 1 ใน 2 เป็นบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีเฝ้าระวังของ ตำรวจภูธร จ.สุพรรณบุรี เพราะมีประวัติเคยต้องคดี และศาลสั่งจำคุกในคดีเก่า ปัจจุบันมีการติดตามเฝ้าระวังเรื่องผิดกฎหมายอื่นๆ อีก

ส่วนอีกเรื่อง เป็นการตรวจสอบเกี่ยวกับรถยนต์พบว่ามีการใช้ป้ายทะเบียนของรถคันอื่นมาติดไว้ สอบสวนขยายผลทราบว่ารถคันดังกล่าว เป็นรถเลขทะเบียน ญร 5684 กรุงเทพมหานคร เป็นรถที่นายปรีชา ดอนสุวรรณ ได้ทำการลงนามเช่าชื่อจากบริษัทลิสซิ่งแห่งหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานกับนายปรีชาได้ให้การว่า ได้รับจ้างจากนายน้อย ให้ลงนามเช่าซื้อรถคันดังกล่าว หลังทำสัญญาเช่าซื้อ นายน้อยได้นำรถไปใช้แต่ขาดการชำระเงินตามงวดการผ่อนชำระ เมื่อไม่มีการผ่อนชำระค่างวดรถ นายปรีชาจึงนำรถกลับมาใช้เอง ต่อมานายปรีชาไม่มีเงินผ่อนค่างวด จึงนำรถไปจำนำไว้กับบุคคลอื่น ตอนนี้กำลังติดตามว่า ผู้ตายไปเกี่ยวข้องได้รถมาได้อย่างไร

พล.ต.ต.คำรณ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องสำนวนการสอบสวนในคดีนี้ได้สั่งการให้ทำการสอบสวน 3 สำนวน สำนวนแรกเป็นสำนวนที่ยื่นส่งให้อัยการ เพื่อให้สั่งการให้สอบสวนว่าผู้ตายเป็นใครมีพฤติการณ์อย่างไร เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคนตาย ว่าทำไมต้องขับรถฝ่าด่านตรวจและหลบหนีการติดตามของเจ้าหน้าที่

สำนวนที่สองเป็นการสอบสวนเพื่อหาสาเหตุว่าทำไมผู้ตายจะต้องใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ติดตามการหลบหนี

สำนวนที่สาม ให้ทำสำนวนสอบสวนการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการวิสามัญ ว่าการดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายหรือไม่ ซึ่งในส่วนนี้อาจจะช้าหน่อยเพราะต้องรอคำส่งศาลเพื่อมาประกอบสำนวน

"ในสองสำนวนแรก คงใช้เวลาในการปฏิบัติตามกฎหมายกำหนด 30 วัน หากดำเนินไม่เสร็จ สามารถขออนุมัติขยายเวลาตามความเหมาะสมต่อไปได้อีก แต่สำนวนของเจ้าหน้าที่ ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีวิสามัญฆาตกรรม ต้องใช้เวลาพอสมควร ทั้งนี้ขอยืนยันว่า ทุกสำนวนต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ และจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย กำชับต้องโปร่งใสตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน" พล.ต.ต.คำรณ กล่าว.

ผบก.กาญจนบุรี สั่งแยกทำ 3 สำนวนคดีวิสามัญฯ 2 หนุ่มขับเก๋งแหกด่าน สำนวนที่ 1 ขออัยการสั่งสอบประวัติ สำนวนที่ 2 ตรวจสอบว่าทำไมจึงยิงใส่ตำรวจ สำนวน 3 เป็นคดีวิสามัญฯ พบ 1 ใน 2 ถูกขึ้นบัญชีเป็นบุคคลเฝ้าระวัง ส่วนรถสวมทะเบียน... 17 พ.ย. 2559 17:35 17 พ.ย. 2559 19:12 ไทยรัฐ