วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิ่งกว่ากราบรถ! ส่องดารา-คนดัง โพสต์เฟซบุ๊กจวกพ่อเลี้ยงกระทืบเด็กออทิสติก

กรณีกระแสในโลกโซเชียลแห่วิพากษ์วิจารณ์และแชร์คลิปวิดีโอสุดสะเทือนใจ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดจับภาพพ่อเลี้ยงตบหัวและกระทืบลูกเลี้ยงวัย 5 ขวบ ที่เป็นเด็กออทิสติกและปากแหว่งเพดานโหว่ และพ่อเลี้ยงก็ได้หนีหายตัวไป ขณะที่ด้านคนดังและดาราต่างออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

เริ่มต้นที่นักร้องชื่อดัง "เจ เจตริน วรรธนะสิน” ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Jetrin Wattanasin ประณามการกระทำของพ่อเลี้ยง ที่รุนแรงยิ่งกว่าคลิปกราบรถกู ระบุว่า "การกระทำแบบนี้ แล้วคนนี้ยังไม่ติดคุก แค่โดนปรับหรือแค่โดนคดีเบาๆ หรือยังรอลงอาญาบ้าบอต่อไป พวกเราชาวไทยก็มีชีวิตกันแบบวัดดวงกันต่อไป ขอให้ทุกท่านโชคดีในโลกที่สามต่อไป อย่าชาชินกับความรุนแรง ผมว่ายิ่งกว่ากราบรถกรู1000เท่า"


ต่อมาที่ นายโกกิ อากิ หนุ่มญี่ปุ่นหัวใจไทย ที่โด่งดังในโซเชียล ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้เช่นกัน ระบุข้อความว่า "เขาทำแบบนี้ข้างถนนได้ แสดงว่าที่บ้านอาจจะทำแรงกว่าก็ได้ ทำไมผมถึงพูดแบบนั้น? เพราะผมเคยมีประสบการณ์แบบนี้มาก่อนครับ ผมยังจำได้ตอนผมอายุ 7 ขวบ พ่อเลี้ยงผมโมโหเพราะผมกวนตอนเขานอนกลางวัน ผมวิ่งหนีไปข้างนอก แต่เขาก็จับผมได้และนั่งทับหลังผมเหมือนขี่ม้าข่วนแก้มและตีหัวผม หลังจากนั้นแก้มผมก็เต็มไปด้วยเลือด แต่นี่ก็ดีกว่าอยู่ในบ้านครับ ถ้าอยู่ในบ้านคงจะแรงกว่านี้ ผมเป็นห่วงเด็กคนนี้ แต่เหมือนว่าพ่อเลี้ยงที่อยู่ในคลิปนี้จะหนีไปแล้ว ผมคิดว่าตำรวจควรจะจับเขาให้ได้ครับ แต่สิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกดีคือ คนไทยที่อยู่ในเหตุการณ์ คนที่อยู่รอบๆเหมือนจะเป็นห่วงเด็ก และพยายามช่วยเด็ก ถ้าเป็นในญี่ปุ่น คนรอบข้างอาจจะไม่สนใจ หรืออาจจะแค่เรียกตำรวจ คนไทยที่เป็นแบบนี้ที่อยู่ในเมืองไทยมีทุกที่ครับ ผมทราบครับ นั่นทำให้ผมรักประเทศไทยและคนไทยครับ"


ขณะที่ด้านนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรมและโฆษกกระทรวงยุติธรรม ก็ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กถึงข้อกฎหมายคุ้มครองเด็ก ระบุข้อความว่า “ผู้พบเห็นสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที และถือว่าเป็นกระทำโดยสุจริตย่อมได้รับความคุ้มครองและไม่ต้องรับผิดทั้งทางแพ่ง ทางอาญา หรือทางปกครองครับ ตาม พรบ. คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 มาตรา 41, 42, 43 "

ขอบคุณภาพจาก ธวัชชัย ไทยเขียว, Jetrin Wattanasin

-ข่าวที่เกี่ยวข้อง-

แม่แจ้งความล่าพ่อเลี้ยงกระทืบเด็กออทิสติกหน้า ร.ร. เหตุนับ 1-10 ไม่ได้

ส่องกระแสโซเชียล ดาราและคนดัง โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็น กรณีคลิปวิดีโอพ่อเลี้ยงทำร้ายร่างกายเด็กวัย 5 ขวบ... 17 พ.ย. 2559 17:32 17 พ.ย. 2559 17:52 ไทยรัฐ